ĐTC Phanxicô: ‘Khoa học và Đức tin có thể cùng nhau bảo vệ môi trường’

Giáo hoàng Pháp thảo luận về Laudato si ’với các chuyên gia sinh thái Pháp vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. Nguồn: Vatican Media.

Đức Giáo hoàng Phanxicô thảo luận về Thông điệp Laudato si’ cùng với các chuyên gia về sinh thái học của Pháp vào ngày 3 tháng 9 năm 2020 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Năm 3/9, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng khoa học và đức tin có thể cùng nhau giúp nhân loại vượt qua các cuộc khủng hoảng sinh thái.

Phát biểu trước phái đoàn bao gồm các chuyên gia sinh thái của Pháp vào ngày 3 tháng 9, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết rằng Giáo hội Công giáo đã cam kết bảo vệ hành tinh khỏi bị khai thác tận diệt.

“Giáo hội Công giáo không có sẵn giải pháp để đề xuất và không bỏ qua những khó khăn của các vấn đề về kỹ thuật, kinh tế và chính trị đang bị đe dọa, cũng như tất cả những nỗ lực mà cam kết này đòi hỏi”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói trong bài phát biểu trước phái đoàn các chuyên gia.

“Nhưng Giáo hội muốn hành động cụ thể ở những nơi có thể, và trên hết là mong muốn đào tạo lương tâm để thúc đẩy cuộc hoán cải môi sinh sâu sắc và lâu dài, vốn chỉ có thể đáp ứng những thách thức quan trọng mà chúng ta phải đối mặt”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô phát biểu với phái đoàn, do Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, chủ tịch hội đồng giám mục Pháp dẫn đầu, rằng cam kết của Kitô giáo đối với môi trường bắt nguồn từ Kinh Thánh.

“Liên quan đến cuộc hoán cải môi sinh này, tôi muốn chia sẻ với anh chị em cách thức mà qua đó sự xác tín của đức tin mang lại cho các Kitô hữu những động lực to lớn để bảo vệ thiên nhiên, cũng như những anh chị em dễ bị tổn thương nhất, bởi vì tôi chắc chắn rằng khoa học và đức tin, vốn đề xuất những cách tiếp cận khác nhau đối với thực tế, có thể phát triển một cuộc đối thoại mãnh liệt và hiệu quả”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

“Kinh Thánh dạy chúng ta rằng thế giới không được sinh ra bởi sự hỗn loạn hay ngẫu nhiên, mà là do quyết định của Thiên Chúa, Đấng Sáng tạo, vì tình yêu thương. Vũ trụ quả là tốt đẹp và vĩ đại biết bao, và việc chiêm ngưỡng vũ trụ cho phép chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp và sự tốt lành vô hạn của Đấng tạo Hóa”.

“Mỗi tạo vật, dù là phù du chóng qua nhất, đều là đối tượng của Lòng nhân hậu của Chúa Cha, Đấng đã ban cho nó một vị trí trên thế giới. Người Kitô hữu chỉ có thể tôn trọng công trình mà Chúa Cha đã giao phó cho mình, giống như một khu vườn để chăm bón, phải được bảo vệ, để phát triển theo tiềm năng của nó”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô chia sẻ thêm: “Sẽ không có mối tương quan mới với thiên nhiên nếu không có thụ tạo mới, và chính bằng cách chữa lành tâm hồn con người, người ta có thể hy vọng chữa lành thế giới khỏi tình trạng bất ổn về xã hội và môi trường”.

Những người có mặt tại khán phòng bao gồm diễn viên từng đoạt giải Oscar Juliette Binoche.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 2 tháng 9 với tờ báo Le Figaro của Pháp, Binoche chia sẻ rằng, mặc dù không phải là người Công giáo, nhưng cô đã đến thăm Vatican “với tinh thần cởi mở”.

“Tôi xem đây là giây phút của sự chia sẻ. Tôi đã đọc Thông điệp Laudato si’ về sinh thái học và đó quả là một luồng gió mới đối với tôi”, Binoche nói.

Theo tờ Le Figaro, các thành viên khác trong đoàn gồm Audrey Pulvar, phó thị trưởng Paris; Valérie Cabanes, một luật sư đã giúp thành lập phong trào ‘End Ecocide on Earth’; Maxime de Rostolan, một doanh nhân về sinh thái và là người sáng lập các tổ chức Fermes d’avenir, Blue Bees và Communitrees; Cha Gaël Giraud, nhà kinh tế học và là một Linh mục Dòng Tên; Pablo Servigne, đồng tác giả của cuốn sách “Comment tout peut s’effondrer” (Mọi thứ có thể sụp đổ thế nào”); và Raphaël Cornu-Thénard, một kiến trúc sư và là một giáo dân Công giáo.

Đức Giáo hoàng Phanxicô kết thúc bài diễn văn của mình bằng cách khuyến khích các vị khách mời gia tăng gấp đôi nỗ lực bảo vệ môi trường.

Ngài nói: “Trong khi các điều kiện của hành tinh có thể xuất hiện một số tình huống thảm khốc và thậm chí dường như không thể cứu vãn được, những người Kitô hữu chúng ta không đánh mất hy vọng vì chúng ta luôn luôn quy hướng về Chúa Giêsu Kitô. Ngài là Thiên Chúa, là Đấng Tạo Hóa, đã đến viếng thăm thọ tạo của Ngài và ở giữa chúng ta, để chữa lành chúng ta, khôi phục sự hòa hợp mà chúng ta đã đánh mất, sự hòa hợp giữa anh em với nhau và sự hòa hợp với thiên nhiên”.

Trích dẫn Thông điệp Laudato si’, Đức Giáo hoàng Phanxicô kết luận: “Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta, Ngài không bỏ mặc chúng ta một mình, vì Ngài đã kết hiệp chính mình một cách dứt khoát với trái đất của chúng ta, và tình yêu của Ngài không ngừng thúc đẩy chúng ta tìm ra những đường hướng mới tiến về phía trước”.

Trong lời phát biểu ứng khẩu trước phái đoàn của Pháp, được phát hành sau đó vào ngày 3 tháng 9 bởi Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói về “cuộc hoán cải đổi sinh” của chính mình.

Ngài nói: “Năm 2007 đã diễn ra hội nghị của các Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh ở Brazil, ở Aparecida. Tôi nằm trong nhóm biên tập tài liệu chung kết, và các đề xuất về khu vực Amazon đã xuất hiện. Tôi mới nói: ‘Nhưng những người Brazil này, tại sao họ lại bận tâm đến khu vực Amazon này! Amazon có liên quan gì đến việc truyền giáo?’. Đây là tôi vào năm 2007. Sau đó, vào năm 2015, Thông điệp Laudato si’ được công bố. Tôi đã có được một cuộc hoán cải, một sự nhận thức về vấn đề sinh thái. Trước đây, tôi đã chẳng hiểu gì cả!”.

Thảo luận về nguồn gốc của Thông điệp Laudato si’, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc lại cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Môi trường Pháp lúc bấy giờ là Ségolène Royale, người đã thúc giục Ngài công bố tài liệu trước một hội nghị năm 2015 nhằm đàm phán Thỏa thuận Paris về việc chống biến đổi khí hậu.

Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng Ngài đã liên lạc với những người đang soạn thảo thông điệp.

“Tôi đã gọi cho nhóm đang làm công việc đó – để quý vị biết rằng tôi không tự viết tài liệu này, đó là công việc của một nhóm các nhà khoa học, một nhóm các nhà thần học và tất cả chúng ta cùng nhau thực hiện điều này – tôi đã gọi cho nhóm làm việc này và tôi nói: ‘Tài liệu này phải được coogn bố trước cuộc họp ở Paris’ – ‘Nhưng tại sao?’ – ‘Để tạo sự áp lực’”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục: “Khi tôi bắt đầu suy nghĩ về Thông điệp này, tôi đã gọi cho các nhà khoa học – một nhóm chuyên gia – và tôi nói với họ: ‘Hãy nói cho tôi những điều rõ ràng và đã được chứng minh chứ không phải là những giả thuyết, nhưng là những thực tế’. Và họ đã đưa vào những điều mà quý vị đọc được ngày hôm nay. Sau đó, tôi gọi cho một nhóm các nhà triết học và thần học [và nói với họ]: ‘Tôi muốn suy tư về điều này. Xin quý vị hãy cùng làm việc và đối thoại với tôi’. Và họ thực hiện công việc đầu tiên, sau đó tôi đóng góp phần của mình”.

“Và, cuối cùng, tôi đã thực hiện công việc chỉnh sửa lần cuối. Đây chính là nguồn gốc của Thông điệp này. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh điều này: từ việc không hiểu gì, cho đến hội nghị tại Aparecida vào năm 2007, và đến Thông điệp này. Tôi muốn đưa ra lời chứng của mình. Chúng ta phải nỗ lực làm việc để tất cả mọi người đều có được con đường của cuộc hoán cải môi sinh này ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube