ĐTC Phanxicô ca ngợi  “Chiến dịch Liên đới” mùa Chay của Brazil

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện tại Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Brazil

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện tại Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Brazil

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới người dân Brazil khi bắt đầu “Chiến dịch Liên đới” mùa Chay của Giáo hội địa phương, và đồng thời khuyến khích các tín hữu Công giáo kết hợp việc hoán cải với việc phục vụ những người cần được giúp đỡ nhất.

Trong hơn 5 thập kỷ, Giáo hội Công giáo tại Brazil đã thực hiện  “Chiến dịch Liên đới” để nâng cao nhận thức về các vấn đề cụ thể mà xã hội Brazil phải đối mặt.

Chiến dịch lên đến đỉnh điểm trong cuộc lạc quyên trong Thánh Lễ vào Chúa nhật Lễ Lá, số tiền thu được sẽ được dành cho việc hỗ trợ các dự án xã hội do các Giáo phận địa phương điều hành.

Hoán cải và phục vụ

Trong thông điệp được gửi đi nhân Thứ Tư Lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi sáng kiến Mùa Chay, đồng thời cho biết rằng nó cho thấy việc hoán cải không thể tách rời khỏi việc phục vụ anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người cần được giúp đỡ nhất.

“Năm nay”, ĐTC Phanxicô nói, “chủ đề của chiến dịch đề cập đến giá trị của sự sống và trách nhiệm của chúng ta trong việc chăm sóc sự sống ở tất cả mọi giai đoạn, bởi vì sự sống là một món quà và là một cam kết. Đó là một món quà yêu thương từ Thiên Chúa mà chúng ta phải liên tục chăm sóc”.

Sống tinh thần mùa Chay

ĐTC Phanxicô cũng kêu gọi các tín hữu Công giáo Brazil vượt qua “sự toàn cầu hóa sự thờ ơ”.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Dụ ngôn về người Samari nhân hậu (Lc 10: 25-37) chỉ cho chúng ta cách thức để sống tinh thần Mùa Chay, và đồng thời chỉ ra ba thái độ cơ bản: “nhìn thấy, động lòng trắc ẩn và quan tâm chăm sóc”.

“Giống như Thiên Chúa, Đấng lắng nghe tiếng kêu cứu của những người đau khổ, chúng ta phải mở rộng quả tim và khối óc của mình để cho phép tiếng kêu khóc của anh chị em của chúng ta cần thức ăn, quần áo, chỗ ở và sự đồng hành vang vọng trong chúng ta”.

Lòng trắc ẩn trở nên sự liên đới

Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, là thời điểm hoàn hảo để chúng ta biến lòng trắc ẩn trở thành những hành động cụ thể của sự liên đới.

Kết thúc thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện để Thiên Chúa chúc lành cho “Chiến dịch Liên đới” và để Mùa Chay “đối với toàn thể đất nước Brazil, có thể trở thành một khoảng thời gian mà trong đó giá trị của sự sống được củng cố như một món quà và một sự cam kết”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube