ĐTC Phanxicô: Hãy ‘bắt đầu lại với sự nhân văn hơn’ trong bối cảnh đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Hiệp hội Thánh Phêrô và Phaolô hội Peter và Paul tại Vatican, ngày 8 tháng 1 năm 2021. | Truyền thông Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Hiệp hội Thánh Phêrô và Phaolô tại Vatican, ngày 8 tháng 1 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục các thành viên của một hiệp hội giáo dân có trụ sở tại Vatican “bắt đầu lại với sự nhân văn hơn” trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi trong bài diễn văn vào ngày 8 tháng 1 tại Hội trường Phaolô VI với đại diện của Hiệp hội Thánh Phêrô và Phaolô khi họ đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập của nhóm.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha nói: “Tôi muốn để lại cho anh chị em một số dấu chỉ cho tương lai, để sự phục vụ quý giá của anh chị em có thể tiếp tục là nhân chứng cho những người anh chị em gặp gỡ, trong bối cảnh vẫn sẽ cảm nhận được những ảnh hưởng của đại dịch”.

“Tôi tóm tắt tất cả trong lời kêu gọi này: ‘Chúng ta hãy bắt đầu lại với sự nhân văn hơn, chiêm ngắm Chúa Giêsu, với niềm hy vọng trong tâm hồn của chúng ta”.

Hiệp hội Thánh Phêrô và Phaolô xuất hiện từ Vệ binh Palatine, một đơn vị quân đội do Đức Giáo hoàng Piô IX thành lập vào năm 1850.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đơn vị chính thức bị giải thể vào năm 1970. Một năm sau, Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã thành lập Hiệp hội để cho phép các cựu vệ binh tiếp tục phục vụ Tòa Thánh trên cơ sở tự nguyện, lấy cảm hứng từ lý tưởng của Vệ binh Palatine.

Theo quy chế của Hiệp hội, các thành viên của hiệp hội này là những người Công giáo sống ở Rôma, những người tìm cách cung cấp “một chứng tá cụ thể về đời sống Kitô giáo, hoạt động tông đồ và trung thành với Tòa Thánh” thông qua các hoạt động văn hóa, phụng vụ và từ thiện bác ái.

Các thành viên cung cấp các dịch vụ của họ, bao gồm dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, du lịch và lữ hành và chiêu đãi, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô và tại các buổi cử hành phụng vụ của Đức Giáo hoàng.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Thông qua những công việc phục vụ hàng ngày, anh chị em trở thành những nghệ nhân kiến tạo cuộc gặp gỡ, mang hơi ấm của lòng nhân từ của Chúa Giêsu đến những người bước vào Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, những người cần sự hướng dẫn, những người cần nụ cười để cảm thấy như ở nhà”, Đức Thánh Cha nói.

Hiệp hội, trực thuộc Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, có trụ sở tại Điện Tông Tòa, nơi trước đây đặt Vệ binh Palatine làm nhiệm vụ.

Khẩu hiệu của tổ chức, được kế thừa từ Vệ binh Palatine, đó là Fide constamus avita (“Chúng ta hãy kiên trì tuân giữ lòng trung thành với các vị sáng lập của chúng ta”).

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong bài diễn văn của mình, Đức Thánh Cha đã chia nhỏ các yếu tố trong lời kêu gọi của ngài đối với nhóm.

Về cụm từ “chúng ta hãy bắt đầu lại”, Đức Thánh Cha cho biết rằng khẩu hiệu của hiệp hội nên hướng dẫn nó trong thời kỳ của những sự thay đổi.

Đức Thánh Cha cho biết rằng việc tái khởi động “với sự nhân văn hơn” có nghĩa là tập trung vào tầm quan trọng của các mối tương quan giữa con người với nhau.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng bằng cách “chiêm ngắm Chúa Giêsu”, các thành viên sẽ “ngày càng được mời gọi dấn thân nhiều hơn trong tinh thần phục vụ hàng ngày qua việc chào đón, chia sẻ, lắng nghe huynh đệ, và sự gần gũi giữa mọi người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Hiệp hội Thánh Phêrô và Phaolô hội Peter và Paul tại Vatican, ngày 8 tháng 1 năm 2021. | Truyền thông Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Hiệp hội Thánh Phêrô và Phaolô tại Vatican, ngày 8 tháng 1 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, điều cần thiết là các tín hữu phải mang tâm tình hy vọng trong trái tim của họ.

“Chúng ta hãy bước đi với niềm vui và hy vọng, nhận thức rằng Thiên Chúa sẽ không bao giờ ngừng ủng hộ cam kết hướng thiện của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với các thành viên của hiệp hội, vốn đã thành lập một nhóm giới trẻ, Nhóm Allievi, vào năm 2010.

“Tôi nói điều này theo cách thức đặc biệt với những người trẻ tuổi: Tôi khuyến khích anh chị em tiếp thêm năng lượng của mình cho những người đang gặp khó khăn cần được giúp đỡ và trở thành những người có khả năng gặp gỡ chân thành”.

Trước khi ban phép lành, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc lời cầu nguyện chính thức của hiệp hội với các thành viên:

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, Đấng luôn trung thành với Thiên Chúa qua việc hoàn thành anh dũng sứ mạng cao cả của Mẹ, xin cầu cho chúng con, để theo gương Mẹ, chúng con cũng có thể trung thành trong mọi biến cố cuộc đời đối với ơn gọi Kitô hữu của chúng con và những dấu chỉ của ơn thánh.

Chúng con đã thực hiện những cam kết thiêng liêng của chúng con với Thiên Chúa: xin khẩn cầu cho chúng con để đức tin của chúng con, bị phá hoại và bị chống đối tư bề, không bao giờ dao động.

Chúng con là con cái của Giáo hội: xin cho chúng con được kiên cường trong tình yêu nồng nhiệt của chính Giáo hội và trong sự tùng phục chân thành đối với Người đứng đầu hữu hình của Giáo hội, chớ gì chúng con luôn hãnh diện khi làm việc hăng say và quảng đại chịu đựng. Vì vậy, với sự trợ giúp của Mẹ, lạy Đức Trinh Nữ Maria, sau khi hoàn thành cuộc sống trần gian của chúng con, chúng con sẽ được lãnh nhận vương miện bất tử trên trời. Amen.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube