ĐTC Phanxicô gửi thông điệp video mừng lễ Giáng Sinh tới Giáo hội Chính Thống Coptic Ai Cập

Thứ Ba, 08-01-2019 | 06:49:05

Trong một thông điệp video nhân dịp khánh thành và cung hiến Nhà thờ Chính tòa mới, Nhà thờ Giáng Sinh thuộc Giáo hội Chính Thống Coptic của Ai Cập gần thủ đô Cairo, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi hòa bình và thịnh vượng cho Ai Cập, Trung Đông và toàn thế giới.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422-88

ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp video nhân dịp khánh thành Nhà thờ Giáng Sinh thuộc Giáo hội Chính Thống giáo Coptic Alexandria ở Ai Cập, nhà thờ lớn nhất Trung Đông. Nằm trong lãnh thổ của thủ đô hành chính Ai Cập, trong một khu vực sa mạc cách Cairo khoảng 45 km về phía đông, ngôi Thánh đường được khánh thành hôm Chúa nhật, ngày 6 tháng 1, vọng lễ Giáng sinh của Giáo hội Coptic.

“Nguyện xin Thái tử Hòa Bình ban cho Ai Cập, Trung Đông và toàn thế giới món quà của hòa bình và thịnh vượng”, ĐTC Phanxicô nói bằng tiếng Ý trong thông điệp video được trình chiếu trước sự hiện diện của Đức Thượng Phụ Tawadros II của Giáo hội Chính thống Coptic, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi và các nhà chức trách khác.

Đức Thánh Cha ngỏ lời cảm ơn các Kitô hữu Coptic vì chứng ngôn đức tin và tình yêu của họ, kể cả việc đổ máu mình vì đức tin.

Thánh lễ đầu tiên trong ngôi Thánh đường mới được cử hành dưới sự an ninh nghiêm ngặt, một ngày sau vụ nổ bom xảy ra gần một nhà thờ Coptic ở thành phố Nasr, mà trong đó một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng khi cố gắng tháo gỡ một thiết bị nổ. Nhà thờ này không bị thiệt hại nghiêm trọng.

“Chúng ta là một và chúng ta sẽ vẫn là một”, Tổng thống El-Sisi, người cũng đã cắt băng khánh thành nhà thờ Hồi giáo Al-Fattah Al-Aleem cùng ngày.

Nhà thờ Giáng Sinh có thể chứa khoảng 8.000 tín hữu và nhà thờ Hồi giáo có sức chứa gần gấp đôi con số đó.

Dưới đây là bản dịch chính thức thông điệp video của ĐTC Phanxicô:

Anh chị em thân mến, cầu chúc tất cả anh chị em một mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới hạnh phúc!

Với sự hân hoan vui mừng, tôi xin chào mừng toàn thể anh chị em nhân dịp cung hiến Nhà thờ Giáng Sinh mới, được xây dựng tại thủ đô hành chính mới.

Nguyện xin Thái tử Hòa Bình ban cho Ai Cập, Trung Đông và toàn thế giới món quà của hòa bình và thịnh vượng.

Tôi xin được gửi lời chào đặc biệt đến Hiền Huynh đáng kính, Đức Thượng Phụ Tawadros II và Giáo hội Chính Thống Coptic thân yêu, vốn đã có thể đưa ra một lời chứng xác thực về đức tin và tình yêu thậm chí ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất.

Anh chị em thân mến, anh chị em đã có được những vị anh hùng tử đạo tiếp thêm sức mạnh cho đức tin của anh chị em. Cảm ơn anh chị em vì những mẫu gương sáng ngời của anh chị em.

Tôi cũng xin được gửi lời chào trân trọng tới chính phủ Ai Cập và ngài Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi.

Trong ngôi Thánh đường mới, nguyện xin cho việc thờ phượng Thiên Chúa luôn luôn được hoan nghênh, và nguyện xin phúc lành và sự bình an của Ngài tuôn đổ đầy tràn trên trái đất cho tất cả mọi người được Chúa thương.

Mừng lễ Giáng sinh đến tất cả anh chị em!

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Tìm kiếm

Tin mới