Củng cố niềm hy vọng thay vì hù dọa

20161128-mua-vongMột số bạn trẻ nghĩ các linh mục thường mắc bệnh thích hù doạ. Ngoài đường phố đã bắt đầu rục rịch không khí Noel tưng bừng với đủ sắc màu đèn điện trang trí khắp nơi, nhưng khi tới nhà thờ trong những ngày mùa Vọng này, các bạn ấy chỉ toàn nghe các cha giảng về tai hoạ này, tai hoạ khác. Nghe mà thấy hoang mang, buồn thảm!

Thực ra, mùa Vọng là mùa dọn lòng đón chờ niềm vui Chúa đến. Niềm hy vọng của người Kitô hữu không dừng lại ở những niềm vui chóng qua, mau hết ở đời này, nhưng là niềm vui được đi vào vương quốc bình an vĩnh cửu sau cuộc lữ hành trần thế, vì đã có một Đấng từ thiên giới bước vào trần gian để nối kết giữa trời với đất, nhờ đó những ai tin nhận Ngài thì có niềm hy vọng được cùng Ngài bước vào cõi sống muôn đời.

Cuộc sống của người có niềm hy vọng như thế cũng giống như bao người, nghĩa là họ cũng vẫn phải bươn trải giữa cuộc đời để có miếng cơm manh áo. Nhưng họ có những điểm khác mọi người: Họ có niềm hy vọng về cuộc sống vĩnh hằng trên cao. Cuộc sống này là bước chuẩn bị giúp họ sẵn sàng cho một chuyến ra đi tới cuộc sống ấy.

Có lần Chúa nói về những người có niềm  hy vọng cánh chung là những người được mang đi, trong khi những người khác bị bỏ lại (Mt 24, 37 – 44). Người không có niềm hy vọng về cuộc sống vĩnh cửu thì chỉ biết mải mê tìm kiếm tiền tài, vật chất thế gian và ở lại trong những đam mê thế gian; còn người có niềm hy vọng vào cuộc sống viên mãn mai sau, thì tuy vẫn phải lao nhọc kiếm miếng cơm manh áo như bao người, nhưng kết quả là họ được mang đi tới một đời sống mới đầy tràn bình an, hạnh phúc.

Mẹ Giáo hội thúc giục con cái mình luôn sẵn sàng cho một chuyến ra đi tới một đời sống mới ấy là vậy! Mùa Vọng về, Giáo hội không hề lấy cái chết hay những tai ương nọ kia để hù doạ người ta, nhưng là mời gọi người ta đổi mới con tim, củng cố niềm hy vọng về cuộc sống vĩnh cửu mà Thiên Chúa trao ban cho nhân loại ngang qua mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể làm người.

Văn Dũng

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube