ĐTC Phanxicô gửi thông điệp nhân dịp kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên tại Argentina

Bữa ăn tối tại Emmaus, bởi Caravaggio. Giống như các môn đệ tại Emmaus, Giáo hoàng Francis nói, người dân Argentina có thể kêu gọi Chúa Giêsu "ở lại với chúng tôi!"

Tác phẩm “Bữa ăn tối tại Emmaus” của họa sĩ Caravaggio. Giống như các môn đệ tại Emmaus, ĐTC Phanxicô nói, “người dân Argentina có thể kêu cầu Chúa Giêsu “Xin ở lại với chúng con!”

Trong một thông điệp nhân dịp kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại Argentina ngày nay, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mời gọi các tín hữu sống theo lời của Chúa Giêsu: “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”.

Vào Thứ Tư, ngày 1 tháng Tư, Đức Giám mục Địa phận Río Gallegos, Đức Cha Jorge García Cuerva, đã chủ sự Thánh Thể kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên được cử hành trên mảnh đất Argentina.

Buổi cử hành Phụng vụ ban đầu được dự kiến diễn ra tại Puerto San Julián, nơi Thánh lễ đầu tiên tại Argentina được cử hành vào năm 1520. Tuy nhiên, do những hạn chế được áp đặt đối với đại dịch Covid-19, Đức Cha García Cuerva đã cử hành Thánh lễ kỷ niệm tại nhà nguyện Toàn Giám mục ở Rio Gallegos, không có sự hiện diện của tín hữu.

Chúa Giêsu đồng hành với người dân Argentina trong Bí tích Thánh Thể

Trong thông điệp của mình nhân dịp kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên tại Argentina, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thừa nhận sự đau buồn của người dân khi không thể cùng nhau cử hành sự kiện như dự kiến. “Chúng ta cũng giống như những môn đệ trên đường Emmaus”, ĐTC Phanxicô viết, “đang lê bước với ‘một khuôn mặt buồn bã’ vì những sự việc đang xảy ra, băn khoăn lo lắng về việc những sự việc ấy sẽ diễn tiến như thế nào và lo lắng về hậu quả mà nó sẽ để lại”. Nhưng, ĐTC Phanxicô tiếp tục, giống như các môn đệ, chúng ta có thể nói với Chúa Giêsu: “Lạy Thầy, xin ở lại với chúng con, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn”. Sự hiện diện vô hình của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể đã đồng hành cùng với người dân Argentina trong suốt 500 năm qua, ĐTC Phanxicô nói. “Chúa Giêsu vẫn đang hiện diện ở giữa chúng ta, Ngài đồng hành cùng với cuộc hành trình của chúng ta”.

Sống theo những lời của Chúa Giêsu

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng trong những ngày này, “điều thiết yếu đó là chúng ta có thể ghi nhớ và học được ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể dạy chúng ta”. Những lời của Chúa Giêsu, “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”, tiếp tục vang vọng ở các thị trấn khác nhau, các Giáo xứ, các nhà nguyện, các bệnh viện, trường học, nhà cửa, thành phố, và các khu phố”, ĐTC Phanxicô nói. Đó là một cơ hội để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều lương thực để ăn, “để không ai bị bỏ lại bên đường”. “‘Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy’, có nghĩa là cho phép bản thân được cầm lấy, được chúc lành và được trao ban như bánh được bẻ ra và chia sẻ cho thế giới”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đề cập những lời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Trong bức thư của mình gửi cho Đức Cha García Cuerva, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “Người anh em thân mến, mặc dù Hiền đệ sẽ cử hành Thánh lễ một mình về mặt thể lý, thế nhưng anh chị em giáo dân và người dân Argentina của chúng ta sẽ đồng hành cùng với Hiền đệ”. Và, ĐTC Phanxicô cho biết thêm: “Tôi cũng sẽ cùng hiệp ý với Hiền đệ từ đây [ở Rome], với tư cách là một người con và là một thành phần trong Dân Chúa, để cùng nhau cảm tạ ơn và tôn vinh lòng trung thành của Thiên Chúa”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube