Đại dịch khiến thu nhập của các Giáo xứ tại Pháp giảm tới 40%

Lourdes gặp khó khăn về mặt tài chính sau khi tất cả các cuộc hành hương bị hủy bỏ trong lần khóa đầu tiên của Pháp (Ảnh: Elise Harris / CNA)

Thánh địa Lộ Đức gặp khó khăn về mặt tài chính sau khi tất cả các cuộc hành hương bị hủy bỏ trong đợt cách ly xã hội đầu tiên của Pháp (Ảnh: Elise Harris / CNA)

Giáo hội Công giáo tại Pháp ước tính rằng họ đã mất hơn 100 triệu đô la do hai đợt cách ly xã hội do coronavirus tại nước này trong năm nay.

“Với hai đợt cách ly xã hội do coronavirus vào mùa xuân và mùa thu, và hậu quả là các tín hữu Công giáo không thể tham dự Thánh lễ, gần 90 triệu euro không thể được quyên góp tại địa phương trong các Giáo phận trên toàn quốc”, Hội đồng giám mục Pháp thông báo trong một tuyên bố hôm 9/12.

Các khoản tiền quyên góp được trong các Thánh lễ, cùng với các khoản tạ lễ đối với các đám cưới, các nghi thức Rửa tội và các tang lễ, chiếm 53% nguồn lực của Giáo hội, theo các Giám mục Pháp.

Do đó, việc đình chỉ các Thánh lễ công cộng trong nhiều tháng trời trong năm nay đã dẫn đến nguồn lực của các Giáo xứ đã sụt giảm từ 30-40%.

Đáp lại, các Giám mục Pháp đang tổ chức một đợt gây quỹ bắt đầu từ giữa tháng 12, cho phép người Công giáo đóng góp một phần nhỏ (hay thuế thập phân, tithe) và quyên góp bằng cách nhắn tin “Merci” (cảm ơn bằng tiếng Pháp) tới 92377.

“Giáo hội, chỉ tồn tại nhờ các khoản quyên góp, nói lời ‘merci ’với tất cả những ai đang vận động để cho phép Giáo hội phục hồi trở lại sau cú sốc của các biện pháp cách ly xã hội”, các Giám mục viết.

Đức Giám mục Denis Moutel, Chủ tịch Hội đồng Giám mục phụ trách các vấn đề kinh tế, nhấn mạnh rằng các giáo xứ cần sự hỗ trợ của người Công giáo.

“Trong nhiều tuần lễ và thậm chí nhiều tháng trời, chúng tôi đã không thể cùng nhau tham dự Thánh lễ Chúa nhật và chúng tôi đã vô cùng đau buồn vì điều đó. Và các Giáo xứ của chúng tôi đã mất đi rất nhiều nguồn lực: từ -30% đến -40% trong năm nay, năm 2020”, Đức Cha Moutel chia sẻ.

“Sự hỗ trợ về mặt tài chính này quả thực rất cần thiết để các giáo xứ tiếp tục loan báo Tin Mừng: để một lần nữa rao giảng về Thiên Chúa trong khoảng thời gian vô cùng khó khăn này, để nhận ra những người bệnh tật và những người dễ bị tổn thương nhất, để quy tụ trẻ em và các bạn trẻ để giảng dạy Giáo lý cho họ”.

Việc hạn chế đi lại do đại dịch cũng ảnh hưởng đến tài chính của các địa điểm hành hương Công giáo trong năm nay.

Thánh địa Đức Mẹ Lộ Đức, nơi thường đón ba triệu người hành hương và du khách quốc tế mỗi năm, đã gặp khó khăn về tài chính sau khi tất cả các cuộc hành hương bị hủy bỏ trong đợt cách ly xã hội đầu tiên của Pháp.

Đức Ông Olivier Ribadeau Dumas, Quản nhiệm Thánh địa Đức Mẹ Lộ Đức, đã đưa ra lời kêu gọi mở cửa trở lại Thánh địa vào mùa hè này, vào thời điểm Thánh địa này phải đối mặt với khoản thiệt hại dự báo là 9 triệu đô la và đang phải vật lộn để duy trì việc làm cho 320 nhân viên của mình, những người đã phải rút ngắn giờ làm việc của họ.

“Trong 162 năm, Lộ Đức đã trở thành địa điểm của tình thân hữu tập trung vào những người nghèo và những người bệnh tật, một trường học tuyệt vời về đời sống, phục vụ và cầu nguyện. Nó là một viên ngọc tinh thần không bao giờ ngừng mang lại ý nghĩa và hy vọng cho cuộc sống của chúng ta”, Đức Ông Dumas nói.

“Các nguồn lực của Thánh địa Đức Mẹ Lộ Đức phụ thuộc vào những người hành hương đến kính viếng. Không có họ, không có các khoản quyên góp của họ, Lộ Đức không thể tồn tại. Thánh Địa đã bị ảnh hưởng bởi những khó khăn về mặt kinh tế này ngay sau khi nó đã trở lại trạng thái cân bằng tài chính”.

Một báo cáo do Hội đồng Giám mục Pháp công bố cho biết Giáo hội ở Pháp đã thiệt hại ước tính khoảng 60 triệu euro trong đợt cách ly xã hội đầu tiên vào tháng 3 và tháng 4 và 30 triệu euro trong đợt cách ly xã hội lần thứ hai vào tháng 11.

Báo cáo lưu ý rằng Giáo hội ở Pháp đã nhận được khoản viện trợ của chính phủ khoảng 5 triệu euro để giúp giữ chân 8.000 nhân viên của mình, nhưng hầu hết các khoản chi phí, bao gồm cả tiền lương, vẫn chưa giảm.

“Hầu hết các Giáo phận sẽ tự nhận thấy mình bị thâm hụt và sẽ phải trích các nguồn dự trữ của mình, tuy nhiên các nguồn này đều có hạn. Tất cả các Giáo phận đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tương ứng với hoạt động của các Giáo xứ của họ”, báo cáo cho biết.

Nhưng Đức Giám mục Moutel vẫn hy vọng rằng dịp Đại Lễ Giáng sinh sẽ khuyến khích các tín hữu Công giáo Pháp quảng đại đóng góp cho Giáo hội địa phương của họ.

“Trong ánh sáng của Đại Lễ Giáng sinh, tâm hồn của chúng ta sẽ rộng mở. Mặc dù nhà cửa của chúng ta ít đầy đủ hơn, mặc dù các nhà thờ của chúng ta đã ít người lui tới, nhưng đời sống của người Kitô hữu vẫn không ngừng lại. Và đó chính là lý do tại sao các Giáo xứ cần các khoản đóng góp của các tín hữu”, Đức Giám mục Moutel nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube