ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu Công giáo dâng những đau khổ của họ để cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo

Đức Thánh Cha Phanxicô tại tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Franco Origlia/Getty Images)

Đức Thánh Cha Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Franco Origlia/Getty Images)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu Công giáo dâng những đau khổ của họ trong tuần này để cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo.

Trong bài chia sẻ trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi mọi người tham gia Tuần lễ Cầu nguyện cho Tinh thần Hiệp nhất Kitô giáo sắp tới diễn ra từ ngày 18 đến 25 tháng Giêng.

“Chúng ta, những người Kitô hữu, trong sự đa dạng của các tín ngưỡng và truyền thống của chúng ta, cũng là những lữ khách trên con đường hướng đến sự hiệp nhất trọn vẹn, và chúng ta càng tiến gần đến mục tiêu của mình chúng ta càng chăm chú vào Chúa Giêsu, Thiên Chúa duy nhất của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói từ cửa sổ của Điện Tông Tòa hôm Chúa nhật ngày 16 tháng 1.

“Trong tuần lễ cầu nguyện này, chúng ta dâng những khó khăn và đau khổ của mình họ để cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với đám đông đang tụ tập bên dưới tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Tuần lễ Cầu nguyện cho Tinh thần Hiệp nhất Kitô giáo bắt đầu từ thế kỷ 19 khi Đức Giáo hoàng Lêô XIII khuyến khích việc thực hành Bát nhật cầu nguyện cho Sự hiệp nhất. Vào năm 1966, Vatican và Hội đồng các Giáo hội Thế giới đã phối hợp để cùng nhau chuẩn bị các tài liệu cầu nguyện cho sự kiện đã trở thành một sự kiện thường niên.

Trong tuần lễ này, các tín hữu Công giáo, Chính thống giáo, Luther, Baptist, Ngũ Tuần và các giáo phái Tin lành khác được mời gọi cầu nguyện cách đặc biệt cho sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu.

Năm nay, Hội đồng các Giáo hội Trung Đông có trụ sở tại Beirut, Lebanon đã chuẩn bị các bản văn cho các buổi cầu nguyện đại kết, sẽ diễn ra mỗi ngày trong tuần tại Rôma với chủ đề: “Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao ở phương Đông, và chúng tôi đã đến để triều bái Người”.

Đức Thánh Cha sẽ đánh dấu bế mạc tuần lễ này bằng giờ Kinh Chiều tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành vào ngày 25 tháng 1.

Trong thông điệp trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy ngẫm về trình thuật Tin Mừng của Thánh Gioan về tiệc cưới tại Cana, nơi Chúa Giêsu đã biến nước thành rượu.

“Chúng ta nhận thấy rằng Thánh sử Gioan không nói về một phép lạ, nghĩa là, một hành động mạnh mẽ và phi thường có thể gây ra điều kỳ diệu. Ngài viết rằng một dấu lạ đã xảy ra tại Cana, một dấu chỉ đã khơi dậy đức tin của các môn đệ của Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Một dấu chỉ là một manh mối cho thấy tình yêu của Thiên Chúa, vốn không kêu gọi sự chú ý đến sức mạnh của cử chỉ, nhưng chú ý đến tình yêu đã tạo thành sức mạnh đó. Nó dạy cho chúng ta điều gì đó về tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu luôn gần gũi, dịu dàng và thương xót”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh việc Chúa Giêsu lặng lẽ can thiệp sau khi Đức Mẹ kín đáo trình bày tình huống để xin Người chú ý.

“Mọi thứ đã diễn ra ‘nơi hậu trường’”, Đức Thánh Cha lưu ý.

“Đây là cách Thiên Chúa hành động, với sự gần gũi và thận trọng… Đây chính là Chúa Giêsu. Ngài giúp đỡ chúng ta, Ngài đáp ứng chúng ta một cách ẩn giấu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Ghi nhớ đoạn Tin Mừng này trong tâm niệm, Đức Thánh Cha khuyến cáo mọi người nên dành thời gian suy nghĩ về “những dấu chỉ” mà Thiên Chúa đã biểu lộ trong cuộc sống của họ.

“Mỗi người chúng ta hãy tự vấn: trong cuộc đời của tôi, đâu là những dấu chỉ Thiên Chúa đã thực hiện? Những gợi ý về sự hiện diện của Người, đâu là những dấu chỉ Ngài đã thực hiện để chứng tỏ rằng Ngài yêu chúng ta?”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta hãy nghĩ về khoảnh khắc khó khăn đó mà qua đó Thiên Chúa cho phép tôi trải nghiệm tình yêu của Ngài. Và chúng ta hãy tự hỏi mình: đâu là những dấu chỉ vô hình của tình yêu mà qua đó Thiên Chúa đã cho phép tôi cảm nhận được sự dịu dàng của Ngài?”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị cầu xin sự chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria để chúng ta có thể chiêm ngưỡng những khoảnh khắc này.

“Nguyện xin Đức Mẹ, Đấng luôn chăm chú niềm nở như ở Cana, giúp chúng ta quý trọng những dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.a

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube