ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho những người đang sợ hãi giữa bối cảnh đại dịch coronavirus

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tặng bài giảng tại Thánh lễ ngày 26 tháng 3 năm 2020. Tín dụng: Vatican Media.

ĐTC Phanxicô giảng trong Thánh lễ vào ngày 26 tháng 3 năm 2020 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Năm 26/3, ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện cho tất cả những người đang lo sợ về tương lai vì sự bùng phát của đại dịch coronavirus, đồng thời cầu xin Thiên Chúa trợ giúp và giải thoát họ khỏi những lo lắng này.

“Trong những ngày của quá nhiều sự đau khổ, có rất nhiều nỗi sợ hãi”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 26 tháng 3.

“Sự sợ hãi của những người lớn tuổi, những người cô độc lẻ loi một mình, trong các nhà nghỉ hưu, hoặc trong các bệnh viện, hoặc ở gia đình của họ và không biết chuyện gì sẽ có thể xảy ra”, ĐTC Phanxicô nói. “Nỗi sợ hãi của những người lao động thất nghiệp, những người đang nghĩ về việc làm thế nào để có thể lo cho con cái của mình có miếng ăn và nhìn thấy cái đói đang trực chờ phía trước”.

“Ngoài ra, nỗi sợ hãi – những nỗi lo sợ – của mỗi chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói. “Mỗi người trong chúng ta đều biết những nỗi lo sợ của mình. Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa giúp chúng ta tin tưởng, chịu đựng và vượt qua nỗi sợ hãi của chúng ta”.

Trong suốt đại dịch coronavirus, ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ hàng ngày trong nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Trong bài giảng của mình trong Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã suy niệm về bài đọc đầu tiên trong ngày trích sách Xuất Hành, khi ông Môsê chuẩn bị xuống núi nơi Thiên Chúa trao cho ông 10 Điều răn, nhưng những người dân Israel, được giải thoát khỏi Ai Cập, đã tạo ra một ngẫu tượng: Họ đang thờ phượng một con bò vàng.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng con bò này được làm từ vàng, Thiên Chúa bảo họ phải yêu cầu từ người Ai Cập. “Đây là một món quà từ Thiên Chúa và với món quà của Thiên Chúa, họ đã tạo ra ngẫu tượng”, ĐTC Phanxicô nói.

“Và điều này quả thực tồi tệ”, ĐTC Phanxicô nói, thế nhưng, “điều này cũng xảy ra với chúng ta: khi chúng tôi có những thái độ dẫn chúng tôi đến việc tôn thờ ngẫu tượng, chúng ta gắn bó với những điều khiến chúng tôi xa cách Thiên Chúa, bởi vì chúng ta tạo ra một vị thần khác và làm điều đó với món quà Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta”.

“Với trí khôn, với ý chí, với tình yêu, với trái tim … chúng là những món quà phù hợp với Thiên Chúa mà chúng ta dùng để thờ ngẫu tượng”.

Các tài liệu hay vật phẩm tôn giáo, giống như một hình ảnh về Đức Trinh Nữ Maria hoặc một cây Thánh giá, không phải là ngẫu tượng, ĐTC Phanxicô giải thích, bởi vì ngẫu tượng là một cái gì đó trong tâm hồn của chúng ta, được ẩn giấu.

“Câu hỏi tôi muốn đặt ra hôm nay là: ngẫu tượng của tôi là gì?”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời lưu ý rằng có thể có những ngẫu tượng trần tục và những ngẫu tượng về lòng đạo đức, chẳng hạn như sự luyến tiếc về quá khứ mà không đặt niềm tin phó thác vào Thiên Chúa.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng một cách người ta tôn thờ thế gian đó là bằng cách biến việc cử hành Bí tích thành một lễ hội trần tục.

ĐTC Phanxicô đã đưa ra ví dụ về một đám cưới, mà ở đó “chúng ta không biết liệu đó có phải là một Bí tích mà đôi tân hôn thực sự trao ban tất cả mọi thứ, yêu thương nhau trước mặt Thiên Chúa, thề hứa sẽ chung thủy với nhau trước mặt Thiên Chúa, lãnh nhận ân sủng của Thiên Chúa, hoặc liệu đó có phải là một buổi trình diễn thời trang…”

“Mọi người ai ai cũng đều có ngẫu tượng của riêng mình”, ĐTC Phanxicô nói. “Ngẫu tượng của tôi là gì? Tôi giấu chúng ở đâu?”.

“Chớ gì Thiên Chúa không nhìn thấy chúng ta vào cuối cuộc đời và nói với mỗi chúng ta: ‘Con đã lầm đường lạc lối. Con đã xa rời đường lối mà Ta đã chỉ cho con. Con đã tự phủ phục trước một ngẫu tượng”.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube