Đại sứ Israel: ‘Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là một trong những vị Giáo hoàng quan trọng nhất cho cuộc Đối thoại liên tôn’

cq5dam.thumbnail.cropped.1000.563

Đại sứ Israel tại Ba Lan Alexander Ben Zvi chia sẻ về vị Thánh Giáo hoàng người Ba Lan.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là một trong những vị Giáo hoàng quan trọng nhất đã nỗ lực làm việc cho cuộc đối thoại liên tôn và đồng thời phá bỏ các định kiến – Đại sứ Israel tại Ba Lan Alexander Ben Zvi cho biết.

Đại sứ Israel cũng chỉ ra rằng Đức Gioan Phaolô II đã nỗ lực rất nhiều cho cuộc đối thoại Do Thái giáo và Kitô giáo. “Kể từ khi Đức Gioan Phaolô II tuyên bố rằng người Do Thái là những người anh em trong đức tin, rất nhiều định kiến đã bị phá vỡ và các cuộc tiếp xúc chung có hệ thống giữa Do Thái giáo và Kitô giáo đã bắt đầu. Điều này có thể được so sánh với việc công bố Tuyên ngôn ‘Nostra Aetate’ (tuyên bố của Công đồng Vatican II về mối quan hệ của Giáo hội với các tôn giáo ngoài Kitô giáo)”, Đại sứ Israel, Alexander Ben Zvi, nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin cộng đồng Ba Lan polskifr.fr

Đại sứ Israel cũng cho biết thêm rằng chuyến viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II đến Israel hiện vẫn còn được ghi nhớ cho đến ngày nay (20-26 tháng 3 năm 2000). “Đó là một sự kiện hết sức quan trọng, đã có một buổi truyền hình trực tiếp các cuộc gặp gỡ trên truyền hình và một con tem bưu chính đặc biệt đã được phát hành để kỷ niệm chuyến Tông du này. Các bài phát biểu của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã được bình luận rộng rãi và được đón nhận rất tích cực. Ký ức về Đức Gioan Phaolô II quả thực vô cùng mạnh mẽ ở Israel”, Đại sứ Israel nói.

Đại sứ Israel cũng đánh giá sáng kiến của Công viên Tưởng niệm Quốc gia tưởng nhớ những người Ba Lan đã giải cứu người Do Thái trong Thế chiến II, được khánh thành tại Toruń là rất quan trọng.

“Điều này quả thực hết sức quan trọng đối với lịch sử của Ba Lan và Israel. Chúng ta phải cần bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã liều mình giải cứu người khác. Họ là những anh hùng. Điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu lịch sử để tìm ra những con người quả cảm như vậy. Điều quan trọng khác nữa là Công viên tưởng niệm sự kiện Holocaust. Tôi thường bắt gặp những câu hỏi về lý do tại sao chúng ta lại làm rất nhiều để nhắc nhở mọi người về sự kiện Holocaust. Trước hết, chúng ta cần phải tưởng nhớ những người đã thiệt mạng, và thứ hai, ký ức về Holocaust giúp chúng ta có thể đấu tranh chống lại chủ nghĩa bất khoan dung và chủ nghĩa bài Do Thái, để điều này không bao giờ xảy ra thêm một lần nữa”, Đại sứ Alexander Ben Zvi nói.

Được phép của polskifr.fr / Văn phòng Báo chí của Hội đồng Giám mục Ba Lan

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube