Cuộc khảo sát mới: 36% giới trẻ Công giáo Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn sau đại dịch

Một người quay phim quay phim Cha Kevin Kennedy tại bàn thờ tại Nhà thờ Công giáo Thánh Gabriel ở Washington, D.C., vào ngày 11 tháng 7, cho một Thánh lễ được truyền trực tiếp. (Ảnh CNS / Tyler Orsburn)

Một thợ quay phim đang ghi hình Linh mục Kevin Kennedy cử hành Thánh lễ được truyền trực tiếp tại Nhà thờ Công giáo Thánh Gabriel ở Washington, D.C., vào ngày 11 tháng 7 (Ảnh CNS / Tyler Orsburn)

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 do Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng trong Hoạt động Tông đồ (CARA) thực hiện, không có nhiều bạn trẻ Công giáo trưởng thành tham dự các Thánh lễ trên truyền hình hoặc trực tuyến. Một phát hiện đáng lo ngại hơn là 36% cho biết họ dự định tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn khi các chỉ thị ở yên trong nhà liên quan đến sự chấm dứt của đại dịch Covid-19 và các nhà thờ mở cửa trở lại hoàn toàn.

51% khác cho biết rằng họ sẽ trở lại thói quen tham dự Thánh lễ bình thường sau đại dịch, và 14% nói rằng họ có kế hoạch đi lễ thường xuyên hơn.

Hơn một phần ba thanh thiếu niên Công giáo cho biết họ sẽ tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn kể cả sau đại dịch

Hơn một phần ba thanh thiếu niên Công giáo cho biết họ sẽ tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn kể cả sau đại dịch

Chúng tôi đã khảo sát 2.214 người tự nhận mình là Công giáo trong độ tuổi từ 18 đến 35; chỉ có 25% cho biết họ đã tham dự Thánh lễ trực tuyến hoặc trên truyền hình trong suốt thời gian xảy ra đại dịch “hơi hơi” thường xuyên hoặc “rất” thường xuyên. (Cuộc thăm dò của CARA có sai số là 3,6 điểm). 22% khác nói rằng họ “không mấy khi” theo dõi Thánh lễ và 54% nói rằng họ đã không xem gì cả.

Phân tích này cũng giống như việc tham dự Thánh lễ thực sự trước đại dịch, khi 13% người Công giáo cho biết họ tham dự Thánh lễ hàng tuần, 20% khác tham dự ít nhất một lần mỗi tháng và 67% tham dự không quá vài lần một năm. 63% thanh thiếu niên Công giáo từng tham dự Thánh lễ hàng tuần cho biết giờ đây họ tham dự Thánh lễ trên truyền hình hoặc trực tuyến “hơi hơi” thường xuyên hoặc “rất” thường xuyên, cũng như 36% những người đã tham dự Thánh lễ ít nhất một lần một tháng trước đại dịch. Trong số những người đã từng tham dự không quá vài lần một năm, 13% cho biết họ tham dự Thánh lễ trên truyền hình hoặc trực tuyến “hơi hơi” thường xuyên hoặc “rất” thường xuyên.

Hầu hết những người trẻ Công giáo cho biết họ đã không xem Thánh lễ trực tuyến hoặc trên truyền hình trong thời gian xảy ra đại dịch

Hầu hết những người trẻ Công giáo cho biết họ đã không tham dự Thánh lễ trực tuyến hoặc trên truyền hình trong thời gian đại dịch

Những người được hỏi đều cho biết rằng họ dự định tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn trong tương lai tác động đến tất cả các hạng mục tham dự trước đó. Trong số những người tham dự Thánh lễ hàng tuần, 31% cho biết họ sẽ tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn khi mọi thứ trở lại bình thường, so với 42% những người tham dự hàng tháng và 35% những người đã từng tham dự một vài lần một năm hoặc ít thường xuyên hơn.

Có rất ít sự khác biệt về nhân khẩu học giữa những người nói rằng họ sẽ quay trở lại với tần suất bình thường, tham dự thường xuyên hơn hoặc tham dự ít thường xuyên hơn. Những thanh thiếu niên da trắng không phải gốc Tây Ban Nha nằm trong số ít có khả năng nói rằng họ sẽ tham dự Thánh lễ ít thường xuyên hơn sau đại dịch (29%).  Những người Công giáo da đen và Châu Á là những người có nhiều khả năng nói rằng họ sẽ tham dự ít thường xuyên hơn (tương ứng là 45% và 44%). Kế hoạch giảm tần suất tham dự phổ biến hơn ở nhóm những người trẻ đã ly hôn (41%) và ly thân (46%) so với những người đã kết hôn (34%).

CARA sử dụng dữ liệu thăm dò và tìm kiếm của Google để ước tính số lượng người tham dự Thánh lễ theo tuần. Mỗi năm, số lượng tìm kiếm các cụm từ liên quan đến Thánh lễ tăng cao nhất vào dịp Lễ Giáng sinh, sự kiện được biết là có lượng người tham dự cao nhất trong năm (khoảng 64% tổng số những người tự nhận mình là Công giáo). Vào năm 2019, điều đó đồng nghĩa với khoảng 44,1 triệu người đã tham dự các Thánh lễ tại 16.914 Giáo xứ. Việc tham dự Thánh lễ hàng tuần vào năm 2020 đã có trung bình 16% những người tự nhận mình là người Công giáo trước Thứ Tư Lễ Tro và ngày đầu tiên của Mùa Chay, vào ngày 26 tháng Hai.

Chúng tôi ước tính số người tham dự Thánh lễ vào ngày 1 tháng Ba là khoảng 18%. Vào ngày 8 tháng 3, con số này giảm xuống còn 15%, sau đó vào hai Chúa nhật tiếp theo là 10% và 6%. Việc tham dự các buổi cử hành Phụng vụ Lễ Phục sinh khó ước tính hơn, vì sự gia tăng về số lượng tìm kiếm trên Google có thể cho thấy người ta đang tìm cách tham dự Thánh lễ trên truyền hình hoặc trực tuyến. Tính đến cuối tháng 8, số người tham dự Thánh lễ hàng tuần vẫn ở mức trung bình ước tính là 6%.

Trong khi việc tham dự Thánh lễ đã và có thể sẽ tiếp tục ít đi, việc cầu nguyện tại tư gia đã tăng lên trong thời gian đại dịch. Trong khi 57% thanh thiếu niên Công giáo cho biết họ cầu nguyện thường xuyên như trước đây, 28% cho biết họ cầu nguyện thường xuyên hơn hiện tại. Chỉ 14% cho biết họ ít cầu nguyện hơn.

Khi được hỏi một câu hỏi mở về cách thức họ thực hành đức tin tại tư gia, những người trả lời khảo sát cho biết họ cầu nguyện, tham dự Thánh lễ trực tuyến hoặc trên truyền hình, đọc Kinh Thánh và tham gia các cuộc thảo luận tôn giáo. Một số người lưu ý về việc mừng Lễ Phục sinh tại tư gia, và một số người cho biết họ cầu nguyện bằng việc lần hạt Mân Côi. Nhiều người còn kể đến việc giúp đỡ người khác như một trong những cách họ thực hành đức tin khi ở nhà. 18% cho biết rằng họ chẳng làm bất cứ điều gì để thực hành đức tin của mình khi ở nhà trong thời kỳ đại dịch.

CARA cũng hỏi những người trả lời khảo sát về việc liệu Giáo xứ của họ có làm gì để tiếp cận với họ trong thời gian đại dịch xảy ra. Trong số những người biết hộ khẩu của họ đã được đăng ký với một Giáo xứ, 34% cho biết họ biết Giáo xứ của họ đã liên hệ với họ. 7% cho biết hộ khẩu của họ không được đăng ký cho biết rằng Giáo xứ của họ, tuy nhiên, vẫn có liên hệ với họ trong thời gian xảy ra đại dịch theo một cách nào đó. Khi được hỏi về tính chất của các cuộc tiếp xúc hay liên hệ từ các Giáo xứ của họ, nhiều người cho biết họ được yêu cầu đóng góp tiền hoặc giúp phân phát thực phẩm hoặc Kinh Thánh. Cũng có những nỗ lực của các Giáo xứ chỉ để đảm bảo mọi người trong một hộ gia đình đều khỏe mạnh. Việc  tiếp cận được thực hiện thông qua trao đổi email, các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn và các bài đăng trên mạng xã hội.

Chỉ 29% thanh thiếu niên Công giáo trong cuộc khảo sát của chúng tôi cho biết rằng các hộ gia đình của họ đã thường xuyên đóng góp cho Giáo xứ của họ trước đại dịch. Nhưng cần phải lưu ý rằng nhiều thanh thiếu niên vẫn sống cùng với cha mẹ của họ và có thể không nhận thức đầy đủ về cách thức cho đi của bố mẹ họ. (Trước đại dịch, các cuộc khảo sát của CARA đã chỉ ra rằng 45% những người tự nhận mình là Công giáo ở Hoa Kỳ sống trong một hộ gia đình thường xuyên đóng góp cho cuộc lạc quyên hàng tuần trong Giáo xứ của họ). Chỉ 13% người được hỏi cho biết hộ gia đình của họ đã thường xuyên đóng góp kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Dữ liệu từ Cuộc Khảo sát Quốc gia về các Giáo xứ Công giáo gần đây nhất của CARA, được thực hiện vào năm 2014, tiết lộ rằng khoảng một nửa số Giáo xứ phản hồi đã cung cấp cho giáo dân của họ cơ hội đóng góp trực tuyến, một tỷ lệ có lẽ đã tăng lên trong thời gian đại dịch. CARA ước tính vào tháng 4 rằng việc đóng góp hàng tuần cho các Giáo xứ có thể chỉ bằng khoảng 42% so với trước khi phong tỏa xã hội do đại dịch.

Gần 3/4 thanh niên Công giáo cho biết đại dịch không ảnh hưởng lớn đến đức tin của họ

Gần 3/4 thanh thiếu niên Công giáo cho biết đại dịch đã không ảnh hưởng đáng kể đến đức tin của họ

Một khi đại dịch kết thúc, 53% thanh thiếu niên Công giáo cho biết rằng họ sẽ quảng đại cho đi như trước đây, và 13% cho biết rằng họ sẽ đóng góp thường xuyên hơn trước đây. 34% cho biết rằng họ dự định đóng góp ít thường xuyên hơn. Điều này có thể phản ánh việc mọi người cho rằng đại dịch sẽ qua đi nhưng nền kinh tế sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để phục hồi và họ có thể không đủ khả năng tài chính để cho đi như trước đây.

Trong khi đại dịch có thể khiến một số thanh thiếu niên Công giáo lưu tâm đến việc tham dự Thánh lễ hoặc quyên góp ít thường xuyên hơn khi mọi thứ trở lại bình thường, nhiều người cho biết rằng đại dịch đã củng cố đức tin của họ hơn là làm suy yếu nó. Nhìn chung, 71% cho biết rằng đại dịch đã không thay đổi đức tin Công giáo của họ. 21% cho biết rằng đức tin của họ đã được “củng cố”, và chỉ 8% nói rằng niềm tin của họ đã bị suy yếu.

Mark M. Gray

** Mark M. Gray là cộng sự nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng trong Hoạt động Tông đồ (CARA) và là giám đốc của CARA Catholic Polls.

Cuộc khảo sát CARA về những người Công giáo từ 18 đến 35 tuổi được thực hiện bởi NORC tại Đại học Chicago, sử dụng nền tảng AmeriSpeak của họ. Cuộc khảo sát được cung cấp bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, và những người được hỏi đã chọn tham gia thông qua khảo sát trực tuyến hoặc phỏng vấn qua điện thoại. Tỷ lệ phản hồi tích lũy có trọng số là 4,2%. Kết quả khảo sát được tính theo độ tuổi, giới tính, học vấn, chủng tộc/ sắc tộc gốc Tây Ban Nha, thời hạn sử dụng nhà ở, tình trạng điện thoại và Bộ phận điều tra dân số. Để biết thêm thông tin về cuộc nghiên cứu, liên hệ với Mark Grey tại mmg34@georgetown.edu

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube