ĐTC Phanxicô: ‘Không nên cản trở việc chăm sóc sức khỏe chỉ vì thiếu kinh phí’

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc họp ngày 11 tháng 9 năm 2020 với các thành viên của Hiệp hội Ung thư Phụ khoa Quốc tế tại phòng tiếp kiến của Đức Phaolô VI tại Vatican. Tổ chức thúc đẩy nghiên cứu và giáo dục "để tăng cường chăm sóc phụ nữ bị ung thư phụ khoa trên toàn thế giới." (Ảnh CNS / Vatican Media)

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc họp ngày 11 tháng 9 năm 2020 với các thành viên của Hiệp hội Ung thư Phụ khoa Quốc tế tại Hội trường Phaolô VI tại Vatican. Tổ chức thúc đẩy việc nghiên cứu và giáo dục “nhằm tăng cường việc chăm sóc phụ nữ bị ung thư phụ khoa trên toàn thế giới” (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng khi điều trị bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ, các bác sĩ và cơ sở y tế nên đặt sự chăm sóc của họ lên trên mọi lợi ích tài chính.

“Không nên cho phép các mối bận tâm về tài chính chi phối lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đến mức mà các khía cạnh thiết yếu như xây dựng mối tương quan với bệnh nhân bị bỏ qua”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 11/9 trong buổi tiếp kiến tại Vatican với các thành viên của Hiệp hội Ung thư Phụ khoa Quốc tế (IGCS).

“Về vấn đề này”, ĐTC Phanxicô nói, “lời khen ngợi là do các tổ chức phi lợi nhuận khác nhau đặt bệnh nhân làm trung tâm, hỗ trợ các nhu cầu của họ, trả lời các câu hỏi chính đáng của họ và tạo điều kiện cho những người, do sự mong manh của các điều kiện cá nhân, kinh tế và xã hội, không thể làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe”.

Được thành lập vào năm 1985, Hiệp hội Ung thư Phụ khoa Quốc tế thúc đẩy việc nghiên cứu và giáo dục “nhằm tăng cường việc chăm sóc phụ nữ mắc bệnh ung thư phụ khoa trên toàn thế giới”, theo trang web của tổ chức này. Nhóm đã có mặt tại Rome để tham dự hội nghị toàn cầu thường niên.

Chào mừng các tham dự viên tham gia hội nghị, Đức Thánh Cha bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với công việc của tổ chức này “trong việc chăm sóc những phụ nữ mắc những căn bệnh phức tạp và đau đớn”, điều cho thấy “tầm quan trọng của việc tạo dựng mối quan hệ liên đới và hỗ trợ giữa những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, các thành viên gia đình của họ và đội ngũ nhân viên y tế”.

“Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi nó liên quan đến những căn bệnh có thể làm suy giảm hoặc loại bỏ khả năng sinh sản và khả năng làm mẹ”, ĐTC Phanxicô nói. “Trong những tình huống ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của phụ nữ, sự nhạy cảm sâu sắc và sự tôn trọng đối với hạnh phúc của mỗi bệnh nhân – tâm lý, quan hệ, tinh thần – phải liên tục được thể hiện”.

Mỗi bệnh nhân, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “được xác định bởi dữ liệu lâm sàng của người đó”, và các bác sĩ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của họ, cả thông qua chuyên môn và quan trọng hơn, sự quan tâm chăm sóc của họ.

“Người ta thường nhấn mạnh, và đúng như vậy, rằng mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên y tế tự nó là một phần của phương pháp chữa trị”, Đức Thánh Cha nói. “Thật là một lợi ích to lớn khi người bệnh có cơ hội tự do mở lòng và nói với người khác về tình trạng và nhu cầu của họ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các thành viên của Hiệp hội Ung thư Phụ khoa Quốc tế công bố kết quả tìm tòi và nghiên cứu của họ. Mặc dù nó có thể khó khăn, nhưng nó có thể giúp mọi người “nhớ lại những khía cạnh của cuộc sống mà đôi khi chúng ta quên mất, chẳng hạn như tính bấp bênh của sự tồn tại của chúng ta, nhu cầu của chúng ta đối với nhau, sự phù phiếm của việc tự cho mình là trung tâm, và thực tế của việc sự chết chóc như là một phần của cuộc sống”.

“Bệnh tật nhắc nhở chúng ta về thái độ mang tính quyết định đối với mỗi con người, cụ thể là nhu cầu trao phó bản thân của chúng ta: cho người khác, những người là anh chị em của chúng ta, và trao phó mọi sự cho Cha Trên Trời của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Nó cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự gần gũi, về nhu cầu trở thành những người lân cận của nhau, như Chúa Giêsu đã dạy trong Dụ ngôn về người Samaritanô nhân hậu”.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube