Cuộc lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh ủng hộ Thánh Địa được chuyển sang tháng Chín do coronavirus

Cây thánh giá bên trong Nhà thờ Holy Sepulcher ở Jerusalem. Tín dụng: Lauren Cater / CNA.

Cây Thánh giá bên trong Đền thờ Mộ Thánh tại Giêrusalem (Ảnh: Lauren Cater / CNA)

Cuộc lạc quyên trong Mùa Chay Thánh sẽ được chuyển sang tháng 9 năm nay vì việc đình chỉ các Thánh lễ công cộng ở nhiều nơi trên thế giới do coronavirus, Vatican tuyên bố hôm thứ Năm 2/4.

Cuộc lạc quyên thường được thực hiện trong các nhà thờ trong các buổi cử hành Phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh. Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay rơi vào vào ngày 10 tháng 4.

Theo thông cáo báo chí của Thánh Bộ các Giáo hội Đông phương vào ngày 2 tháng 4 năm 2020, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn việc chuyển cuộc lạc quyên này sang Chúa nhật, ngày 13 tháng 9, vì nhiều quốc gia sẽ không cử hành các nghi thức Phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh trong năm nay.

Tòa Thánh đã giám sát cuộc lạc quyên hàng năm của Giáo hội cho Thánh Địa kể từ năm 1974, khi Thánh Giáo hoàng Phaolô VI thiết lập Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày lạc quyên để được thực hiện bởi các Giáo xứ và các Giám mục trên khắp thế giới.

Cuộc lạc quyên này hướng tới việc duy trì và tu bổ các Thánh tích tại Thánh địa cũng như hỗ trợ cuộc sống của các Kitô hữu ở Thánh địa.

“Các cộng đồng Kitô giáo ở Thánh địa, cũng phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm vi rút và sống trong các bối cảnh thường phải được xét nghiệm rất nhiều, được hưởng lợi hàng năm từ sự liên đới quảng đại của các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới”, thông cáo báo chí hôm 2 tháng 4 nhấn mạnh.

Cuộc lạc quyên ủng hộ Thánh Địa, thông cáo báo chí tiếp tục, giúp các Tu sĩ Dòng Phanxicô chịu trách nhiệm Quản thủ Thánh Địa và các khu vực pháp lý khác có thể “tiếp tục sự hiện diện truyền giáo của họ, ngoài việc duy trì các trường học và các cấu trúc phúc lợi vốn mở ra cho mọi công dân trong lĩnh vực giáo dục con người, việc cùng tồn tại hòa bình và sự quan tâm hơn hết đối với những người trẻ nhất và những người nghèo khổ nhất”.

Ngày 13 tháng 9 năm 2020 đã được chọn để thực hiện cuộc lạc quyên này bởi vì nó gần với ngày 14 tháng 9, Lễ Suy Tôn Thánh Giá, thông cáo báo chí cho biết. Lễ Suy Tôn Thánh Giá kỷ niệm việc phát hiện ra Thánh tích cây Thánh giá của Chúa Giêsu bởi Thánh Helen và “sự khởi đầu của việc thờ phượng công khai tại Giêrusalem với việc xây dựng Đền thờ Mộ Thánh”.

Điều này sẽ làm cho cuộc lạc quyên năm nay trở thành “một dấu chỉ của niềm hy vọng và ơn cứu độ được tái khám phá sau Cuộc Khổ Nạn”, tuyên bố nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng đó là một dấu chỉ của “sự liên đới với những người tiếp tục sống Tin Mừng của Chúa Giêsu ở vùng đất nơi mà ‘tất cả được bắt đầu’”.

Do đại dịch coronavirus, Đền thờ Mộ Thánh đã bị đóng cửa vào cuối tháng 3 mà không có mốc thời gian xác định để mở cửa trở lại. Đây là lần đầu tiên sau gần 700 năm, Thánh tích này, trong đó có ngôi mộ của Chúa Kitô và nơi Ngài chịu đóng đinh, đã phải đóng cửa trong một thời gian dài.

Các nhà chức trách ở Bethlehem, ở Bờ Tây, đã đóng cửa Nhà thờ Giáng Sinh vào đầu tháng 3 sau khi bốn trường hợp nhiễm COVID-19 được chẩn đoán trong thị trấn. Nhà thờ Chúa giáng sinh được xây dựng trên Thánh tích nơi Chúa Giêsu Kitô được sinh ra. Tất cả khách du lịch sau đó đã bị cấm vào Bethlehem.

Theo tờ The Times of Israel, tính đến ngày 1 tháng 4, số ca tử vong do nhiễm COVID-19 ở Israel là 26, với 6.092 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube