ĐTC Phanxicô kêu gọi cầu nguyện cho chuyến Tông du Iraq sắp tới để gặp gỡ 'Giáo hội tử đạo'

Trong bức ảnh tập tin này, Đức Thánh Cha Phanxicô dẫn dắt khán giả chung của mình trong thư viện của Cung điện Tông đồ tại Vatican ngày 27 tháng 1 năm 2021. (Nguồn: CNS photo / Vatican Media.)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp chung được tổ chức tại Thư viện thuộc Điện Tông Tòa, Vatican, ngày 27 tháng 1 năm 2021 (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

ROME – Hôm thứ Tư, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi cầu nguyện cho chuyến Tông du sắp tới của Ngài tới Iraq, đồng thời lưu ý rằng người dân Iraq đã chờ đợi chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng kể từ khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị ngăn trở không thể thực hiện chuyến viếng thăm tới nước này vào năm 1999: “Một dân tộc không thể thất vọng hai lần”.

“Ngày mốt, nếu Thiên Chúa muốn, tôi sẽ đến Iraq để thực hiện chuyến hành hương kéo dài ba ngày”, ĐTC Phanxicô phát biểu vào cuối buổi tiếp kiến được phát sóng hôm thứ Tư. “Từ lâu tôi đã mong muốn được gặp gỡ dân tộc đã phải chịu nhiều đau khổ này, gặp gỡ Giáo hội tử đạo đó”.

Tại vùng đất của Tổ phụ Áp-ra-ham, ĐTC Phanxicô chia sẻ thêm, cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác “chúng tôi cũng sẽ tiến thêm một bước nữa trong tình huynh đệ giữa các tín hữu”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô, người đã có ý định đến thăm Iraq kể từ năm 2019, đang phải đối mặt với những lời chỉ trích từ một số khu vực cho rằng thật không an toàn và thậm chí là thiếu trách nhiệm khi Ngài thực hiện chuyến Tông du này trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ảnh hưởng xấu đến lịch trình riêng của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Rome, với các buổi tiếp kiến chung giờ đây được truyền hình từ bên trong Vatican thay vì được tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô để tránh đám đông.

Liên tục được các nhà báo nhấn mạnh vào hôm thứ Ba về lý do chuyến viếng thăm này tiếp tục diễn ra, phát ngôn viên Vatican, ông Matteo Bruni, đã trả lời rằng đó là một “hành động của tình yêu đối với vùng đất này, đối với người dân và các Kitô hữu nơi đây”.

Ông Bruni cũng nhấn mạnh rằng tất cả các biện pháp an toàn và y tế cần thiết đang được áp dụng cho chuyến viếng thăm này, đồng thời cũng cho biết thêm rằng việc đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ sẽ là điều bắt buộc tại tất cả các sự kiện.

Chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày sẽ chứng kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô đến thăm năm thành phố ngoài Baghdad, thủ đô của đất nước: Najaf, thành phố linh thiêng thứ ba của Hồi giáo Shia; Ur, nơi sinh của Tổ phụ Áp-ra-ham; Erbil, thủ phủ của vùng Kurdistan phía bắc; và Mosul và Qaraqos, ở Đồng bằng Nineveh.

“Tôi mời gọi anh chị em cùng đồng hành với chuyến Tông du này bằng lời cầu nguyện, để nó có thể tiến triển theo cách thức tốt nhất có thể và đồng thời mang lại những kết quả như mong đợi”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm thứ Tư. “Người dân Iraq đang háo hức chờ đợi chúng ta. Họ đã chờ đợi Thánh Giáo hoàng II, người đã không thể thực hiện chuyến viếng thăm tới nước này”.

“Một dân tộc không thể bị thất vọng lần thứ hai”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm. “Chúng ta cầu nguyện để chuyến chuyến viếng thăm này có thể diễn ra cách tốt đẹp”.

Chuyến viếng thăm diễn ra trong bối cảnh không chỉ đại dịch COVID-19, mà còn trong bối cảnh đất nước này phải đối mặt với sự bất ổn về kinh tế và chính trị, cũng như mối đe dọa liên tục của chủ nghĩa khủng bố. Một số nguồn tin phát biểu với Crux rằng các lực lượng dân quân thân Iran và các phiến quân đã thay thế tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo không còn hoạt động trong khu vực như là những kẻ thủ phạm chính gây ra những tội ác chống lại các nhóm thiểu số như Kitô giáo và những người Yazidis, mà các nhà quan sát đã cảnh báo, có thể trục xuất họ ra khỏi quê hương của tổ tiên họ.

Trước khi đề cập đến chuyến viếng thăm sắp tới của mình, chuyến viếng thăm đầu tiên bên ngoài nước Ý sau 15 tháng, kể từ chuyến Tông du Nhật Bản và Thái Lan vào tháng 11 năm 2019, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng cầu nguyện cho Myanmar, nơi hàng chục người biểu tình đã bị giết hại trong những ngày gần đây để phản đối cuộc đảo chính diễn ra vào đầu năm nay.

Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi để “để đối thoại chiếm ưu thế trên bạo lực, và hòa hợp chiếm ưu thế trên sự bất hòa”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube