ĐTC Phanxicô ca ngợi những bậc cha mẹ mạo hiểm mọi thứ vì con cái của họ là những người hùng

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện của Casa Santa Marta vào ngày 1 tháng 5 năm 2020, Lễ Thánh Giuse Thợ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện Casa Santa Marta vào ngày 1 tháng 5 năm 2020, Lễ Thánh Giuse Thợ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Với rất nhiều vấn đề và thách thức trên thế giới, đặc biệt trở nên tồi tệ hơn bởi đại dịch, mọi người có thể tìm thấy nguồn sức mạnh và sự hướng dẫn nơi Thánh Giuse, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chính trong thời điểm khó khăn như hiện nay, chúng ta cần một người có thể động viên, giúp đỡ, truyền cảm hứng cho chúng ta, để hiểu được đâu là cách đúng đắn để biết cách đương đầu với những khoảnh khắc đen tối này”, Đức Thánh Cha Phanxicô trong một cuộc phỏng vấn mới.

“Thánh Giuse là một chứng nhân sáng ngời trong những khoảnh khắc đen tối. Đây là lý do tại sao chúng ta phải dành chỗ cho Ngài vào thời điểm này, để chúng ta có thể tìm lại con đường đúng đắn”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông của Vatican được công bố vào ngày 13 tháng 1.

Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài cầu nguyện cho tất cả các gia đình đang gặp khó khăn, và ngài nhận thức được rằng thật khó khăn biết bao khi phải đối mặt với việc “không thể nuôi nấng con cái của một người, cảm thấy có trách nhiệm đối với cuộc sống của người khác”.

Vì vậy, nhiều gia đình buộc phải chạy trốn khỏi chiến tranh, nhưng bị từ chối ở các biên giới nơi “không ai quan tâm hoặc sẵn sàng bỏ qua” nhu cầu cấp thiết của họ, Đức Thánh Cha cho biết thêm. “Tôi muốn nói với những người cha, những người mẹ này rằng đối với tôi, họ là những người hùng vì tôi nhìn thấy nơi họ lòng dũng cảm của những người liều mình vì tình yêu dành cho con cái, vì tình yêu thương dành cho gia đình của họ”.

“Chớ gì những người cha này chạy đến với Thánh Giuse với sự tin tưởng phó thác, nhận thức được rằng với tư cách là một người cha, Ngài cũng có cùng một kinh nghiệm, cùng một sự bất công. Và tôi muốn nói với tất cả họ và gia đình họ, đừng cảm thấy đơn độc! Đức Giáo hoàng luôn nhớ đến họ, sẽ tiếp tục cho họ một tiếng nói và sẽ không quên họ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Ý và được dịch sang năm thứ tiếng khác, tập trung vào chủ đề “tình yêu phụ tử” và việc Thánh Giuse – với sức mạnh, lòng quyết tâm và sự dịu dàng âu yếm của mình – là một mẫu gương quan trọng cho những ngươi làm cha, cho Giáo hội và các gia đình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành một năm đặc biệt kính Thánh Giuse từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 8 tháng 12 năm 2021, và ngài hiện đang thuyết trình một loạt các bài chia sẻ Giáo lý về Thánh Giuse trong các buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình. Sứ vụ Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô chính thức bắt đầu vào ngày 19 tháng 3, Lễ Thánh Giuse, và Huy hiệu Giáo hoàng của ngài bao gồm các biểu tượng đại diện cho Thánh Giuse cũng như Đức Mẹ và Chúa Giêsu.

“Tôi luôn nuôi dưỡng lòng sùng kính đặc biệt đối với Thánh Giuse vì tôi tin rằng con người của Ngài đại diện cho đức tin Kitô giáo mà mỗi chúng ta cần phải có, theo cách thức tuyệt vời và đơn sơ”, Đức Thánh Cha nói. “Trên thực tế, Thánh Giuse là một con người rất đỗi bình thường, và sự thánh thiện của Ngài là ở chỗ Ngài đã nên thánh qua những hoàn cảnh thuận tiện và khó khăn mà ngài phải sống và đối diện”.

Đức Maria đã hạ sinh Ngôi Lời làm người và Thánh Giuse là Đấng “đã bảo vệ Người, đã che chở Người, đã nuôi dưỡng Người, đã làm cho Người lớn lên”, Đức Thánh Cha nói.

Thánh Gia đã trải qua những biến cố khó khăn, nhưng Thánh Giuse đã chấp nhận trách nhiệm của mình và biết cách làm thế nào để lắng nghe Thiên Chúa nói với lòng mình.

Bài học ở đó, Đức Thánh Cha nói, là “chỉ những ai cầu nguyện, những ai có đời sống thiêng liêng mãnh liệt, mới có khả năng biết cách phân biệt tiếng nói của Thiên Chúa giữa vô vàn những tiếng nói khác đang hiện diện xung quanh trong chúng ta”.

Một bài học khác, Đức Thánh Cha nói, đó là “Thánh Giuse là một con người cụ thể, tức là một người đối mặt với những vấn đề rất thực tế, người không bao giờ chịu trở thành nạn nhân khi đối diện với những khó khăn và những trở ngại. Thay vào đó, Thánh Giuse luôn đặt mình ở góc độ của việc đối phó, phản ứng, tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa và tìm ra giải pháp một cách sáng tạo”.

Vào thời điểm khi mà nhiều người trẻ “thường ngại quyết định, lựa chọn, mạo hiểm” trong cuộc sống, Giáo hội có thể giúp đỡ bằng cách nêu mẫu gương về vai trò làm cha của Thánh Giuse: không chỉ đơn giản là nói “có hoặc không” với những lựa chọn nhất định, nhưng bằng cách khuyến khích người trẻ không ngại đưa ra sự lựa chọn.

Mọi lựa chọn đều mang lại những kết quả và một số rủi ro, Đức Thánh Cha nói, và “một người cha đích thực không nói với bạn rằng mọi thứ sẽ luôn tốt đẹp, mà là ngay cả khi bạn có thể tự nhận thấy mình trong một tình huống mà mọi thứ không suôn sẻ, bạn sẽ có thể đối mặt và sống với phẩm giá ngay cả trong những khoảnh khắc đó, những thất bại đó”.

Vai trò làm cha đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong xã hội rộng lớn hơn ngày nay, và Đức Thánh Cha cho biết “chúng ta cần phải can đảm để nói rằng Giáo hội không chỉ là người mẹ nhưng còn phải là người cha. Giáo hội được mời gọi để thực hiện sứ vụ làm cha nhưng không gia trưởng”.

Giáo hội được coi là một người mẹ là điều chắc chắn không sai, và cách thức thực hiện thiên chức làm mẹ của Giáo hội là lòng thương xót, nghĩa là chính “tình yêu thương sinh ra và tái tạo sự sống”, Đức Thánh Cha nói. Sự tha thứ và hòa giải, trên thực thế, là cách thức mà qua đó chúng ta đang đứng vững trên đôi chân của mình.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói, Giáo hội nên khám phá lại khía cạnh làm cha của mình, nghĩa là khả năng cung cấp các điều kiện thích hợp để con cái tự gánh vác trách nhiệm, “thực hiện quyền tự do, đưa ra lựa chọn của chúng”.

“Nếu một mặt, lòng thương xót chữa chữa lành, an ủi chúng ta, khích lệ chúng ta, mặt khác tình yêu Thiên Chúa không chỉ giới hạn ở việc tha thứ, chữa lành, nhưng tình yêu Thiên Chúa thúc đẩy chúng ta đi đến quyết định, để cất cánh ra khơi”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube