ĐTC Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu giáo dân bước ra bên ngoài và làm cho tiếng nói của Tin Mừng được vang vọng

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Một thông điệp được Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến các tham dự viên tham dự một sự kiện do Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha dành riêng cho giáo dân kêu gọi các Kitô hữu nắm lấy sứ mạng truyền giáo và làm cho tiếng nói của Tin Mừng vang lên trong một thế giới nơi mà Tin Mừng bị bóp nghẹt bởi rất nhiều tiếng nói của sự chết chóc và tuyệt vọng.

Trong thông điệp về sự gần gũi và khuyến khích gửi đến một hội nghị ở Tây Ban Nha dành riêng để bàn luận vai trò của giáo dân trong đời sống của Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các Kitô hữu đừng bao giờ sợ việc phải bước đi trên đường và đụng chạm vào những vết thương của người khác khi làm chứng cho Tin Mừng về sự sống.

Hội nghị, với chủ đề “Pueblo de Dios En Salida”, nhấn mạnh sự tham gia của giáo dân trong tất cả các bộ phận của xã hội trong khi kỷ niệm 10 năm phê chuẩn Đạo luật Hành động Công giáo ở Tây Ban Nha.

Được tổ chức bởi Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, sự kiện này diễn ra tại Madrid từ ngày 14 đến 16 tháng 2. Để chuẩn bị cho hội nghị, một bảng câu hỏi đã được phân phát cho các nhóm thanh thiếu niên, gia đình, các phong trào, các anh chị em giáo lý viên, đội ngũ giáo viên, v.v … tập hợp những suy tư và đề xuất.

Trong thông điệp gửi tới Đức Hồng Y Ricardo Blazquez Pérez, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự cảm kích đối với “quá trình dài chuẩn bị” vốn hướng tới sự kiện này và trong đó các tham dự viên có thể chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm từ những thực tế khác nhau.

Hai Thánh Cyril và Methodius

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng thực tế Đại hội bắt đầu vào ngày Giáo hội kính nhớ đến hai Thánh Cyril và Methodius, Quan Thầy của châu Âu, là rất quan trọng, đồng thời cũng lưu ý rằng họ đã mang thông điệp Tin Mừng cho những người không biết điều đó, làm cho Tin Mừng trở nên dễ hiểu và gần gũi với người dân vào thời của các Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến khẩu hiệu (và chủ đề của hội nghị) cho chúng ta biết rằng chúng ta, Dân Thánh của Thiên Chúa, được mời gọi sống đức tin, không phải với tư cách cá nhân hay trong sự cô lập, mà là với tư cách cộng đồng, như một dân tộc bước ra với thế giới theo như Thánh ý của Chúa Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng với tư cách là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi phải luôn luôn ý thức rằng chúng ta là một phần của một cộng đồng, “chứ không phải là một nhóm khác, hay một tổ chức phi chính phủ, mà là gia đình của Thiên Chúa quy tụ xung quanh cùng một Thiên Chúa”.

“Việc ghi nhớ điều này dẫn đến việc chúng ta tăng cường đức tin mỗi ngày”, ĐTC Phanxicô nói, và Ngài nhắc nhở các tín hữu rằng “Dân Thánh của Thiên Chúa được mời gọi để cùng bước đi bên nhau dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, Đấng tái tạo họ và một lần nữa đưa họ quay trở lại với Ngài”.

Dân Thiên Chúa được mời gọi định hình lịch sử của họ

ĐTC Phanxicô tiếp tục giải thích rằng Dân Thiên Chúa được mời gọi định hình lịch sử của họ, vốn đã được trao cho họ, giống như một trang giấy trắng để họ viết lên đó”.

Họ được mời gọi làm điều này, ĐTC Phanxicô nói, “rời khỏi sự thoải mái của họ, tiến bước về phía tha nhân, “luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (1 Pt 3:15), không phải với những câu trả lời được khuôn đúc sẵn, nhưng với những câu trả lời được tái sinh và được bối cảnh hóa, để làm cho Chân lý được mọi người biết đến vốn đánh động các Kitô hữu và làm cho họ trở nên họ hạnh phúc” theo cách thức dễ hiểu và dễ tiếp cận.

ĐTC Phanxicô chia sẻ thêm về khái niệm này bằng cách chỉ ra rằng để thực hiện điều này, “chúng ta cần phải có sự tự do nội tâm vốn có khả năng cho phép bản thân chúng ta bị đánh động bởi thực tế của thời đại chúng ta và có can đảm bước ra bên ngoài để gặp gỡ”.

Nhiệm vụ truyền giáo, ĐTC Phanxicô nói, luôn luôn hiện hành và mời gọi chúng ta mạnh mẽ làm cho tiếng nói của Tin Mừng được vang lên trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu lâu đời này, nơi mà Tin Mừng đã bị bóp nghẹt bởi rất nhiều tiếng nói của sự chết chóc và tuyệt vọng.

Rao giảng với tinh thần nhiệt huyết và niềm vui

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các Kitô hữu rao giảng Lời Hằng Sống của Thiên Chúa với tinh thần nhiệt huyết và niềm vui, để có thể “phá vỡ thậm chí ngay cả những bức tường cao nhất vốn gây ra sự cô lập và loại trừ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng đã đến lúc tất cả những người làm việc trong thế giới văn hóa, chính trị và công nghiệp phải làm chứng với lối sống của họ, mang lại sự đổi mới và niềm vui của Tin Mừng mọi lúc mọi nơi.

“Tôi khuyến khích tất cả anh chị em sống theo ơn gọi của riêng mình, đắm chìm trong thế giới, lắng nghe, với Thiên Chúa và với Giáo hội, theo nhịp đập của những người cùng thời với anh chị em”, ĐTC Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận thông điệp của mình bằng cách mời gọi các tham dự viên “không bao giờ sợ phải bước đi trên đường phố, đi vào mọi ngõ ngách của xã hội, để đến với mọi biên khu của thành phố, chạm vào những vết thương của anh chị em mình: đây là Giáo hội của Thiên Chúa, xén tay áo lên vào bước ra bên ngoài để gặp gỡ anh chị em mình, không phán xét, không lên án, nhưng giang rộng đôi tay ra để hỗ trợ, khuyến khích hoặc đơn giản là cùng đồng hành”.

“Chớ gì lện truyền của Thiên Chúa luôn luôn vang vọng trong anh chị em: ‘Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần’” (Mt 28:19).

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube