Cuộc tuần hành vì Sự sống và Gia đình của Ba Lan thu hút 5.000 người tham gia

Một gia đình tham gia Tháng Ba vì Cuộc sống và Gia đình ở Warsaw vào ngày 19 tháng 9 năm 2021 (Family News Service)

Một gia đình tham gia sự kiện ‘Cuộc tuần hành vì Sự sống và Gia đình’ ở Warsaw vào ngày 19 tháng 9 năm 202 (Ảnh: Family News Service)

Theo các nhà tổ chức sự kiện, sự kiện ‘March for Life and Family’ (Cuộc tuần hành vì Sự sống và Gia đình) của Ba Lan đã thu hút 5.000 người vào năm nay.

Cuộc tuần hành thường niên diễn ra tại Warsaw hôm Chúa nhật, ngày 19 tháng 9. Hàng nghìn người tham gia sự kiện đã xuống đường ở thủ đô của Ba Lan giương cao lá cờ đỏ trắng của đất nước và những tấm áp phích với các khẩu hiệu ủng hộ việc bảo vệ sự sống.

679B3829-3EC8-487A-9632-7B776CF84D88

Đó là ‘Cuộc tuần hành vì Sự sống và Gia đình’ đầu tiên của Ba Lan kể từ khi quyết định mang tính bước ngoặt của tòa án hiến pháp Ba Lan có hiệu lực vào đầu năm nay.

Tòa án Hiến pháp ở Warsaw đã đưa ra phán quyết vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, rằng việc phá thai vì những bất thường của thai nhi là vi hiến. Phán quyết không thể bị kháng cáo được cho là sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể số ca nạo phá thai ở nước này.

Phá thai vẫn hợp pháp ở Ba Lan trong các trường hợp bị hiếp dâm hoặc loạn luân và trong các trường hợp có nguy cơ đến tính mạng của người mẹ sau phán quyết.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gặp gỡ các nhà tổ chức cuộc tuần hành, những người có liên kết với Trung tâm Sự sống và Gia đình và Đại hội Xã hội Kitô giáo, vào ngày 19 tháng 9.

Ông Duda hoan nghênh phán quyết của tòa án hiến pháp vào năm ngoái khi tuyên bố rằng “việc phá thai vì cái gọi là những lý do ưu sinh không nên được phép ở Ba Lan”.

1B758F1A-76C9-4B32-A6D3-2C6DC8E7298A

‘Cuộc tuần hành vì Sự sống và Gia đình’, thường diễn ra ở 140 thành phố của Ba Lan, đã được giới hạn ở Warsaw năm nay do những hạn chế do đại dịch COVID-19.

Các nhà tổ chức cuộc tuần hành thu nhỏ năm nay đã chọn “tình phụ tử” làm chủ đề chính của sự kiện.

“Chúng tôi muốn gửi một tín hiệu không chỉ cho toàn thể Ba Lan, mà còn cho toàn thế giới rằng có những người đàn ông ở Ba Lan chịu trách nhiệm, họ không chạy trốn khỏi thực tế”, Pawel Ozdoba, một trong những người tổ chức sự kiện đã phát biểu khi khai mạc ‘Cuộc tuần hành vì Sự sống và Gia đình’.

D3EC598F-0D9D-4832-A5D1-A8B3D61E38E6

Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan, đã bày tỏ những lời cầu chúc tốt đẹp đến những người tham gia cuộc tuần hành trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Đức Tổng Giám mục Gądecki đã viện dẫn hai nhân vật Công giáo Ba Lan mới được tuyên phong Chân Phước như là những mẫu gương của việc ủng hộ quyền được sống.

Chân Phước Hồng y Stefan Wyszyński, vị Giám chức người Ba Lan, người lãnh đạo cuộc kháng chiến của Giáo hội chống lại chủ nghĩa cộng sản, và Chân Phước Elżbieta Róża Czacka, một Nữ tu bị mù đã cách mạng hóa việc chăm sóc những người khiếm thị, đã được tuyên phong Chân Phước vào cuối tuần trước ở Warsaw.

“Chớ gì Chân Phước Hồng y Wyszynski và Chân Phước Nữ tu Czacka cổ võ anh chị em trong việc chứng tỏ rằng tất cả mọi người đều có quyền được sống, và gia đình là điều tốt đẹp quý giá nhất của nhân loại”, Đức Tổng Giám mục Gądecki viết trên Twitter.

Một Thánh lễ đã được cử hành sau ‘Cuộc tuần hành vì Sự sống và Gia đình’ tại Nhà thờ Thánh Giá ở Warsaw.

59C0D775-2D5D-4D8A-87BA-DD7300E34425

“Vị Giám chức của Thiên niên kỷ thường được gọi là ‘vị Cha già của dân tộc’, do đó có mối liên hệ đặc biệt. Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng những người cha Ba Lan rất có tình thần trách nhiệm”, ông Ozdoba nói.

“Không chỉ gia đình, mà toàn thể xã hội cần những người cha có trách nhiệm và bản lĩnh, những người đàn ông mạnh mẽ”, ông Ozdoba cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube