ĐTC Phanxicô giữa bối cảnh coronavirus: Hãy coi chừng 'độc dược' của sự lười biếng và thói phàn nàn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện trong nhà nguyện của Casa Santa Marta ngày 23 tháng 3 năm 2020. Tín dụng: Vatican Media

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong nhà nguyện Casa Santa Marta hôm 23 tháng 3 năm 2020 (Ảnh: Truyền thông  Vatican)

Hôm thứ Ba 24/3, ĐTC Phanxicô đã cảnh báo các Kitô hữu tránh sống trong ‘sương mù’ của sự buồn bã, sự biếng nhác và thói phàn nàn, thay vì vui mừng trong sự chữa lành về mặt tâm linh mà họ đã lãnh nhận được từ Chúa Kitô.

“Có rất nhiều Kitô hữu sống trong tình trạng lười biếng này, không thể làm gì ngoài việc phàn nàn về tất cả mọi thứ”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ tại nhà nguyện S Santa Marta hôm 24 tháng 3.

“Sự lười biếng là một độc dược, nó là sương mù bao phủ tâm hồn và không để nó sống”, ĐTC Phanxicô tiếp tục. “Nó cũng là một liều thuốc mê, vì nếu chúng ta thường xuyên nếm thử, chúng ta cũng sẽ thích nó. Và cuối cùng, chúng ta trở thành ‘một người nghiện sự buồn rầu, ‘một người nghiện thói lười biếng’”.

ĐTC Phanxicô cho biết thêm rằng sự lười biếng là một tội lỗi “khá phổ biến giữa chúng ta”, mà qua đó ma quỷ “có thể sử dụng để tiêu diệt đời sống tâm linh cũng như cuộc sống của chúng ta”.

ĐTC Phanxicô mời gọi mọi người suy ngẫm về loại nước chữa lành trong Bí tích Rửa tội mà họ đã lãnh nhận, qua đó Chúa Kitô đã ban cho họ sự sống mới, và qua đó họ tìm thấy ơn cứu độ.

Đức Thánh Cha đang dâng Thánh lễ sáng hàng ngày để cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Các Thánh lễ đang được livestream trong suốt trường hợp khẩn cấp coronavirus.

Hôm thứ ba, ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện đặc biệt cho các bác sĩ và linh mục đã qua đời vì coronavirus sau khi điều trị hoặc thăm hỏi những người nhiễm bệnh.

“Tôi đã nghe nói rằng một số bác sĩ, linh mục đã qua đời trong những ngày gần đây, tôi không biết liệu có bất kỳ y tá nào đã qua đời hay không”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ hôm 24 tháng 3.

“Chúng ta cầu nguyện cho họ, cho gia đình của họ, và tôi tạ ơn Chúa vì những tấm gương anh hùng mà họ dành cho chúng ta trong việc chữa trị cho những người nhiễm bệnh”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm.

Trong bài giảng của mình, ĐTC Phanxicô đã đưa ra một suy tư về câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành một người đàn ông bị bệnh trong suốt 38 năm, như được kể trong Tin Mừng Thánh Gioan.

Khi Chúa Giêsu hỏi người đàn ông về việc liệu ông có muốn được chữa lành hay không, ông ta trả lời bằng cách phàn nàn về người khác và về hoàn cảnh của chính mình, ĐTC Phanxicô nói.

“Đây là một điều khiến chúng ta phải suy nghĩ, thái độ của người đàn ông này”, ĐTC Phanxicô nói. Ông ta có thể bị tê bại, nhưng ông ta “cũng bị bệnh nơi quả tim, bị bệnh nơi tâm hồn của ông ta, bị bệnh với thói bi quan, bị bệnh với sự u buồn, bị bệnh với sự lười biếng”.

Câu trả lời cho câu hỏi của Chúa Giêsu phải là: “Vâng, con cũng muốn được chữa lành!”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

ĐTC Phanxicô giải thích rằng bệnh tật của người đàn ông không phải là tội lỗi của ông ta; tội lỗi của ông ta đó là “than phiền về cuộc sống của người khác: tội về sự buồn phiền vốn chính là hạt giống của ma quỷ, của việc không thể đưa ra quyết định về một cuộc đời của một người nào đó”.

“Vâng, đừng nhìn vào cuộc sống của người khác để phàn nàn. Đừng chỉ trích họ: đừng phàn nàn. ‘Không ai đưa tôi xuống hồ khi nước động, còn lúc tôi đang đến thì người khác đã xuống trước tôi. Tôi là nạn nhân của cuộc đời này’”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng người mù được Chúa Giêsu chữa lành trong Tin Mừng Chúa nhật tuần trước đã trả lời theo một cách khác: ông đã trả lời với “niềm vui quá đỗi”.

ĐTC Phanxicô khuyên mọi người nên đọc chương 5 của Tin mừng theo Thánh Gioan để xem xem họ có thể rơi vào những căn bệnh tâm linh nào.

“Chúa Giêsu đã chữa lành cho tôi: bạn không thấy phản ứng của những người đã hồi phục, những người đã cầm lấy cáng và nhảy múa, ca hát, cảm ơn, loan báo điều đó cho cả thế giới?”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube