ĐTC Phanxicô gửi đi thông điệp về hy vọng giữa bối cảnh coronavirus

Giáo hoàng Francis, ngày 21 tháng 4 năm 2019. Tín dụng: Daniel Ibanez / CNA.

ĐTC Phanxicô trong bức ảnh được chụp vào ngày 21 tháng 4 năm 2019 (Ảnh: Daniel Ibanez / CNA)

ĐTC Phanxicô đã bày tỏ “hy vọng về lòng nhân đạo” khi đối mặt với thảm kịch của đại dịch coronavirus trong cuộc phỏng vấn với nhà báo người Tây Ban Nha, Jordi Évole, trong một chương trình truyền hình được phát sóng vào ngày 22 tháng 3.

Khi được nhà báo Jordi Évole hỏi về việc liệu ĐTC Phanxicô có phải là người “lạc quan” khi đối mặt với đại dịch coronavirus, Ngài trả lời rằng: “đó là một từ mà tôi không thích, bởi vì sự lạc quan đối với tôi, tôi đã không nói rằng, đối với tôi nghe có vẻ nó giống như một sự trang điểm” tạo ra một khuôn mặt đẹp khi đối mặt với mọi thứ.

“Tôi có hy vọng. Tôi hy vọng vào lòng nhân đạo, tôi có hy vọng nơi tất cả mọi người nam cũng như nữ”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm.

“Tôi đặt hy vọng ở các dân tộc” trên thế giới, những người “sẽ rút ra những bài học từ cuộc khủng hoảng này để đánh giá lại cuộc sống của họ. Chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này và sẽ trở nên tốt hơn. Dĩ nhiên, có nhiều người mất đi, vẫn còn nhiều người đang phải chữa trị và điều đó thật khó có thể chấp nhận. Nhưng tôi tin tưởng rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn”, ĐTC Phanxicô tiếp tục.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng “điều cuối cùng tôi sẽ làm” cho những người đã mất đi những người thân yêu của họ trong đại dịch này đó là “nhắn nhủ với họ điều gì đó. Điều tôi cố gắng làm đó là khiến họ cảm nhận được sự gần gũi của tôi”.

“Ngày nay, ngôn ngữ của cử chỉ quan trọng hơn là lời nói”, ĐTC Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ mối quan tâm của mình đối với những người sống bên lề xã hội mà chẳng ai nhìn thấy. “Một sự kiện kịch tính sẽ xuất hiện, tôi không biết liệu nó có ẩn giấu bên dưới bề mặt và ẩn giấu khỏi xã hội của chúng ta hay không. Đôi khi, họ là những xã hội đạo đức giả, đôi khi họ là những xã hội không biết ai là người không nhận thức về thế giới ẩn giấu này”, ĐTC Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha cho biết rằng, “chúng ta đã bắt đầu trở nên gần gũi hơn với những người mà chúng ta chỉ biết như là một khái niệm”.

“Điều này đưa chúng ta đến gần hơn với những người này, những người mà một cách nào đó có rất ít hy vọng, những người không có nơi nào để được hỗ trợ”, ĐTC Phanxicô nói.

 ĐTC Phanxicô cũng than phiền rằng “tất cả chúng ta đều hành động sai trái, một ngày nào đó, qua việc đánh giá thấp vấn đề coronavirus”.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bởi vì “họ đang dạy tôi về việc làm thế nào để trở nên cam kết”, và “tôi cảm thấy vô cùng biết ơn đối với đời sống chứng tá của họ. Các bác sĩ, y tá, tình nguyện viên phải ngủ trên cáng vì không còn giường trong bệnh viện và họ không thể về nhà”.

“Tôi thích sử dụng một từ ngữ hết sức phù hợp: các vị Thánh ngay bên cạnh”, ĐTC Phanxicô nói, và đồng thời chỉ ra rằng “nhiều người trong số họ không phải là những người có đức tin, nhiều người theo thuyết bất khả tri hoặc họ sống một đời sống đức tin theo cách riêng của họ, nhưng qua đời sống chứng tá của họ, chúng ta nhìn thấy khả năng của họ qua việc cống hiến tất cả cho người khác. Một số người trong số họ đã thiệt mạng”.

Liên quan đến những người làm việc trong các siêu thị và lực lượng cảnh sát, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng “họ là những người giữ cho xã hội hoạt động để những thứ cốt yếu không thể thiếu. Và họ nói với tôi rằng ở đây tại Rome, họ đang làm một công việc cao cả, một công việc thực sự trên cả tuyệt vời”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết  rằng với một cuộc khủng hoảng như thế này, “thiên nhiên đã khiến chúng ta phải giật mình để rồi phải chịu trách nhiệm trong việc chăm sóc thiên nhiên”.

“Có một câu nói mà chắc chắn ai ai cũng biết: Thiên Chúa luôn tha thứ, chúng ta đôi khi tha thứ, thiên nhiên không bao giờ tha thứ, các trận hỏa hoạn, các trận lũ lụt, các trận động đất”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube