Đại diện Tòa Thánh tại LHQ tại Geneva:  Án tử hình là “tội nghiêm trọng nhất mà một con người có thể phạm phải nhân danh công lý”

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc và các Cơ quan chuyên môn tại Geneva

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc và các Cơ quan chuyên môn tại Geneva

Hôm 10/10, thế giới đánh dấu Ngày Thế giới Chống lại Án Tử hình lần thứ 18 theo sau Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chỉ thị thay đổi Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo vào năm 2018 khi Ngài gọi án tử hình là “không thể chấp nhận được.” Trong một phần của Thông điệp vừa được công bố, Đức Giáo hoàng Phanxicô còn đi xa hơn nữa, thúc giục các tín hữu Công giáo nỗ lực làm việc để bãi bỏ hình phạt tử hình.

Vatican News đã hỏi Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc và các Cơ quan chuyên môn tại Geneva, về phản ứng của ngài đối với bảy đoạn trong Thông điệp, trong đó Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên bố sự phản đối dứt khoát của Giáo hội đối với các vụ hành quyết tư pháp trong mọi trường hợp.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič đã mô tả Thông điệp là “một sự vui mừng đối với tổ chức quốc tế,” vì nó cung cấp những tuyên bố mạnh mẽ, dứt khoát được hỗ trợ bởi hành vi nhất quán như một tài liệu tham khảo và một sự chỉ dẫn.

 “Đây là những gì chúng ta nhận được từ Đức Giáo hoàng Phanxicô và từ các vị Giáo hoàng khác trước Ngài”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič, người được bổ nhiệm làm Quan sát viên Thường trực tại Geneva vào tháng 2 năm 2016, cho biết Liên Hợp Quốc theo dõi Tòa Thánh từ quan điểm vững chắc này trong một thế giới đang thay đổi.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič lưu ý rằng các nguyên tắc thường được duy trì và sau đó bị bỏ rơi bởi chính những người đã cổ vũ chúng ngay từ đầu, và vị Giám chức nhấn mạnh sự bất lực chung trong việc không thể gắn kết và kiên định với các cam kết trong khi Giáo hội và Đức Giáo hoàng tiếp tục truyền đạt một thông điệp nhất quán với các giá trị của Tin Mừng.

 “Vấn đề mà chúng ta gặp phải tại các Tổ chức Quốc tế ở Geneva” và trong xã hội nói chung đó là sự nhận thức rằng “một số thứ chỉ là số liệu thống kê và điều này khiến chúng tôi tránh phải đối mặt với một thực tế đầy kịch tính [như án tử hình] vốn sẽ khiến chúng ta căm phẫn”.

Về án tử hình ở Mỹ: “Đó là vấn đề của chính phủ, nhưng đó là vấn đề phản ánh một nền văn hóa mà trong đó chúng ta không chống lại bản năng bạo lực hoặc ước muốn trả thù của chúng ta”.

“Án tử hình là điều gây sốc nhất tồn tại trên thế giới này và nó được luật pháp thừa nhận hoặc cho phép ở nhiều nơi”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič đã dẫn lời nhà văn Nga vĩ đại, Đại văn hào LevTolstoy, người đã kể về việc một ngày ông chứng kiến một vụ hành quyết và nói: “Hôm nay tôi là nhân chứng của một tội ác nghiêm trọng nhất mà một con người có thể phạm phải nhân danh công lý”.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič nhắc lại rằng tất cả các tổ chức quốc tế có nhiệm vụ phải lên tiếng một cách rõ ràng về sự kinh hoàng của án tử hình và “truyền đạt đến tất cả mọi người” rằng hình phạt tử hình là hoàn toàn khủng khiếp và không thể chấp nhận được.

Khi được yêu cầu bình luận về việc chính phủ liên bang Hoa Kỳ tiếp tục các vụ hành quyết gần đây sau 17 năm gián đoạn, Đức Tổng Giám mục Jurkovič cho biết rằng khi chúng ta nói về các quyết định được đưa ra bởi các chính phủ hoặc các cơ quan công quyền, điều không thể thiếu là cần phải xem xét trách nhiệm cá nhân của từng cá nhân đứng ra bầu cử.

 “Đó là vấn đề của chính phủ, nhưng đó là vấn đề phản ánh một nền văn hóa mà trong đó chúng ta không chống lại bản năng bạo lực hoặc ước muốn trả thù”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič so sánh xã hội với một cái cây khi nói rằng nếu nó không phát triển, nếu nó không đủ sức sống để phát triển và nó bắt đầu thối rữa.

“Chúng ta phải phát triển liên tục: về mặt tâm linh, xã hội và cả văn hóa”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói.

Giáo hội luôn kiên vững trong xác quyết của mình

 Với tư cách là những người Kitô hữu, Đức Tổng Giám mục Jurkovič giải thích, chúng ta có trách nhiệm xem xét các xu hướng được xã hội biểu hiện một cách nghiêm túc, và chúng ta cần hành động và thúc đẩy việc giáo dục và nâng cao nhận thức.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič ghi nhận những xu hướng tích cực trên thế giới ngày nay, trong đó ngày càng có nhiều quốc gia bãi bỏ hình phạt tử hình.

Đây là một xu hướng tốt đẹp, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói, nhưng đặc biệt là đối với một số vấn đề nhất định, bao gồm án tử hình, “một ngày nào đó các giá trị nhất định sẽ được phát huy” và sau này chúng sẽ không còn tồn tại nữa.

“Với tư cách là Giáo hội, chúng ta luôn luôn nhất quán, chúng ta luôn luôn kiên vững sau xác tín của mình: đây là bổn phận và nhiệm vụ của chúng ta mỗi ngày”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói.

Giáo hội tiến lên khẳng định các giá trị của mình

Vào thời điểm khi 142 quốc gia đã bãi bỏ hoặc áp dụng lệnh cấm án tử hình, Đại diện của Tòa Thánh tại Geneva có thể làm gì để thuyết phục các nhà lãnh đạo của các quốc gia vẫn ủng hộ thông lệ thay đổi đường lối của họ?

Đức Tổng Giám mục Jurkovič thừa nhận rằng ngài thường ý thức rằng Giáo hội khẳng định các giá trị mà nhiều người sẽ không tuân theo, mặc dù “họ rất hài lòng khi lắng nghe những điều chúng ta tuyên bố”.

“Trong hội trường lớn, nơi có 194 phái đoàn đang ngồi tham dự, họ thích lắng nghe những điều mà họ sẽ không tuân theo”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói, “nhưng chúng tôi – Tòa Thánh – phải tiếp tục mang Sứ điệp của Tin Mừng, được Giáo hội ủng hộ, đặc biệt là ở các quốc gia nghèo nhất, sử dụng các tiêu chuẩn cao nhất và sự xác tín cao nhất, cũng như Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, để mang lại sự chữa lành và giúp cộng đồng quốc tế nhận thức được công việc này là gì”.

“Chúng ta phải tiếp tục sứ mạng của mình”, Đức TGM Jurkovič nói, nhận thức được rằng lời nói sẽ không làm nên tất cả, nhưng lặp lại chúng với niềm tin tưởng tuyệt vời.

Tình yêu

Với tư cách là một Kitô hữu và là đại diện của Giáo hội, Đức Tổng Giám mục Jurkovič tiết lộ, ngài có một “vũ khí” mạnh mẽ và nó được gọi là “Tình yêu”.

“Với tư cách là đại diện của Tòa Thánh tại một tổ chức quốc tế, tôi muốn giới thiệu một từ không tồn tại trong các tổ chức quốc tế”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói, và đồng thời lưu ý rằng ở Geneva, mọi người đều sử dụng “’thứ ngôn ngữ Liên Hợp Quốc’ ‘chứa đựng nhiều từ mang tính kỹ thuật, văn hóa và xã hội, nhưng không bao giờ sử dụng từ ‘Tình yêu!’”.

“Chúng ta không bao giờ tìm thấy bất kỳ ai sử dụng từ ‘Tình yêu’ trong bài phát biểu chính thức của họ”, Đức Tổng Giám mục Jurkovič than phiền.

Như Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ mời gọi chúng ta làm, chúng ta phải có can đảm để công bố nhu cầu về Tình yêu thương trong đời sống xã hội, Đức Tổng Giám mục Jurkovič kết luận.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube