COVID-19 và Đại kết: Đại dịch thúc đẩy việc cầu nguyện và hành động

Giám mục Brian Farrell, thư ký của Hội đồng Giáo hoàng về Thúc đẩy Hiệp nhất Cơ đốc, được chụp trong ảnh ngày 29 tháng 1 năm 2017. (Nguồn: Giampiero Sposito / CNS)

Đức Giám mục Brian Farrell, Thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo, trong bức ảnh được chụp vào ngày 29 tháng 1 năm 2017 (Ảnh: Giampiero Sposito / CNS)

ROME – Các biện pháp cách ly xã hội và hạn chế đi lại do đại dịch đã ảnh hưởng đến mối tương quan của Giáo hội Công giáo với các Giáo hội Kitô giáo khác, nhưng không phải tất cả các tác động đều xấu.

Trên toàn cầu, các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau đã và đang tiếp tục thực hành điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi là “chủ nghĩa đại kết của tinh thần bác ái”, cùng nhau làm việc để chăm sóc những người bệnh tật, trợ giúp những người đang phiền muộn và cho những người đói được có miếng ăn.

Và sự bùng nổ của các buổi cử hành phụng vụ và các hội nghị trực tuyến đã mang lại cho nhiều Kitô hữu cơ hội lớn hơn để cùng tham gia vào việc thờ phượng và các buổi cử hành phụng vụ của những anh chị em Kitô hữu của họ cũng như “tham dự” các buổi hội nghị và hội thảo trực tuyến cùng với họ.

Đối với nhiều người, Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo năm 2021 sẽ là một cơ hội khác để cùng tham gia sự kiện cầu nguyện đại kết trực tuyến.

Nhưng trong khi số lượng người tham dự sẽ cực kỳ hạn chế vì đại dịch, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn dự kiến sẽ bế mạc Tuần lễ này bằng cách chủ sự buổi cầu nguyện đại kết vào ban tối tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành tại Rome. Hầu hết mọi người sẽ theo dõi sự kiện trực tuyến.

Nhưng tất cả các mối tương quan đều cần có thời gian gặp gỡ và điều đó cũng áp dụng cho các mối tương quan của Giáo hội Công giáo với các Giáo hội Kitô giáo khác, Đức Giám mục Brian Farrell, Thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo, cho biết.

Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 đồng nghĩa với việc hàng chục cuộc họp đại kết trong năm qua đã được chuyển sang phương thức trực tuyến.

“Chúng tôi nhận thấy rằng hội nghị trực tuyến rất hữu hiệu đối với các cuộc họp mang tính tổ chức trên thực tế, nhưng làm cho cuộc đối thoại đại kết trở nên khó khăn hơn nhiều, bởi vì trong hành trình đối thoại, cần có sự trao đổi qua lại, các cuộc thảo luận và phản ứng, điều này rất khó đối với hội nghị trực tuyến”, Đức Cha Farrell nói.

Các cuộc đối thoại thần học chính thức của Giáo hội Công giáo và các đối tác đại kết của Giáo hội thường liên quan đến việc nghiên cứu và làm việc trong các nhóm nhỏ trước khi các nhà thần học và các nhà lãnh đạo Giáo hội gặp gỡ trực tiếp trong nhiều ngày. Những buổi họp đó bao gồm việc cầu nguyện và các phiên họp chính thức, nhưng bên cạnh đó cũng có việc cùng nhau dùng bữa và thời gian thư giãn.

Nhân viên của Hội đồng Giáo hoàng đã bỏ lỡ những mối liên hệ thực sự đó, Đức Cha Farrell nói, nhưng việc hoãn hầu hết các chuyến đi của họ cũng tạo cơ hội để họ dành nhiều thời gian hơn cho các dự án đặc biệt: Vào tháng 12, Hội đồng đã xuất bản tài liệu: “Giám mục Sự hiệp nhất Kitô giáo: Cẩm nang về Chủ nghĩa Đại kết”; công việc đang tiến triển về bản tóm tắt những tài liệu đại kết nói về các chủ đề như tính Bí tích của Giáo hội hoặc sứ vụ trong Giáo hội; và “quá trình chuẩn bị từ xa” đã bắt đầu cho việc cử hành kỷ niệm 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea đầu tiên vào năm 2025, vốn là “điều cơ bản đối với tất cả các Kitô hữu bởi vì nó giải quyết các thắc mắc về Kitô học và để lại cho chúng ta Kinh Tin Kính”.

Ngoài Tuần lễ cầu nguyện, hai sự kiện sắp tới có các khía cạnh mang tính đại kết quan trọng, Đức Cha Farrell nói, đề cập ĐTC Phanxicô đến Iraq vào tháng 3.

Việc đọc, nghiên cứu và cầu nguyện với Kinh Thánh, Đức Cha Farrell nói, “là điều nền tảng cho đời sống đại kết”, bởi vì đó là điều nền tảng trong đời sống của mỗi Kitô hữu.

“Chúng ta phải đọc Kinh Thánh và phải trở nên thân thuộc với Kinh Thánh, bởi vì đây chính là sự mặc khải của Thiên Chúa và là nền tảng của mọi thứ chúng ta hiện hữu”, Đức Cha Farrell nói. “Trước đây, có một kiểu ngần ngại khuyến khích người Công giáo đọc Kinh Thánh nhưng điều đó thuộc về một thời đại khác, điều chúng ta đã vượt qua được”.

Chuyến Tông du dự kiến của ĐTC Phanxicô tới Iraq từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 sẽ mang tầm quan trọng đại kết rõ ràng, và không chỉ vì các Kitô hữu Công giáo và Chính thống giáo Phương Đông sống cạnh nhau ở đó và trong nhiều thập kỷ đã cam kết thúc đẩy sự hiệp nhất của các Kitô hữu.

“ĐTC Phanxicô mong muốn được trở nên gần gũi với những người thực sự phải chịu đựng đau khổ và mọi người đều nhận thức được rằng các Kitô hữu ở khu vực đó trên thế giới và đặc biệt là ở Iraq, đã phải trải qua những đau khổ nghiêm trọng trong thời gian gần đây và trong những thập kỷ gần đây”, Đức Cha Farrell nói. “Đó chắc chắn sẽ là một hành trình đại kết trong chừng mực Ngài sẽ gặp gỡ các thành viên của các Giáo  khác, viếng thăm một đất nước nơi có sự cộng tác rất đỗi bình thường giữa tất cả mọi Kitô hữu. Họ cùng sát cánh bên nhau”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube