COVID-19: một sự tổn thất nặng nề đối với Giáo hội Công giáo tại Brazil

Trung thành tham dự thánh lễ tại nhà thờ Nossa Senhora das Dores ở Porto Alegre, miền nam Brazil, ngày 29 tháng 5 năm 2020. (Ảnh của SILVIO AVILA / AFP)

Anh chị em giáo dân tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Nossa Senhora das Dores ở Porto Alegre, miền nam Brazil, ngày 29 tháng 5 năm 2020 (Ảnh: SILVIO AVILA / AFP)

Một Giám mục 57 tuổi là người gần đây nhất trong ba vị Giám chức Công giáo qua đời vì coronavirus.

Các số liệu về COVID-19 tại Brazil quả thực hết sức bi đát. Hơn 2 triệu người đã bị nhiễm bệnh và gần 82.000 người đã chết vì căn bệnh này.

Trong số các nạn nhân người Brazil của đại dịch hiện nay có đến không dưới ba Giám mục.

Người đầu tiên quỵ ngã trước coronavirus là Đức Tổng Giám mục Aldo Pagatto. Vị Giám chức 70 tuổi, người đã từ nhiệm vào năm 2016 sau 12 năm làm người đứng đầu Tổng Giáo phận Paraiba, qua đời vào ngày 14 tháng Tư.

Sau đó, một vị Giám chức về hưu khác đã qua đời vào ngày 1 tháng Sáu. Đức Cha Pedro Ercílio Simon, 78 tuổi, là nguyên Tổng Giám mục Địa phận Passo Fundo

Thứ Bảy tuần trước, ngày 18 tháng 7, cái tên thứ ba đã được thêm vào danh sách. Nhưng lần này là một Giám mục trẻ tuổi hơn hiện vẫn đang đương nhiệm.

Đức Giám mục Henrique Soares da Costa Địa phận Palmares chỉ mới 57 tuổi.

Hội đồng Giám mục Brazil cho biết vị Giám chức đã được điều trị trong bệnh viện kể từ ngày 4 tháng 7.

12 ngày sau đó, tình trạng của Đức Cha Henrique Soares da Costa đã trở nên tồi tệ hơn và ngài được chuyển sang chăm sóc đặc biệt. Giáo phận của ngài đã bắt đầu tuần lễ cầu nguyện cho sự phục hồi của vị Cha chung của Giáo phận. Nhưng mọi thứ đã quá trễ.

“Chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người vì những lời cầu nguyện, và những lời cầu nguyện cho vị Cha chung của chúng tôi trong những ngày này khi ngài vâng theo Thánh ý của Thiên Chúa, được Thiên Chúa kêu gọi về cõi vĩnh hằng”, Giáo phận cho biết trong một thông điệp được công bố trên trang web của mình.

Một người cha và một vị Mục tử

Thầy Henrique Soares da Costa được thụ phong Linh mục vào năm 1992. Gần 17 năm sau, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Địa phận Aracaju.

Sau đó vào năm 2014, sau 5 năm trong sứ vụ Giám mục, Đức Cha Henrique Soares da Costa đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Chính Tòa Palmares.

“Trong 6 năm phục vụ với cương vị là người đứng đầu cộng đoàn Dân Chúa của Giáo phận Palmares, Đức Cha Dom Henrique luôn gần gũi với các giáo sĩ của mình, như ngài thường nói: một người cha và một vị Mục tử”, theo thông điệp được công bố trên trang web của Giáo phận.

Là vị Giám mục người Brazil thứ ba qua đời vì COVID-19, Đức Giám mục Soares da Costa cũng được cho là vị Giám mục thứ ba hiện vẫn đang dẫn dắt một Giáo phận trở thành nạn nhân của coronavirus.

Các Giáo phận El Alto, Bolivia và Chittagong, Bangladesh, cũng mất đi các vị Giám mục Chủ chăn của mình, cả hai đều qua đời vì nhiễm trùng đường hô hấp.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube