ĐTC Phanxicô chính thức công nhận Hội nghị Giáo hội khu vực Amazon

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ khai mạc Thượng hội đồng Amazon vào ngày 6 tháng 10 năm 2019./ Daniel Ibanez / CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ khai mạc Thượng hội đồng Giám mục về khu vực Amazon vào ngày 6 tháng 10 năm 2019 (Ảnh: Daniel Ibanez / CNA)

Hôm thứ Tư ngày 20 tháng 10, Vatican đã đưa ra thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận việc thành lập một Hội nghị Giáo hội cho khu vực Amazon.

Hội nghị Giáo hội khu vực Amazon được thành lập bởi các Giám mục ở Châu Mỹ Latinh vào năm 2020 theo khuyến nghị của Thượng hội đồng Giám mục năm 2019 về Khu vực Pan-Amazonian.

Cơ quan mới, có nhiệm vụ thể hiện “diện mạo Amazonian” của Giáo hội có tên viết tắt là CEAMA, dựa trên tên gọi bằng tiếng Tây Ban Nha, Conferencia Eclesial de la Amazonía.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

“Rất sẵn lòng ủng hộ một sáng kiến như vậy… Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ thị cho Bộ Giám mục theo dõi và đồng hành chặt chẽ với tiến trình này, cung cấp bất cứ sự trợ giúp nào cần thiết để cơ quan này có được một diện mạo tương xứng”, Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết hôm 20 tháng 10.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Hội nghị Giáo hội như một “pháp nhân công cộng của Giáo hội” trong cuộc họp vào ngày 9 tháng 10 với Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng Trưởng Bộ Giám mục.

Khi chính thức công nhận Hội nghị Giáo hội khu vực Amazon, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập mục tiêu của nó là “thúc đẩy hành động mục vụ chung của các Giáo phận tại khu vực Amazon và khuyến khích sự hội nhập văn hóa nhiều hơn của đức tin tại khu vực lãnh thổ này”.

Việc thành lập Hội nghị Giáo hội khu vực Amazon theo một đề xuất trong tài liệu chung kết của Thượng hội đồng Giám mục về khu vực Amazon về “một tổ chức của các Giám mục thường trực và đại diện” nhằm thúc đẩy tính đồng nghị trong khu vực Amazon”.

Các thành viên của Thượng hội đồng cho biết trong tài liệu tháng 10 năm 2019 rằng việc thiết lập cơ quan này sẽ giúp “thể hiện diện mạo Amazonian của Giáo hội này và tiếp tục nhiệm vụ tìm ra những đường hướng mới cho sứ mạng loan báo Tin Mừng, đặc biệt là kết hợp đề xuất về hệ sinh thái toàn diện, do đó củng cố bộ mặt của Giáo hội tại Amazon”.

Tài liệu mô tả hội nghị là “mối liên hệ để phát triển các mạng lưới và sáng kiến của Giáo hội và môi trường xã hội ở cấp độ lục địa và quốc tế”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phản hồi đề xuất này trong các bình luận của chính ngài vào cuối Thượng hội đồng Giám mục về khu vực Amazon vào năm 2019, cho thấy rằng ý tưởng về một hội nghị khu vực nhỏ hơn có thể được áp dụng tại Amazon.

Hội nghị Giáo hội mới sẽ là một nhóm tự trị về mặt chức năng được kết nối với Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM).

Tại một cuộc họp trực tuyến vào tháng 6 năm 2020, Đức Hồng y Cláudio Hummes, 87 tuổi, đã được bầu chọn làm Chủ tịch của Hội nghị Giáo hội.

Đức Hồng y Hummes đóng vai trò là Chủ tịch của Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian (REPAM), vốn tự mô tả mình là một tổ chức vận động cho quyền và phẩm giá của người dân bản địa tại Amazon.

Đức Giám mục David Martínez De Aguirre Guinea, 51 tuổi, Đại diện Tông Tòa của Puerto Maldonado, Peru, đã được bầu làm phó Chủ tịch.

Ủy ban điều hành có thể sẽ bao gồm các vị Chủ tịch của các Hội đồng giám mục, cũng như đại diện của CELAM, REPAM, Caritas tạ Mỹ Latinh và Caribe, Liên đoàn Tu sĩ châu Mỹ Latinh và Caribê (CLAR), và những người bản địa.

Quy chế chính thức của Hội nghị Giáo hội mới vẫn đang được nghiên cứu và sẽ được đệ trình Đức Thánh Cha Phanxicô để phê duyệt trong tương lai.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube