Cuộc rước truyền thống tượng Black Nazarene ở Philippines bị hủy do coronavirus

Lễ rước Black Nazarene ở Manila, ngày 7 tháng 1 năm 2010. Nguồn: Denvie Balidoy / Flickr (CC BY 2.0)

Cuộc rước bức tượng Black Nazarene ở Manila, ngày 7 tháng 1 năm 2010. Ảnh: Denvie Balidoy / Flickr (CC BY 2.0)

Do đại dịch coronavirus, các nhà chức trách dân sự và Giáo hội ở Philippines đã đồng ý hủy bỏ sự kiện kỷ niệm với cuộc rước truyền thống tượng Black Nazarene vào năm 2021, nơi quy tụ hàng triệu tín hữu tại Manila vào tháng Giêng hàng năm.

Được biết đến với tên gọi ‘Traslación’, nghĩa là “cuộc chuyển giao long trọng”, cuộc rước kéo dài 19 giờ qua các đường phố ở Manila diễn ra hàng năm vào ngày 9 tháng 1. Hàng triệu người hành hương tham gia vào cuộc rước kéo dài 7 km.

Bức tượng ‘Black Nazarene’ là bức tượng Chúa Giêsu đang quỳ, mặc áo choàng màu nâu sẫm và đội mão gai. Bức tượng có kích thước bằng người thật đang vác Thánh giá.

Tuong-Black-Nazarene

Bức tượng được chuyển đến Philippines bởi các Linh mục truyền giáo Dòng Thánh Augustinô vào năm 1606. Bức tượng được cho là có màu đen sau khi bị cháy sém một phần khi con tàu chuyên chở bức tượng này bốc cháy trong chuyến hành trình từ Mexico.

Kể từ đó, bức tượng vẫn tiếp tục tồn tại sau các trận hỏa hoạn đã hai lần phá hủy ngôi nhà thờ nơi nó được lưu giữ, hai trận động đất, lũ lụt do nhiều trận bão và các vụ đánh bom trong Thế chiến thứ hai. Bức tượng thường được lưu giữ tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Black Nazarene tại Manila, thường được gọi là Nhà thờ Quiapo. Nhiều phép lạ đã được báo cáo liên quan đến việc tôn kính bức tượng.

Đức Ông Hernando Coronel, Giám đốc Nhà thờ Quiapo, cho biết bức tượng Black Nazarene sẽ được đặt trên ban công của nhà thờ từ hai tuần trước dịp lễ, và thay vì cuộc rước, những người hành hương có thể tụ tập để cầu nguyện và chiêm ngắm bức tượng ở khoảng cách an toàn.

“Tôi muốn nhắc nhở các tín hữu rằng những lời khẩn cầu của họ sẽ vẫn được lắng nghe ngay cả khi họ không được chạm vào bức tượng”, Đức Ông Hernando Coronel chia sẻ thêm.

Trước đại dịch, Nhà thờ Quiapo gần như mở cửa 24/24, cử hành các Thánh lễ và các nghi thức chữa lành liên tục vào ban ngày và là nơi lưu trú của những người vô gia cư vào ban đêm. Hàng năm, có tới 18 triệu tín hữu tham dự cuộc rước hàng năm và các lễ hội khác.

Cuộc rước bức tượng nổi tiếng được người dân trong cả nước vô cùng yêu thích nhưng cũng đã gây ra nhiều tranh cãi. Những người hành hương đi chân trần háo hức chạm vào bức tượng Black Nazarene đã xô đẩy nhau và chen lấn để trèo qua người khác, dẫn đến nhiều người bị thương và đôi khi tử vong mỗi năm.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube