Cuốn sách mới giúp các tín hữu Công giáo tìm thấy Chúa Kitô trong đại dịch coronavirus

Kinh thánh và Kinh Mân Côi. Tín dụng: Katherine Hanlon qua Unsplash.com.

Kinh Thánh và Chuỗi Kinh Mân Côi (Ảnh: Katherine Hanlon/ Unsplash.com)

Khi Linh mục Harrison Ayre nhìn lại năm 2020 và thời điểm bắt đầu đại dịch coronavirus, cụm từ ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí ngài đó là ‘sững sờ và bối rối’.

“Tôi nhìn lại và tự nghĩ, ‘Ồ, lẽ ra tôi đã phải làm mọi việc mang tính mục vụ nhiều hơn’”, Linh mục Ayre nói. “Nhưng tôi cũng khá khoan dung với bản thân về vấn đề đó bởi vì tôi thiết nghĩ tất cả chúng ta đều không khỏi bàng hoàng và bối rối và không ai biết phải làm gì, vì hầu như tất cả mọi người đều không có kinh nghiệm về đại dịch trên toàn thế giới để làm căn cứ cho điều này”.

Cha Harrison là một Linh mục thuộc Giáo phận Victoria ở Canada, đồng thời là đồng chủ trì của podcast ‘Clerically Speaking’. Giáo phận của Cha Harrison ban đầu đã đình chỉ các Thánh lễ công cộng vào tháng 3 năm 2020, do đại dịch coronavirus.

Mặc dù những ngày đầu thực hiện việc giãn cách xã hội là một khoảng thời gian đầy thử thách và đáng sợ theo nhiều cách, Cha Harrison vẫn nghĩ đến một vấn đề khác đã xảy ra trong khoảng thời gian đó.

“Đối với cá nhân tôi, đó thực sự là một khoảng thời gian của sự đổi mới tinh thần tuyệt vời”, Cha Harrison nói. “Đời sống cầu nguyện của tôi chưa bao giờ tốt đẹp như trong ba tháng thực hiện phong tỏa xã hội và cách ly xã hội ban đầu đó. Đó thực sự là khoảng thời gian của sự thân mật với Chúa, và khoảng thời gian của cầu nguyện – thực sự cầu nguyện cho Giáo hội”.

Phần lớn trong sự đổi mới tinh thần đó là Kinh Thánh.

“Kinh Thánh không chỉ là một tài liệu lịch sử cho chúng ta biết về quá khứ, mà còn là một điều gì đó sống động. Thiên Chúa đang ngỏ lời với Hội Thánh ngày nay qua các sự kiện Kinh Thánh. Kinh thánh luôn luôn thúc đẩy, và sống động”.

Tình trạng cách ly xã hội trên toàn cầu đã khiến Linh mục Harrison đọc một số đoạn Kinh Thánh với đôi mắt tươi mới. Chẳng hạn như, câu chuyện về cuộc lưu đày của dân Israel sang Ba-by-lôn, trong thời Cựu Ước.

 “Họ mất đền thờ, mất vương quyền, mất đất đai … Mọi thứ khiến họ trở thành, dân tộc Do Thái, những người được Thiên Chúa tuyển chọn, đều bị loại bỏ khỏi họ”, Linh mục Harrison nói.

“Và trong quá trình thiếu thốn tất cả mọi thứ đó, họ thực sự đánh giá sâu sắc hơn về Thiên Chúa là Đấng nào, và điều đó đã đã thanh tẩy họ … Điều đó giúp họ nhận thấy rằng Thiên Chúa không chỉ là Chúa tể của đất nước chúng ta. Ngài chính là Chúa tể của toàn thể vũ trụ. Ngài là vị Vua đích thực. Và họ đã trở lại với một năng lượng mới và một cuộc sống đổi mới trong ơn gọi trở thành ánh sáng cho trần gian”.

Linh mục Harrison cho biết Giáo hội quả thực là một Israel mới, và chúng ta có thể xem xét các sự kiện của Israel để giúp chúng ta cố gắng nhận thức được những sự việc đang xảy ra trong Giáo hội ngày nay.

“Đây không phải là điều gì đó mới mẻ trong lịch sử về công trình của Thiên Chúa với dân của Ngài. Ngài đã làm điều này với dân Israel”, Linh mục Harrison nói. “Điều này đã xảy ra trong lịch sử trước đây trong Giáo hội, với các bệnh dịch khác và các nhà thờ cũng đã bị đóng cửa. Đây không phải là một khoảnh khắc duy nhất. Đây là cách thức Thiên Chúa thường hành động để đưa chúng ta đến một sức sống thậm chí còn sâu sắc hơn”.

“Có một hy vọng sâu sắc ở đây về sự đổi mới, đối với Giáo hội, nếu chúng ta có thể mở lòng để lắng nghe”.

Kinh nghiệm về sự đổi mới tinh thần của Linh mục Harrison là điều mà ngài hy vọng sẽ chia sẻ với thế giới thông qua một cuốn sách mới – “Nhận biết Thiên Chúa trong cuộc khủng hoảng: Đại dịch có thể dạy chúng ta điều gì?”. Linh mục Harrison đồng viết cuốn sách với Michael Heinlein, Biên tập viên của ấn phẩm ‘Simply Catholic’ thuộc công ty xuất bản Công giáo mang tên ‘Our Sunday Visitor’.

Linh mục Harrison cho biết cuốn sách được lấy cảm hứng từ những cuộc trò chuyện giữa ngài và biên tập viên Michael trong khoảng thời gian cách ly xã hội đầu tiên.

“Chúng ta chỉ nhận thấy… phản ứng chống đối đối với rất nhiều thứ đang xảy ra, thay vì khả năng bình lặng tiếp thu”, Linh mục Harrison nói. “Đôi khi có lẽ đã có một số thái độ không lành mạnh được bộc lộ. Đó không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Đó không phải là một sự kết án, đó chỉ là một sự phát hiện”.

Khi cả hai ngày càng nói nhiều về điều đó, họ quyết định tạo ra một loạt các bài báo có thể đăng trên trang web ‘Simply Catholic’. Nhưng Linh mục Harrison cho biết rằng dường như điều đó vẫn chưa đủ.

“Khi chúng tôi ngày càng trò chuyện nhiều với nhau, chúng tôi nói, ‘không, điều này cần phải giống như một nguồn tài liệu mà chúng ta có thể cung cấp cho tất cả mọi người’. Chúng tôi chỉ muốn điều này trở thành một công cụ giúp xây dựng hy vọng và xây dựng ba nhân đức thần học: Đức tin, Đức cậy và Đức mến”.

“Nhận biết Thiên Chúa trong cuộc khủng hoảng” được xuất bản vào mùa thu năm 2020. Cuốn sách được viết giữa bối cảnh đại dịch coronavirus, nhưng Linh mục Harrison hy vọng nó có thể phục vụ như một nguồn lực giúp người Công giáo điều hướng các cuộc khủng hoảng khác trong đời sống của Giáo hội.

 “Giáo hội không tránh khỏi những khủng hoảng”, Linh mục Harrison nói. “Và vì vậy, chúng tôi chỉ hy vọng và cầu nguyện để điều này sẽ đặt ra câu hỏi lớn, đó là: ‘Thiên Chúa ở đâu trong cuộc khủng hoảng này?’”.

Linh mục Harrison nhấn mạnh rằng chúng ta có thể trở nên thực tế về những khó khăn của thời điểm này, trong khi vẫn duy trì đức tính hy vọng của Kitô giáo.

“Tôi nghĩ rằng có một sự cân bằng ở đó … Nhưng khi chúng ta cảm thấy thất vọng hoặc cô đơn hoặc nản lòng – rằng những cảm giác đó sẽ không biến mất, nhưng đức tin Kitô giáo nói rằng đây là nơi thập giá đang hoạt động”, Linh mục Harrison nói. “Thường thì đó chính là nơi Đức Kitô thực sự có thể thể hiện sự gần gũi của Ngài với chúng ta”.

“Nhưng thập giá vẫn là thập giá. Khi chúng ta nói rằng thập giá thực sự là nguồn hy vọng với tư cách là một Kitô hữu, nó không xóa bỏ được nỗi đau của thập giá. Nó chỉ góp thêm sự hiện diện của Thiên Chúa vào nỗi đau đó”.

“Khi chúng ta cảm thấy cô đơn, chán nản, tức giận … Điều đó chỉ trở thành vấn đề khi chúng ta không khiến cho điều đó bắt nguồn từ niềm hy vọng Kitô giáo. Nhưng nói đúng hơn, tôi nhận ra sự hiện diện của Chúa Kitô ở đây. Khi tôi cảm thấy nản lòng, Chúa Giêsu Kitô đang cùng tôi chịu đựng điều đó bởi vì Ngài đã mặc lấy nhân tính của chúng ta để cùng gánh chịu điều này với tôi. Khi tôi cảm thấy cô đơn, Thiên Chúa cũng cô đơn cùng với tôi, để tôi thực sự không hề cảm thấy cô đơn”.

“Nhận biết Thiên Chúa trong cuộc khủng hoảng” hiện được bán trên Amazon và ‘Our Sunday Visitor’.

Cuộc phỏng vấn này ban đầu được phát sóng trên podcast của Cơ quan Thông tấn Công giáo, CNA Newsroom. Nội dung cuộc phỏng vấn này đã được điều chỉnh để tiến hành việc in ấn.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube