ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho những anh chị em vô gia cư

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành thánh lễ tại Casa Santa Marta

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện Casa Santa Marta

Trong Thánh lễ ban sang hôm thứ Năm 2/4, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã hướng những suy nghĩ của mình đến những người đang sống trong thời gian đầy đau khổ và sợ hãi này, ẩn giấu trong những sự rạn nứt của xã hội.

Trong phần mở đầu Thánh lễ tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chia sẻ rằng “những ngày tháng ưu phiền và đau buồn này làm nổi bật rất nhiều vấn đề ẩn giấu”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đề cập đến một bức ảnh nổi bật trên khắp các tờ nhật báo, mà Ngài nói, đã chạm đến trái tim tôi: “Rất nhiều người vô gia cư trong một thành phố, nằm co quắp trong một bãi đậu xe … ngày nay có rất nhiều người vô gia cư”.

Người dân nghỉ ngơi tại một cơ sở trú ẩn tạm thời dành cho người vô gia cư tại Trung tâm Cashman, Las Vegas hôm Chúa nhật ngày 29 tháng 3.

Người dân nghỉ ngơi tại một cơ sở trú ẩn tạm thời dành cho người vô gia cư tại Trung tâm Cashman, Las Vegas, hôm Chúa nhật ngày 29 tháng 3.

Và Ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện cùng Thánh Têrêsa Calcutta để có thể thức tỉnh trong chúng ta cảm thức của sự gần gũi với những người đang sống, ẩn mình, trong những sự rạn nứt của xã hội, giống như những người vô gia cư có hoàn cảnh đặc biệt rõ ràng trong thời khắc của cuộc khủng hoảng này.

Chúng ta đã được chọn bởi Thiên Chúa

Trong bài giảng của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô giải thích rằng các Kitô hữu phải có ý thức rằng mình đã được chọn bởi Thiên Chúa, vui mừng khi họ bước đi trên con đường của ơn cứu độ, và trung thành với Giao ước.

Suy tư về các bài đọc trong Ngày, từ Sách Sáng Thế và từ Tin Mừng theo Thánh Gioan, Đức Giáo hoàng lưu ý rằng cả hai bài đọc đều tập trung vào nhân vật Áp-ra-ham, về Giao ước với Thiên Chúa, và về việc Chúa Giêsu đến để “tái tạo” công trình sáng tạo bằng cách tha thứ tội lỗi của chúng ta.

“Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một lời hứa và giờ đây Ngài mời gọi chúng ta tham gia vào một Giao ước, một Giao ước về lòng trung thành”, Đức Phanxicô nói.

Chúng ta là những Kitô hữu, Đức Giáo hoàng Phanxicô giải thích: “bởi vì chúng ta đã được chọn, được chọn bởi Thiên Chúa và chúng ta đã nhận được lời hứa để trổ sinh hoa trái, mà qua đó chúng ta phải đáp lại với việc trung thành với Giao ước”.

Giấy chứng nhận rửa tội không làm nên người Kitô hữu

“Một Kitô hữu không phải là người chỉ có thể trình giấy chứng nhận rửa tội của họ. Giấy chứng nhận rửa tội chỉ là một tờ giấy. Anh chị em chỉ có thể là một Kitô hữu nếu anh chị em ‘thưa xin vâng’ với sự chọn lựa của Chúa, nếu anh chị em tuân giữ lời hứa mà Thiên Chúa đã thực hiện với anh chị em và nếu anh chị em sống theo Giao ước với Thiên Chúa. Đây chính là đời sống của người Kitô hữu”.

Đức Phanxicô giải thích rằng tội lỗi của chúng ta đi ngược lại ba chiều kích: không chấp nhận việc mình đã được Thiên Chúa chọn bằng cách tôn thờ các thần tượng, không hy vọng vào lời hứa của Thiên Chúa, và quên Giao ước với Ngài.

Thiên Chúa, Đức Phanxicô nhắc nhở các tín hữu, luôn ghi nhớ Giao ước của Ngài và không bao giờ quên dân của Ngài.

“Thiên Chúa chỉ quên trong một trường hợp, khi Ngài tha thứ tội lỗi cho chúng ta. Sau khi tha thứ, Ngài quên hết tất cả, Ngài không còn nhớ đến những tội lỗi đó. Trong những trường hợp khác, Thiên Chúa không quên. Sự chung thủy của Ngài là điều được ghi nhớ. Lòng trung thành của Ngài với dân của Ngài. Lòng trung thành của Ngài đối với Áp-ra-ham là ký ức về lời hứa mà Ngài đã thực hiện”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Xây dựng trên thực tế rằng mỗi người chúng ta là một người được chọn, và trong sự lựa chọn này có lời hứa về niềm hy vọng và dấu chỉ của việc trổ sinh hoa trái, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc lại rằng khi Thiên Chúa nói với Áp-ra-ham rằng ông đã được chọn để trở thành “cha của nhiều dân tộc”, Thiên Chúa cũng nói ông rằng hãy trổ sinh hoa trái trong đức tin, “vốn sẽ phát triển trong những công việc tốt lành”, và “tuân giữ Giao ước với Ta”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kết luận bài giảng bằng cách chia sẻ rằng: “Đây chính là sự mặc khải mà Lời Chúa ban cho chúng ta ngày nay về sự tồn tại của Kitô giáo của chúng ta. Hãy trở nên giống như cha ông của chúng ta: ý thức mình được chọn lựa, vui mừng khi hướng tới một lời hứa và trung thành trong việc lập Giao ước”.

Tuệ Tâm (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube