ĐTC Phanxicô kêu gọi chấm dứt tình trạng đau khổ tại Syria

Xung đột ở Syria (AFP hoặc người cấp phép)

Cuộc xung đột tại Syria (Ảnh: AFP)

Trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật 23/2 tại thành phố Bari, miền nam nước Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các bên tham gia vào cuộc xung đột tại Syria và cộng đồng quốc tế “chấm dứt sự náo động của các loại vũ khí chiến tranh và đồng thời kêu lắng nghe tiếng khóc của những người yếu đuối và không có khả năng tự vệ”.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật 23/2 tại thành phố Bari, mọi suy nghĩ của ĐTC Phanxicô đều hướng đến những người dân ở phía tây bắc Syria.

Syria, một thảm kịch nghiêm trọng

ĐTC Phanxicô cho biết rằng trong khi họ cùng nhau quy tụ tại thành phố “để cầu nguyện và suy ngẫm về hòa bình và số phận của các dân tộc tại Địa Trung Hải”, một thảm kịch nghiêm trọng đã xảy ra ở phía bên kia Đại dương này.

Trong một lời kêu gọi chân thành, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các bên tham gia vào cuộc xung đột tại Syria và cộng đồng quốc tế “chấm dứt sự náo động của các loại vũ khí chiến tranh và đồng thời kêu lắng nghe tiếng khóc của những người yếu đuối và không có khả năng tự vệ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi mọi người gạt sang một bên những lợi ích cá nhân “để bảo vệ cuộc sống của thường dân và nhiều trẻ em vô tội đang phải trả giá”.

“Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô nói, “để Ngài có thể lay động mọi tâm hồn và để tất cả mọi người có thể vượt qua logic của sự xung đột, thù hận và trả thù hầu có thể tái khám phá chính mình như là anh chị em của cùng một Cha Trên Trời, Đấng khiến cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ dữ cũng như người tốt”.

Đức Thánh Cha cầu nguyện để Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn, ngõ hầu các mối tương quan mới sẽ được xây dựng, “được truyền cảm hứng từ sự cảm thông, đón nhận và kiên nhẫn, từ đó tạo điều kiện để trải nghiệm niềm vui của Tin Mừng và lan truyền niềm vui đó trong mọi môi trường của cuộc sống”.

Những lời chia sẻ của ĐTC Phanxicô được đưa ra hôm Chúa nhật sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Sáu về việc ngừng bắn ngay lập tức ở tỉnh Idlib vốn đã bị chiến tranh tàn phá nhằm tránh “một cuộc leo thang không kiểm soát được”.

Cái giá nhân lực phải trả của xung đột

Liên Hợp Quốc ước tính rằng khoảng 2,8 triệu người ở tây bắc Syria, hiện đang rất cần sự hỗ trợ nhân đạo. Phần lớn trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Trong gần một năm trời, các cuộc công kích của Syria đã nhắm vào một khu vực giảm leo thang ở Idlib, và trong tháng này, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tục đụng độ.

Ông Guterres nhấn mạnh rằng “cơn ác mộng có tính chất nhân đạo do con người tạo ra này đối với những người dân Syria đau khổ phải chấm dứt. Nó cần phải ngay lập tức bị ngăn chặn”.

Đầu tháng này, trong giờ Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi bảo vệ những người dân đau khổ ở tây bắc Syria với toàn thể cộng đồng quốc tế.

ĐTC Phanxicô cảm ơn các Giám mục Địa Trung Hải

Trước giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn từ tận đáy lòng của mình, tất cả các Giám mục và tất cả những người tham dự Hội nghị về Địa Trung Hải này”.

“Các huynh đệ đã đóng góp, ĐTC Phanxicô nói, cho sự phát triển của nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại ở một khu vực vô cùng quan trọng đối với hòa bình trên toàn thế giới”.

Hoàng Thịnh (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube