Coronavirus, vắc xin và vấn đề Luân lý Công giáo

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Quá trình sản xuất vắc-xin coronavirus mới hiện đang được tăng tốc, nhưng nếu như một loại vắc-xin được triển khai để chống lại đại dịch, thì các vấn đề về luân lý vẫn còn tiếp tục về sự phát triển của nó, và ai sẽ được tiêm loại vắc-xin này trước.

Có nhiều nhân viên trong ngành y tế và khu vực công có thể được coi như là ưu tiên để được tiếp nhận bất kỳ loại vắc xin mới nào, vì họ tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau do tính chất công việc của họ, Edward Furton, nhà đạo đức học và Giám đốc xuất bản tại Trung tâm Đạo đức Sinh học Công giáo Quốc gia, giải thích.

“Tất cả những ai tiếp xúc với nhiều người khác nhau thông qua công việc bình thường, họ sẽ là những người được ưu tiên trước hết”, ông Furton phát biểu với CNA. Những người trong nhóm này có thể bao gồm đội ngũ ‘những người ứng phó với virus đầu tiên’, các bác sĩ, y tá và các nhân viên chăm sóc sức khỏe khác, các sĩ quan cảnh sát và nhân viên vận chuyển công cộng.

Các nhà chức trách cũng nên xem xét việc ưu tiên những công dân sống trong các điều kiện đô thị đông đúc, như là “một nỗ lực để giải quyết căn bệnh này và những nơi nó có khả năng lây lan cao nhất”, ông Furton nói.

Nhiều loại vắc xin được cho là thích hợp để chống lại virus coronavirus mới (SARS-CoV-2) đang bước vào giai đoạn sản xuất và thử nghiệm.

Vào ngày 27 tháng 7, công ty công nghệ sinh học Moderna và Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) thông báo rằng vắc-xin của họ đang bước vào giai đoạn 3 của các thử nghiệm lâm sàng, trong đó vắc-xin sẽ được thử nghiệm về độ an toàn và hiệu quả phòng ngừa vi-rút với hai liều.

Một loại vắc-xin khác đang được phát triển bởi Đại học Oxford phối hợp với Astrazeneca đã bước vào giai đoạn 3 của thử nghiệm.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc NIAID và cố vấn y tế của Nhà Trắng, cho biết rằng vắc-xin coronavirus có thể không được triển khai, phê duyệt và phổ biến rộng rãi cho đến vài tháng sau năm 2021.

Chính quyền Trump đang tài trợ cho một số vắc xin được cho là thích hợp để chống lại virus SARS-CoV-2như một phần của Chiến dịch “Operation Warp Speed”, bao gồm cả hai loại vắc-xin của Moderna / NIAID và Đại học Oxford / AstraZeneca.

Tuy nhiên, các tín hữu Công giáo cũng đang thảo luận về việc liệu một người có nghĩa vụ tiêm vắc-xin SARS-CoV-2 hay không, nếu nó được cung cấp. Và các về luân lý khác vẫn còn đó, chẳng hạn như nguồn vắc-xin đang được phát triển và tốc độ sản xuất chúng.

Hai Giám mục của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales gần đây đã đưa ra một bài báo về việc tiêm chủng trong bối cảnh đại dịch.

“Chúng tôi tin rằng có một nghĩa vụ luân lý để đảm bảo phạm vi tiêm chủng cần thiết vì sự an toàn của những người khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc phát hiện ra vắc-xin chống lại COVID-19”, các Giám mục nói.

Vào năm 2017, Học viện Giáo hoàng về Sự sống đã đề cập đến vấn đề của các loại vắc xin thường được sử dụng trong một tài liệu.

Học viện Giáo hoàng về Sự sống cho biết rằng trong trường hợp các loại vắc-xin thường được sử dụng chống lại bệnh rubella, bệnh thủy đậu, bệnh bại liệt và bệnh viêm gan A, các bậc cha mẹ Công giáo có nghĩa vụ luân lý phải tiêm phòng cho con cái của họ trước những mối đe dọa có thể xảy ra đối với những người dễ bị tổn thương do sự trỗi dậy và lan truyền của các loại bệnh tật.

Học viện Giáo hoàng về Sự sống cho biết “nghĩa vụ luân lý đảm bảo phạm vi tiêm chủng là cần thiết vì sự an toàn của những người khác là không kém phần cấp thiết, đặc biệt là sự an toàn của những đối tượng dễ bị tổn thương hơn chẳng hạn như phụ nữ mang thai và những người bị ảnh hưởng bởi suy giảm miễn dịch không thể tiêm phòng chống lại những bệnh này”.

Tuy nhiên, những loại vắc-xin đó đã được sử dụng trong nhiều năm, trong khi vắc-xin để điều trị vi-rút coronavirus mới vẫn chưa được phát triển, phê duyệt và phân phối đầy đủ.

Một trong những vấn đề nổi bật với các loại vắc xin được cho là phù hợp để điều trị COVID hiện nay là liệu chúng có được sản xuất bằng cách sử dụng các dòng tế bào từ những đứa trẻ bị giết do phá thai hay không – điều mà Vatican đã cảnh báo trong các tài liệu trước đây.

Trong Huấn thị “Dignitas Personae” vào năm 2008, Bộ Giáo lý Đức tin nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu không được sử dụng các vật liệu sinh học có “nguồn gốc bất hợp pháp”, hoặc các dòng tế bào từ những đứa trẻ bị giết do phá thai, để phát triển một loại vắc-xin.

Bộ Giáo lý Đức tin cho biết các bậc cha mẹ quan tâm sâu sắc đến vấn đề sức khỏe của con mình có thể sử dụng vắc-xin nhưng phải “thể hiện sự bất đồng của họ và đồng thời yêu cầu hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ cung cấp các loại vắc-xin khác”.

Một số loại vắc-xin đang được phát triển để chống lại loại vi-rút coronavirus mới đang sử dụng dòng tế bào HEK-293, một dòng tế bào thường được sử dụng trong các loại vắc-xin và có nguồn gốc từ mô bào thai đã bị phá bỏ. Loại vắc-xin này hiện đang được phát triển bởi Đại học Oxford và Astrazeneca đang sử dụng dòng tế bào này.

Các loại vắc-xin được cho là phù hợp khác không sử dụng dòng tế bào này, chẳng hạn như dòng tế bàodo Sanofi Pasteur phát triển. Loại vắc xin của công ty công nghệ sinh học Moderna không dựa vào dòng tế bào HEK-293 này để sản xuất. Thay vào đó, nó sử dụng một protein Spike, trình tự gen được xác định thông qua thử nghiệm liên quan đến dòng tế bào HEK-293. Trình tự gen không được xác định bởi các nhà khoa học Moderna, mà chỉ đơn giản là được công ty chọn làm mục tiêu cho vắc-xin.

Một vấn đề luân lý khác hiện đang được thảo luận là tính chất nhanh chóng của việc triển khai vắc xin. Sự phổ biến và tính chất chết người của coronavirus đã thúc đẩy các nhà khoa học bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trong thời gian kỷ lục, tuy nhiên một số nhà đạo đức học đang cảnh báo rằng cần phải sản xuất vắc xin an toàn để được sử dụng rộng rãi.

“Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng thật tuyệt vời biết bao khi chúng ta tiến hành mọi thứ nhanh nhất có thể, an toàn nhất có thể” trong giai đoạn sản xuất vắc-xin, Tiến sĩ Joseph Meany, Chủ tịch của NCBC, phát biểu với tuần báo ủng hộ việc bảo vệ sự sống của EWTN.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Meany nói, trong các giai đoạn thử nghiệm “các biện pháp bảo vệ tồn tại vì một mục đích”.

“Họ nên hết sức thận trọng về việc đốt cháy giai đoạn khi nói đến sự an toàn của con người” trong các thử nghiệm, Tiến sĩ Meany nói.

Nếu một loại vắc-xin phù hợp với luân lý được triển khai và sẵn có, vấn đề vẫn là trách nhiệm của người Công giáo trong việc tiếp nhận nó.

“Tôi nghĩ rằng sẽ là hợp lý nếu chính phủ ban hành một chỉ thị và yêu cầu mọi người tiêm chủng, nhưng cũng nên có các trường hợp miễn trừ — vì những lý do rõ ràng”, ông Furton nói.

Một số trường hợp miễn trừ hợp pháp vôn có thể được tạo ra có thể là rủi ro về y tế hoặc tình trạng ốm yếu của ai đó hoặc các biểu hiện khác khiến họ không được tiêm chủng một cách hợp lý.

Nếu nhiều loại vắc xin được phát triển và một trong số chúng có nguồn gốc liên quan đến vấn đề luân lý, người Công giáo sẽ có “nghĩa vụ luân lý” là phải tìm ra loại vắc xin không gây tổn hại về mặt luân lý, ông Furton nói, trừ khi vì lý do nào đó mà vắc xin phù hợp với luân lý không được phân phối ở khu vực lân cận trực tiếp của ai đó.

“Kế đến, mọi trường hợp có thể khác, tùy thuộc vào mức độ khó khăn để có được nó”, ông Furton nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube