ĐTC Phanxicô bổ nhiệm giáo dân đầu tiên lãnh đạo Ủy ban Kỷ luật của Giáo triều Rôma

Đền Thờ Thánh Phêrô, Vatican (Ảnh: John Luis Guades, CMF)

Đền Thờ Thánh Phêrô, Vatican (Ảnh: John Luis Guades, CMF)

Hôm thứ Sáu 8/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm giáo dân đầu tiên lãnh đạo Ủy ban Kỷ luật của Giáo triều Rôma.

Hôm thứ Sáu 8/1, Văn phòng Báo chí đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Giáo sư Vincenzo Buonomo, Hiệu trưởng Đại học Giáo hoàng Latêranô ở Rome, làm Chủ tịch Ủy ban Kỷ luật của Giáo triều Rôma.

Giáo sư Buonomo kế nhiệm vị Giám mục người Ý, Đức Cha Giorgio Corbellini, người đã phục vụ trong vai trò này từ năm 2010 cho đến khi qua đời vào ngày 13 tháng 11 năm 2019.

Ủy ban Kỷ luật, được thành lập vào năm 1981, là cơ quan kỷ luật trọng yếu trong Giáo triều Rôma, bộ máy hành chính của Tòa Thánh. Ủy ban này có trách nhiệm xác định các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức trong Giáo triều bị cáo buộc có hành vi sai trái, từ đình chỉ đến sa thải.

Giáo sư Buonomo, 59 tuổi, là Giáo sư luật quốc tế, từng là cố vấn cho Tòa Thánh từ những năm 1980.

Ông Buonomo đã từng cộng tác với Đức Hồng y Agostino Casaroli, Quốc vụ khanh Tòa Thánh từ năm 1979 đến 1990, cũng như Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh từ năm 2006 đến 2013. Ông đã từng biên tập một cuốn sách bao gồm các bài phát biểu của Đức Hồng y Bertone.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm vị Giáo sư luật làm cố vấn cho Thành quốc Vatican vào năm 2014.

Giáo sư Buonomo đã làm nên lịch sử vào năm 2018 khi ông trở thành vị giáo sư giáo dân đầu tiên được vinh danh là Hiệu trưởng của Đại học Giáo hoàng Latêranô, còn được gọi là “trường Đại học Giáo hoàng”.

Ủy ban Kỷ luật bao gồm một Chủ tịch và sáu thành viên được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm cho nhiệm kỳ 5 năm.

Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Kỷ luật là vị Hồng y người Venezuela, Đức TGM Rosalio Castillo Lara, người đã phục vụ từ năm 1981 đến năm 1990. Người kế nhiệm ngài là Đức Hồng y Vincenzo Fagiolo người Ý, người đã lãnh đạo ủy ban này từ năm 1990 đến năm 1997, khi ngài từ nhiệm để nhường chỗ cho Đức Hồng y Mario Francesco Pompedda người Ý, người giữ chức Chủ tịch cho đến năm 1999.

Đức Hồng y Julián Herranz Casado, người Tây Ban Nha, đã giám sát ủy ban này từ năm 1999 đến năm 2010.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cũng đã đưa ra thông báo vào ngày 8 tháng Giêng về việc bổ nhiệm hai thành viên mới của Ủy ban Kỷ luật: Đức Ông Alejandro W. Bunge, người Argentina, Chủ tịch Văn phòng Lao động của Tòa Thánh, và ông Maximino Caballero Ledero, giáo dân người Tây Ban Nha, Tổng thư ký của Ủy ban Kinh tế của Vatican.

Minh Tuệ (theo CBCP)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube