Động đất tại Albani - Nhiều gia đình không còn nơi nương thân.

Albania_003-696x522

Lá thư từ Dòng Chúa Cứu Thế tại Kamëz, Albania

Các bạn thân mến:

Tại Albania, đã có một vài trận động đất vào đêm 26/11. Số nạn nhân tăng lên 35 người chết, khả năng nhiều hơn,  và hơn 600 người bị thương. Nhiều gia đình bị ảnh hưởng do nhà của họ bị sụp đổ và những người bị thương nặng, đang được đưa đến điều trị tại Durres và Thumanë – hai trong số các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Một đêm thật yên tĩnh, mặc dù nhiều gia đình đã chọn ngủ trên xe hoặc trên đường hầu đảm bảo an toàn .

Ngày 27 tháng 11, chúng tôi đã ở Thumanë (cách Dòng Chúa Cứu Thế Kamëz khoảng 20 km). Đây là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng bởi trận động đất. Công việc tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang thực hiện .  70 lều tạm được dựng tại sân bóng và cách đó khoảng 50 mét, công việc dọn dẹp vẫn  tiến hành. Các gia đình đang nóng lòng chờ đợi tin tức người thân. Xe cứu thương,  xe tang đang chờ sẵn để làm nhiệm vụ.

Albania_001-315x420

Sự hỗn loạn đang bao trùm  sân bóng. Trung tâm tiếp nhận tạm thời được dựng lên, nhưng không có sự phối hợp nhịp nhàng. Các chính khách thì lo chụp ảnh. Những người thuộc các tổ chức phi chính phủ hoặc những người từ các nhóm khác đến trợ giúp, thì lại không biết được những ai cần được giúp đỡ. Tại đây, cũng có một bệnh viện nhỏ của vùng. Có  những người có thể  xin một tấm nệm để ngã lưng ngay trước sân bóng, nhưng phần đông những người khác  thì không thể xin được. Kế hoạch là phải nâng các tấm nệm đó cao lên khỏi mặt sân,  vì dự kiến trời sẽ mưa trong vòng 20 giờ tới.

Vấn đề là các gia đình đã không còn nhà. Họ không thể trở về nhà. Họ cũng không thể nấu ăn hoặc giặt quần áo. Chúng tôi không biết những gì sẽ xảy ra vào tuần tới, khi họ  cần một ngôi nhà. Trong lúc này, chúng tôi lại vừa trải qua một cơn chấn động khác có cường độ ≥ 5,6.

Cảm ơn những lời cầu nguyện của các bạn và đã không quên những người bị bỏ rơi…

Laureano Del Otero Sevillano, CSsR.

Hoàng Việt chuyển ngữ

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube