Đêm Trăng của Tình Yêu Thương!

Hằng năm vào trước dịp Tết trung thu nhóm Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Nam (GTTS CCT MN) chúng tôi đều sẽ đi đến một vùng đất nào đó để tìm hiểu, học hỏi và đặc biệt là giúp đỡ các em thiếu nhi cũng như người dân tại vùng đất ấy. Địa điểm trong chuyến đi lần này của nhóm là giáo xứ Plei Bông Ayun, Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

PLEIBONG-9004

19 giờ thứ sáu ngày 18/09/2020 cả nhóm tập trung tại sân nhà Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng để vận chuyển đồ đạc lên xe và xuất phát. Trong lòng mỗi bạn trẻ chắc hẳn đều rất háo hức về hành trình trước mắt. Năm nào chúng tôi cũng làm những việc giống nhau như tổ chức văn nghệ, phát quà, thăm người dân,… Có điều mỗi năm đều sẽ đi đến một vùng đất khác, gặp những con người mới, lối sống mới. Thế là lại tạo nên những trải nghiệm và nhận lấy những giá trị mới.

Sau chuyến xe kéo dài khoảng 12 tiếng, 8 giờ sáng hôm sau cả nhóm đã có mặt tại giáo xứ Plei Bông Ayun và cùng nhau vào chào Chúa tại ngôi thánh đường mới lạ theo kiến trúc mạng đậm nét anh em sắc tộc Banar. Khi đã sắp xếp đồ đạc và ổn định xong mọi người bắt đầu dùng bữa sáng đã được anh chị và các bạn nhỏ tại giáo xứ chuẩn bị trước đó để lấy năng lượng làm việc cho cả ngày dài. Tiếp đó thì chúng tôi cùng nhau bắt tay vào lau dọn phòng ăn, lấy không gian chuẩn bị gói quà.

_MG_4887

_MG_4926

Nhờ có sự giúp đỡ không nhỏ của các em thiếu nhi tại giáo xứ và kinh nghiệm trong nhiều mùa trung thu trước đó của các bạn giới trẻ mà từng phần quà nhỏ xinh chốc chốc được hoàn thành. Trong khi đó một nhóm bên đội hậu cần tập trung dọn dẹp bát đĩa, chuẩn bị bữa trưa cho hơn bốn mươi bạn trẻ và đoàn làm phim. Một nhóm khác lại tất bật trang trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng,… cho thánh lễ chiều và đêm diễn văn nghệ mà cả nhóm đã lên ý tưởng và cùng nhau diễn tập gần hai tháng trước đó. Nhớ lại sáng hôm đó thật bận bịu với tiếng cười nói, tiếng kêu hò rồi cả tiếng sột soạt, lách cách lạch cạch của những gói quà, đồ vật. Tất cả những âm thanh đó cứ trộn lẫn giữa bầu trời khi thì mưa rả rích, khi thì ánh nắng ấm áp chan hòa lại chiếu tỏa.

 Đầu giờ chiều hôm đó, một nhóm nhỏ các bạn trẻ cùng nhau tập trung để trao hơn một trăm phần quà cho các hộ gia đình nghèo và chuẩn bị những phần quà còn lại để gửi đến các gia đình ở xa. Mỗi phần quà không có gì nhiều nhặn, vài ba loại gia vị, dầu ăn, nước mắm, mì tôm và gạo. Đối với chúng ta có lẽ nó không đáng là gì cả nhưng đối với những con người nơi đây chúng thực sự ý nghĩa và thiết thực.

PLEIBONG-9094

Đến khoảng ba giờ chiều thì mọi công tác gần như đã hoàn thiện chúng tôi chia nhau ra để vệ sinh cá nhân và kiếm chút gì đó lót bụng để chuẩn bị cho chương trình tối hôm đó.

Cuối cùng cũng tới giây phút được mong chờ nhất, đêm diễn văn nghệ và chương trình phát quà. Đây là “Đêm trăng yêu thương 07” của nhóm với chủ đề “Tâm hồn trẻ thơ” (_x.MC 10,15_). Đêm diễn văn nghệ là sự kết hợp của nhiều tiết mục giữa các bạn trẻ và cả các em thiếu nhi nơi đây. Đoàn Múa Lân sôi động cùng tiếng trống “tùng tùng tùng tùng cắc tùng tùng tùng tùng”, ông địa bụng bự, nhân vật Tôn Ngộ Không quen thuộc trong bộ phim Tây Du Ký, tiếng cồng chiêng rộn ràng, điệu múa mượt mà đậm đà bản sắc Tây Nguyên, liên khúc sôi động và cao trào của các bạn trẻ, ánh sáng chan hoà, không gian ấm áp… Sau chương trình văn nghệ, khoảng bảy trăm phần quà gồm: bánh, kẹo, sữa, lồng đèn,… đã được trao tận tay đến các em thiếu nhi, tất cả cùng tạo nên một đêm diễn thành công và đáng nhớ. Chúng tôi vẫn còn nhớ mãi hình ảnh của các em nằm lăn ra nhà thờ say xưa xem từng tiết mục, những gương mặt ngây ngô và ánh mắt tròn xoe khi xem và cả những tiếng cười thích thú, những tràng vỗ tay và la hét vang lên từng đợt. Niềm vui, một chút hãnh diện trong lòng khi được đóng góp chút gì đó cho nơi đây. Trong lòng cũng thầm tạ ơn Chúa và cả ơn nhau cho một đêm văn nghệ đã được hoàn thành.

PLEIBONG-9256Đêm diễn kết thúc, các bạn trẻ và một số người dân tại bản làng quây quần bên nhau, bên chum rượu cần, thưởng thức những món ăn truyền thống nơi đây, đàn ca múa hát. Đêm đến là giây phút để các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn lần đầu tiên đến với nhóm được lắng lại bên đống lửa rực sáng để chia sẻ về cảm nhận của mình khi tham gia và làm việc cùng với nhóm, tiếp đó lắng nghe lời dặn dò của Cha đặc trách Anphongsô để hiểu thêm về sứ mạng và hoạt động của cả nhóm cũng như của nhà dòng. 

6h00 sáng sớm hôm sau (20/09) cả nhóm cùng nhau tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật cùng giáo dân tại nhà thờ Plei Bông. Thú thực, chúng tôi đoán thánh lễ đang diễn ra đoạn nào và nhìn các anh chị em trong phụng vụ thì làm theo, chứ thánh lễ ở đây dâng lễ bằng tiếng Banar, nên chúng tôi đành thinh lặng ngâm nga theo. Đó cũng là một trải nghiệm đặc biệt, khi mình hiện diện ở một thánh lễ mà cứ trầm tư suy ngắm. Thánh lễ kết thúc chúng tôi tranh thủ ăn sáng, sau đó cả nhóm được chia thành năm nhóm nhỏ để đi đến các làng khác nhau trong khu vực thăm những nhà dân ở đó. 

Nhóm của tôi khoảng mười người được chia đến làng xa nhất trong năm nhóm. Chúng tôi đến nhà nguyện của làng nơi các em nhỏ đang tập trung học giáo lý. Nhà nguyện làm bằng gỗ có phần sụp xệ, bị mọt ăn nhiều nhưng người dân vẫn chưa có đủ điều kiện để sửa sang lại. Điều này khiến tôi không khỏi bồi hồi và xúc động, tại ngôi nhà nguyện nhỏ bẻ đang xuống cấp này đang có rất nhiều con tim nồng nàn và vững tin quy tụ để thờ phượng Chúa. Tôi cũng tự nhắc nhở bản thân mình không quên sắp xếp và làm khang trang lại đền thờ lòng mình. Từ đáy lòng mình, chúng tôi nguyện xin cho người dân nơi đây, ngay giữa ngôi làng này sẽ sớm có một ngôi nhà nguyện mới, đẹp hơn và an toàn hơn.

Kế đó, chúng tôi lên xe công nông đi thăm một vài nhà người dân. Những nhà chúng tôi thăm đa số đều là những căn nhà sàn nhỏ hẹp, nhà kia có bà cụ bị liệt nửa người thấy thương lắm. Bác con trai của bà bảo ngày trước còn đưa bà tới nhà thờ đi lễ được nhưng từ ngày bệnh trở nặng thì không đưa đi được nữa. Bác cũng không có công việc gì ổn định, ai thuê gì thì làm nấy thôi. Đến nhà chị kia trông khoảng hai mươi mấy tuổi, anh chị có ba người con, đứa nhỏ nhất tầm hơn một tuổi. Nhà anh chị cũng không chắc chắn hơn là mấy, nghe chị kể mưa to là tạt ướt hết trong nhà, đêm đến thì lạnh, … Đến với mỗi gia đình chúng tôi chỉ biết lắng nghe, cảm thông với họ. Bên cạnh đó cũng cùng nhau dâng lời những kinh đến Chúa tại mỗi gia đình để cầu nguyện và xin Chúa chúc bình an, gìn giữ cho gia đình họ.

PLEIBONG-9407

PLEIBONG-9429

_MG_5215

Như đã hẹn, 15h00 năm nhóm đã được chia đều có mặt đầy đủ tại giáo xứ Plei Bông. Chúng tôi bắt đầu thay nhau kể về những câu chuyện của mình trong chuyến đi vào làng. Có câu chuyện cười, câu chuyện nghẹn ngào thương cảm, câu chuyện của lòng cảm ơn và cả câu chuyện của tương tai được đặt ra. Chúng tôi ai cũng “say” trong men tình cảm của người dân bởi sự quý mến, chân thành đón tiếp của họ… Lúc này cảm xúc chúng tôi rất lẫn lộn và thấm mệt.

Sau bữa cơm chiều chúng tôi thu xếp hành lý để trở về với Sài Gòn, với công việc trước mắt. Chào Chúa và cảm ơn cha chánh xứ Vinhsơn Liêm Nguyễn Trường Chính và các anh chị nơi đây. Chúng con đã được yêu thương đón nhận, tuổi trẻ của chúng con đã được ghi thêm dấu ấn về người dân Plei Bông này.

Chuyến hành trình hơn hai ngày cuối cùng cũng kết thúc để lại trong lòng mỗi bạn trẻ nhiều cảm xúc và tiếc nuối khi phải rời xa khỏi vùng đất yên bình, những con người hiền lành, chân thật, chất phác đến nỗi nó hiện lên rất rõ trên từng gương mặt sạm đi vì nắng trên nương rẫy, trong từng đôi mắt long lanh to tròn. Có đi mới thấy cuộc đời còn nhiều mảnh đời cực khổ, kém may mắn quá nhưng dường như niềm tin của họ không hề bị lung lay hay tác động bởi những nghịch cảnh ngoài kia. Họ dù thiếu cái ăn, cái mặc nhưng không thiếu thời gian dành cho Chúa. Ấy vậy mà những người trẻ có đầy đủ điều kiện như chúng ta lại để cho cuộc sống xô bồ, vội vã cuốn đi mà thờ ơ, hời hợt với tình yêu của Chúa. Chuyến đi vừa là lúc để các bạn trẻ định vị lại bản thân mình vừa là một lời nhắc nhở với mỗi người rằng: dù bạn là ai, đến từ đâu, làm gì thì đều được Thiên Chúa mời gọi sống trẻ và dấn thân phục vụ. 

“Trên hết, bằng cách này hay cách khác, các con hãy chiến đấu cho thiện ích chung, hãy phục vụ người nghèo, hãy là những tác nhân chính của cuộc cách mạng yêu thương và phục vụ, có khả năng đề kháng các căn bệnh của chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa cá nhân thiển cẩn”. (Christus Vivit 174- Đức Giáo Hoàng Phanxicô)

Mỹ Duyên

Sài Gòn, ngày 25/09/2020

Một số hình ảnh:

PLEIBONG-9070

PLEIBONG-9035

PLEIBONG-9077

PLEIBONG-9124

PLEIBONG-9126

PLEIBONG-9143

PLEIBONG-9148

PLEIBONG-9163

PLEIBONG-9169

PLEIBONG-9172

PLEIBONG-9176

PLEIBONG-9182

PLEIBONG-9184

PLEIBONG-9191

PLEIBONG-9195

PLEIBONG-9203

PLEIBONG-9211

PLEIBONG-9231

PLEIBONG-9255

PLEIBONG-9256

PLEIBONG-9268

PLEIBONG-9276

PLEIBONG-9285

PLEIBONG-9288

PLEIBONG-9314

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube