Coronavirus ở Tây Ban Nha: thị trưởng nói Giáo hội phải trả thuế để giúp giải quyết khủng hoảng, trong khi có hai giám mục bị nhiễm bệnh

Coronavirus-in-Spain

Trên mặt trận chống coronavirus ở Tây Ban Nha – nơi có hơn 33.000 người bị nhiễm COVID-19 và hơn 2.000 người đã chết – một thị trưởng nói Giáo hội nên nộp thuế để giúp giải quyết khủng hoảng sức khoẻ, xã hội và kinh tế, trong khi hai giám mục bị nhiễm bệnh.

“Nếu chúng ta yêu cầu mọi công dân đều phải nỗ lực, thì Giáo hội cũng phải thực hiện phần của mình”

Ông Jose María González, Thị trưởng của Cádiz, ở vùng Andalucía, đã gửi một cảnh báo tới các Giám mục ngày 22 tháng 3, rằng thành phố ở phía nam Tây Ban Nha này sẽ bắt đầu tính thuế tài sản mà Giáo hội theo truyền thống được miễn nộp, như một cách để làm giảm bớt các tác động của cuộc khủng hoảng coronavirus đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.

“Chúng ta chỉ có thể thoát khỏi tình huống này như một cộng đồng. Với tất cả mọi người đã nỗ lực”, González ngỏ lời với Giáo hội, nhấn mạnh rằng thành phố Cádiz mong đợi sẽ thu tiền thuế từ phần đóng thuế các tài sản không phục vụ việc thờ phượng hoặc dạy học của Giáo hội, như nhà ở, nhà để xe, các cửa hàng và các tòa nhà khác.

“Chúng tôi, trong Hội đồng thành phố Cádiz, nghĩ rằng mỗi chủ tài sản đều phải xắn tay áo lên và làm mọi thứ trong khả năng của mình để tiến về phía trước, để không có ai, hoàn toàn không có ai, bị bỏ lại sau cuộc khủng hoảng này”, thị trưởng lý giải.

Nhấn mạnh rằng quyết định của ông về việc Giáo hội phải đóng thuế tài sản là một điều cần kíp và thiết yếu, González nói rằng “toàn thể xã hội đều phải chèo thuyền theo cùng một hướng và những nỗ lực phải đến từ tất cả các lĩnh vực xã hội”.

Ưu tiên lúc này là giảm bớt khủng hoảng sức khỏe, nhưng cũng giảm thiểu hậu quả kinh tế trong hiện tại và tương lai, đặc biệt là ở rất nhiều gia đình chưa hồi phục sau cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, thị trưởng tiếp tục, đề cập đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khiến Tây Ban Nha đặc biệt khó khăn.

Đề nghị của Thị trưởng González, ngay lập tức nhận được sự chấp nhận trong đảng chính trị của ông, đảng Adelante Andalucía (“Onward Andalucía”), với việc thượng nghị sĩ Pilar González kêu gọi các hội đồng khác theo dõi động thái của thành phố Cádiz.

“Nếu chúng ta yêu cầu mọi công dân đều phải nỗ lực, thì Giáo hội cũng phải thực hiện phần của mình” – thượng nghị sĩ González nói – nhấn mạnh rằng việc các nhà chức trách Công giáo phải trả thuế thu nhập có liên quan đến việc tạo ra “khả năng tài trợ tốt hơn” và “khả năng thu nhập cao hơn để đảm bảo quyền lợi của tất cả”.

Các Giám mục Giáo phận Ávila và Giáo phận Palencia xét nghiệm dương tính

Giáo hội cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với hai giám mục – Jose María Gil Tamayo, thuộc Giáo phận Ávila, và Manuel Herrero Fernández, của Palencia – hiện đã dương tính với dịch bệnh.

Giám mục Terrassar: “Hy vọng chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn khi ra khỏi cuộc khủng hoảng này”

Giáo hội Tây Ban Nha nhận thức được những gì đang bị đe doạ trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Điều đó đã được Đức Giám mục của Terrass José Ángel Saiz Meneses đề cập trong một thông điệp hôm Chúa nhật vừa qua. Ngài cảnh báo rằng đại dịch này đang gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn và tiếp đó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn, ảnh hưởng đặc biệt đến những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.

“Tình trạng thực sự khẩn cấp ở tầm mức quốc tế này khiến chúng ta phải suy tư, xem xét lại, suy nghĩ lại về cách chúng ta sống, về các nhu cầu giả định của chúng ta, về nhịp điệu sống của chúng ta, về các chi phí của chúng ta, về những nhu cầu và ưu tiên của chúng ta”, Đức Cha Saiz viết.

“Là một gia đình nhân loại, chúng ta phải thấm thía bài học”, vị Giám mục tiếp tục.

“Hy vọng chúng ta sẽ ra khỏi cuộc khủng hoảng này và trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn, nhạy bén hơn và kiên quyết hơn”.

Hoàng Tiến (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube