ĐTC Phanxicô: Đừng đọc Kinh Thánh như vẹt

udienzagenerale-27gen-6-755x491

“Chúng ta phải tiếp cận Kinh thánh mà không có ý trục lợi”. Đây là lời cảnh báo của Đức Giáo Hoàng trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 27/1 từ Thư viện Tông Tòa.

“Người tín hữu không tìm kiếm nơi Kinh Thánh sự hỗ trợ cho tầm nhìn triết học và đạo đức của riêng mình, nhưng vì người ấy hy vọng có một cuộc gặp gỡ”, Đức Phanxicô nói rõ: “Người ấy biết rằng những lời đó được viết ra trong Chúa Thánh Thần, và do đó, cũng trong chính Chúa Thánh Thần, những lời đó phải được chấp nhận, phải được thấu hiểu, để cuộc gặp gỡ được diễn ra ”.

“Tôi cảm thấy khó chịu khi nghe các Kitô hữu trích đọc những câu Kinh Thánh như những con vẹt”, Đức Thánh Cha tiếp tục: “Nhưng bạn đã gặp Chúa với câu đó chưa? Đó không chỉ là vấn đề của ký ức, mà còn là ký ức của trái tim, điều mở ra cho bạn cuộc gặp gỡ với Chúa, và từ đó, câu Kinh Thánh dẫn bạn đến cuộc gặp gỡ với Chúa”.

“Vì vậy, chúng ta đọc Kinh thánh để Kinh Thánh có thể đọc chúng ta”, Đức Giáo hoàng nhận xét: “Và quả thực là một ân sủng khi có thể nhận ra mình trong nhân vật này hay nhân vật kia, trong hoàn cảnh này hay hoàn cảnh kia”.

“Kinh thánh không được viết cho một nhân loại chung chung, nhưng cho chúng ta, cho bạn và cho tôi, cho những người nam và người nữ bằng xương bằng thịt, những người có tên và họ”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Và Lời của Thiên Chúa, được thấm nhuần Thánh Thần, khi được đón nhận với tấm lòng rộng mở, sẽ không bao giờ bỏ mặc mọi thứ như trước đây. Không bao giờ. Luôn thay đổi điều gì đó. Đây là ân sủng, là sức mạnh của Lời Chúa”.

T.H.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube