Giáo hội cần những doanh nhân mang 'mùi của chiên'

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các doanh nhân Công giáo Pháp tại Hội trường Clementine của Vatican, ngày 7 tháng 1 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các doanh nhân Công giáo Pháp tại Hội trường Clementine của Vatican, ngày 7 tháng 1 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời khuyên cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn sống tinh thần Phúc Âm ở nơi làm việc, nơi ngài cho biết “Giáo hội cần sự chứng tá của anh chị em”.

Trong một cuộc gặp gỡ tại Vatican với các doanh nhân Công giáo Pháp vào ngày 7 tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng ngài muốn chia sẻ một số Giáo lý để giúp “thực hiện vai trò của anh chị em với tư cách là các nhà lãnh đạo theo quả tim của Thiên Chúa”.

cq5dam.web.800.800

cq5dam.web.800.800 (2)

“Tôi nhận ra rằng việc sống Tin Mừng trong một thế giới nghề nghiệp đầy cạnh tranh có thể đòi hỏi khắt khe và khó khăn như thế nào”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói

“Tuy nhiên, tôi mời gọi anh chị em hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu qua đời sống cầu nguyện và việc dâng hiến công việc hàng ngày của anh chị em. Chúa Giêsu đã có kinh nghiệm trên thập giá của việc yêu thương đến cùng, hoàn thành trọn vẹn sứ mạng đến mức hiến dâng mạng sống của mình”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Kitô giáo phải mang lấy những thập giá của riêng họ, nhưng đồng thời cũng khuyến khích họ chịu đựng những thập giá ấy với ân sủng và sự xác tín khi nhận thức rằng Chúa Giêsu đã “hứa đồng hành với chúng ta ‘cho đến ngày tận thế’ (Mt 28:20)”.

cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (4)

“Đừng ngần ngại cầu khẩn Chúa Thánh Thần hướng dẫn những lựa chọn của anh chị em”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm.

Cha Phanxicô đã gặp gỡ các doanh nhân tham gia vào một hội nghị với chủ đề Hành trình của Công ích”, quy tụ 200 tham dự viên lại với nhau tại Rôma để thảo luận về “cách thức làm thế nào để chuyển đổi công ty của anh chị em nhằm phục vụ Công ích”.

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, Giảng thuyết viên Phủ Giáo hoàng, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa, và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, Đức Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort, đã tham dự hội nghị, cùng với một số Giám mục Pháp khác, bao gồm Đức Giám mục Dominique Rey Địa phận Fréjus-Toulon.

cq5dam.web.800.800 (6) cq5dam.web.800.800 (1)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã vạch ra các cặp khái niệm mà ngài cho là có vẻ căng thẳng nhưng có thể giúp mang lại sự thống nhất cho đời sống của một người Kitô hữu. Một ví dụ mà Đức Thánh Cha đưa ra đó là “quyền hạn và sự phục vụ”.

“Việc thực thi quyền hạn như một sự phục vụ đòi hỏi phải chia sẻ nó. Ở đây cũng vậy, Chúa Giêsu là Thầy của chúng ta, khi Ngài sai các môn đệ lên đường truyền giáo, Ngài ban cho họ chính thẩm quyền của Ngài”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (5)

“Anh chị em được mời thực hiện sự bổ trợ nhằm nâng cao quyền tự chủ và năng lực chủ động của tất cả mọi người, đặc biệt là của những người thấp kém nhất… Do đó, một nhà điều hành Kitô giáo được mời gọi xem xét cẩn thận vị trí được giao cho tất cả mọi người trong công ty của mình, kể cả những người mà nhiệm vụ của họ có thể có vẻ không quan trọng, bởi vì mỗi người đều quan trọng trong mắt Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng khuyến khích các nhà điều hành Kitô giáo gần gũi với anh chị em nhân viên của họ, “quan tâm đến cuộc sống của họ, nhận thức được những khó khăn, đau khổ, lo lắng, nhưng cũng như những niềm vui, những dự định và hy vọng của họ”.

“Ở nhiều khía cạnh, sứ mạng của người lãnh đạo Kitô giáo giống với sứ mạng của một người mục tử, mà Chúa Giêsu chính là gương mẫu, và người biết cách làm thế nào để đi trước bầy chiên để chỉ đường, biết cách làm thế nào để đứng giữa để xem việc gì đang xảy ra ở đó, và cũng biết cách làm thế nào để lui lại đằng sau, để đảm bảo không ai bị mất liên lạc”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (7) cq5dam.web.800.800 (8)

“Tôi thường thúc giục các Linh mục và Giám mục mang lấy ‘mùi của chiên’, hãy đắm mình vào thực tế của những người được trao phó cho họ, để hiểu biết họ, để trở nên gần gũi với họ. Tôi tin rằng lời khuyên này cũng áp dụng cho anh chị em”.

Tháng 4 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận nhân đức anh hùng của Đấng Đáng Kính Enrique Shaw, một doanh nhân người Argentina với án phong thánh.

Ông Enrique Shaw sinh ra ở Paris, Pháp vào năm 1921, và di cư đến Argentina, nơi ông tự khẳng định mình là một doanh nhân liêm chính nổi bật. Ông thành lập Hiệp hội các nhà điều hành kinh doanh Kitô giáo vào năm 1952 và tìm cách áp dụng Giáo huấn Xã hội Công giáo vào môi trường làm việc.

cq5dam.web.800.800 (10) cq5dam.web.800.800 (11)

Vị doanh nhân này có chín người con, trong đó có một người đã trở thành Linh mục. Ông Shaw đã viết rất nhiều sách và nhiều bài báo, đồng thời thành lập quỹ hưu trí và kế hoạch chăm sóc sức khỏe nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính cho 3.400 công nhân trong trường hợp ốm đau, và các khoản vay cho các sự kiện quan trọng trong đời như hôn nhân, sinh nở và ma chay.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã giám sát giai đoạn cấp Giáo phận đối với án phong thánh của Đấng Đáng Kính Enrique Shaw trong khi ngài đang giữ chức vụ Tổng giám mục của thủ đô Argentina.

“Tôi nhận thấy rất tuyệt vời và rất can đảm khi mà, trong thế giới ngày nay thường bị đánh dấu bởi chủ nghĩa cá nhân, sự thờ ơ và thậm chí là sự gạt ra bên lề đối với những người dễ bị tổn thương nhất, một số doanh nhân và nhà lãnh đạo doanh nghiệp luôn tận tâm phục vụ mọi người chứ không chỉ phục vụ lợi ích cá nhân hay phe nhóm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với các doanh nhân.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube