Covid-19: Các Kitô hữu, các tín hữu Do Thái và Hồi giáo hiệp ý cầu nguyện tại Giêrusalem

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo, Do Thái và Hồi giáo cùng nhau cầu nguyện ở Jerusalem (Andrea Krogman)

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo cùng nhau cầu nguyện tại Giêrusalem (Ảnh: Andrea Krogman)

Vị Tu sĩ Dòng Phanxicô, Quản Thủ Thánh Địa, suy tư về ý nghĩa của lời cầu nguyện chung dâng lên Thiên Chúa bởi các tín đồ thuộc ba tôn giáo khởi nguồn từ Áp-ra-ham ở thành phố Giêrusalem linh thiêng.

Các nhà lãnh đạo của ba tôn giáo xuất phát từ Áp-ra-ham – Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo – đã cùng nhau hiệp ý cầu nguyện tại Giêrusalem vào hôm thứ Năm 26/3 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Sáng kiến, được đưa ra bởi Thị trưởng của Thánh Địa, diễn ra lúc 12:30 theo giờ địa phương tại Tòa thị chính Giêrusalem và chứng kiến sự hiện diện của các đại diện của các tín ngưỡng khác, bao gồm cả Druze giáo và Bahai giáo.

Phát biểu với Đài phát thanh Vatican trước buổi cầu nguyện chung, Vị Quản Thủ Thánh địa, Cha Francesco Patton, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thời điểm này và đồng thời giải thích rằng mọi tôn giáo sẽ cất lên một lời cầu nguyện theo truyền thống riêng của mình.

“Chúng ta sẽ cùng nhau cầu nguyện với Thiên Chúa Toàn Năng để đại dịch này có thể mau mau chấm dứt”, Linh mục Patton cho biết, đồng thời giải thích rằng sáng kiến này mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

“Bản thân nó rất quan trọng bởi vì tất cả chúng ta đều là những tín đồ có cùng một gốc rễ; và nhờ cùng một gốc rễ này, chúng ta có thể bày tỏ với đức tin và với sự xác tín lời cầu nguyện của chúng ta với Thiên Chúa Toàn Năng”, Linh mục Patton nói.

Buổi cầu nguyện chung diễn ra sau một thông cáo chung, được ban hành vào ngày 21 tháng 3, trong đó các nhà lãnh đạo của Nhà thờ Mộ Thánh (Latinh, Chính thống Hy Lạp và Armenia) bày tỏ hy vọng rằng “trong tình huống nguy hiểm này, tất cả mọi con cái của tổ phụ Áp-ra-ham có thể cùng nhau cầu nguyện với Đấng Toàn Năng để cầu xin sự bảo vệ và Lòng thương xót”.

Lễ Phục sinh sẽ được cử hành thế nào?

Linh mục Patton hướng về lễ Phục sinh tại Giêrusalem bằng cách chỉ ra rằng dịp lễ năm nay sẽ không long trọng như thường lệ bởi vì “năm nay sẽ chỉ có một vài nghi thức, không có các tín hữu hành hương và được cử hành cùng với các cộng đồng địa phương nhỏ lẻ”, nhưng ngài cho biết rằng “đó sẽ là lễ Phục sinh giống nhau”.

Những lời chia sẻ của Linh mục Patton vang lên khi Nhà thờ Mộ Thánh của thành phố, được các Kitô hữu tôn sùng là nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh và được chôn cất, đã bị đóng cửa như một biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, nghĩa là việc cử hành Đại Lễ Phục sinh tại Nhà thờ Mộ Thánh sẽ diễn ra đằng sau những cánh cửa đóng kín.

“Vào dịp Đại lễ Phục sinh, chúng ta không tôn vinh số lượng các tín hữu”, Cha Patton kết luận, “chúng ta cử hành Mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô và chính trong Mầu nhiệm Phục sinh mà chúng ta có thể tìm thấy niềm hy vọng, chứ không phải qua số những người đang cử hành!”.

Tuệ Tâm (theo Vatican News)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube