Đài Loan bày tỏ quan ngại về tự do tôn giáo sau khi thỏa thuận Vatican-Trung Quốc được gia hạn

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói chuyện với các nhà báo ngày 22 tháng 10 năm 2019 tại trụ sở MOFA ở Đài Bắc. (Tín dụng: Elise Harris / Crux)

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu phát biểu với các nhà báo ngày 22 tháng 10 năm 2019 tại trụ sở MOFA ở Đài Bắc (Ảnh: Elise Harris / Crux)

Đài Loan đã nhấn mạnh mối quan ngại đối với vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền sau thông báo ngày 22/10 về việc gia hạn thỏa thuận tạm thời giữa Vatican và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục, nhấn mạnh rằng thỏa thuận này không mang tính ngoại giao và đồng thời bày tỏ hy vọng rằng nó sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các cộng đồng tôn giáo ở đại lục.

Trong một tuyên bố vào ngày 22 tháng 10 được đưa ra sau khi thông báo về việc gia hạn thỏa thuận, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã duy trì quan điểm nhất quán về thỏa thuận và đồng thời bày tỏ hy vọng rằng “nó có thể giúp cải thiện tình hình ngày càng tồi tệ của vấn đề tự do tôn giáo ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Họ lập luận rằng vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền “tiếp tục xấu đi ở Trung Quốc”, và đồng thời chỉ ra các biện pháp của chính phủ nhằm “đàn áp những tín đồ chống lại sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP)” và buộc các Giám mục phải gia nhập Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc do Đảng kiểm soát.

“Cái gọi là ‘Hán hóa tôn giáo’ ở CHND Trung Hoa đã trở thành việc ‘quốc hữu hóa tôn giáo’, thậm chí được đặc trưng bởi sự truyền bá rộng rãi tư tưởng của ĐCSTQ”, tuyên bố cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ thị cho những sự việc đã xảy ra đối với những vấn đề quan trọng, các tín hữu Công giáo trong nước “đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đối với đức tin và lương tâm của họ”.

Được ký vào ngày 22 tháng 9 năm 2018 và được thực hiện một tháng sau đó, thỏa thuận tạm thời của Vatican và Trung Quốc về việc bổ nhiệm Giám mục đã được gia hạn vào ngày 22/10 vừa qua thêm 2 năm trên cơ sở thử nghiệm.

Không có điều khoản nào của thỏa thuận được công bố rộng rãi, tuy nhiên, người ta tin rằng thỏa thuận này được mô phỏng theo thỏa thuận của Tòa Thánh với Việt Nam, trong đó Đức Giáo hoàng sẽ chọn các ứng viên từ một loạt các ứng cử viên do chính phủ đưa ra.

Nhiều người tin rằng thỏa thuận này là bước đầu tiên trong việc cuối cùng củng cố quan hệ ngoại giao chính thức giữa Tòa Thánh và Trung Quốc – điều mà nhiều chuyên gia cho rằng đó là mong muốn mà Vatican không hề e ngại.

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định rằng thỏa thuận về việc bổ nhiệm Giám mục “đề cập đến các vấn đề về mục vụ và không liên quan đến các vấn đề ngoại giao hoặc chính trị”.

“Đài Loan đánh giá cao cam kết long trọng này và đã duy trì liên hệ chặt chẽ với Tòa Thánh, bày tỏ mối quan ngại và lập trường của chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Đài Loan nói và cũng cho biết thêm rằng theo hiểu biết của họ, không có thỏa thuận mới nào được ký kết, nhưng cả hai bên đã đạt được “sự hiểu biết ngầm” để mở rộng thỏa thuận ban đầu nhằm đánh giá kết quả của nó.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đề cập Bộ Giáo luật của Giáo hội Công giáo, trong đó quy định rằng tất cả các Giám mục đều do Đức Giáo hoàng bổ nhiệm và các nhà chức trách dân sự không được trao bất kỳ quyền hoặc đặc quyền nào trong vấn đề này.

Để bảo vệ thẩm quyền của Đức Giáo hoàng trong việc bổ nhiệm các Giám mục, “cuối cùng là để bảo vệ quyền tự do tôn giáo”, Bộ Ngoại giao Đài Loan nói, đồng thời bày tỏ xác quyết rằng với chủ quyền và tính phổ quát của mình, Giáo hội Công giáo “không nên bị áp lực hoặc cưỡng ép từ bất kỳ chính phủ, đảng phái chính trị, hoặc nhóm nào”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, và sẽ tìm cách thúc đẩy sự hợp tác của riêng họ với Vatican để “cùng nhau bảo vệ các giá trị cốt lõi của vấn đề tự do tôn giáo cũng như hỗ trợ những người bị bức hại vì đức tin của họ nhằm tăng cường đều đặn quan hệ đối tác ngoại giao dựa trên các giá trị lâu đời với Tòa Thánh”.

Cũng trong ngày thứ Năm, nhưng trước thông báo của Vatican về việc gia hạn thỏa thuận, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) phát biểu với các nhà báo trong cuộc họp báo rằng thỏa thuận sẽ được gia hạn và cả hai bên sẽ tiếp tục “duy trì liên lạc chặt chẽ và tham vấn và thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương”.

Ông Triệu Lập Kiên đã từ chối bình luận về việc liệu hai bên có đang hướng tới quan hệ ngoại giao đầy đủ hay không nhưng nhấn mạnh rằng việc gia hạn thỏa thuận “đẩy mạnh xu hướng cải thiện quan hệ Trung Quốc-Vatican”.

Cả hai bên, ông Triệu Lập Kiên cho biết, “sẽ tiếp tục duy trì liên lạc và tham vấn chặt chẽ và thúc đẩy việc cải thiện quan hệ song phương”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube