ĐTC Phanxicô: Ăn chay là giải phóng chúng ta khỏi sự tràn ngập thông tin, dù là tin đúng hay tin sai

udienzagenerale-27gen-1-755x491

“Ăn chay có nghĩa là giải phóng sự hiện hữu của chúng ta khỏi những gì lộn xộn, thậm chí khỏi sự tràn ngập thông tin – tin đúng hay tin sai – và các sản phẩm tiêu dùng, để mở rộng cánh cửa trái tim của chúng ta với Đấng đến với chúng ta, Đấng đến với chúng ta dù nghèo về mọi thứ, nhưng đầy ân sủng và sự thật; Con Thiên Chúa – Đấng Cứu Độ”.

Đức Giáo hoàng viết điều đó, trong sứ điệp Mùa Chay, với chủ đề: “Nào, chúng ta lên Giêrusalem… (Mt 20:18). Mùa Chay: thời gian canh tân đức tin, đức cậy và đức ái”.

“Bằng cách trải nghiệm sự nghèo khó được đón nhận – Đức Giáo hoàng giải thích về điều đầu tiên trong ba thực hành Mùa Chay – người ăn chay trở nên nghèo với người nghèo và ‘tích lũy’ sự phong phú của tình yêu được đón nhận và chia sẻ. Được hiểu và thực hành theo cách này, việc ăn chay giúp yêu mến Thiên Chúa và tha nhân, bởi vì, như Thánh Tôma Aquinô dạy, tình yêu thương là một chuyển động tập trung sự chú ý vào người khác, coi người ấy như làm một với chính bản thân mình”.

Và ngài thêm: “Việc ăn chay được sống như một kinh nghiệm về sự thiếu thốn mang những người sống điều đó trong tâm hồn đơn sơ đi đến chỗ tái khám phá món quà của Thiên Chúa ban và hiểu được thực tại của chúng ta là những thụ tạo theo hình ảnh và giống Ngài, chỉ tìm thấy sự thỏa mãn nơi Ngài.”

“Hy vọng với Ngài và tạ ơn Ngài – Đức Phanxicô lập luận – có nghĩa là tin rằng lịch sử không kết thúc với những sai lầm của chúng ta, với những bạo lực và bất công của chúng ta và với những tội lỗi đã đóng đinh Tình yêu. Đó có nghĩa là rút ra từ trái tim rộng mở của Ngài sự tha thứ của Chúa Cha”.

T.H.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube