Coronavirus bên trong các bức tường của tu viện Tortona - Italia: năm nữ tu đã bị sát hại

Năm nữ tu đã chết. Mười ba nữ tu khác phải nhập viện: một số đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Đơn vị giải quyết khủng hoảng đang làm việc tại Tu viện Tortona

Các nhân viện thuộc Đơn vị ứng phó khủng hoảng đang làm việc tại Tu viện Tortona

Họ ngã bệnh mà không ai để ý, cũng không ai hiểu được virus đã len lỏi vào các bức tường của tu viện ở Tortona như thế nào. Và họ chết trong im lặng, như họ đã sống trong im lặng. Trong hai tuần, năm nữ tu thuộc tu hội Các Nữ Thừa sai Bác ái Khiêm hạ đã gục ngã, không thể chịu đựng được sự hung hăng của coronavirus.

Sơ Maria Caterina Cafasso, 82 tuổi và Mẹ Maria Ortensia Turati, 88 tuổi, Bề trên cao cấp 12 năm cho đến năm 2005, là những người đầu tiên lần lượt qua đời, tại bệnh viện Tortona, trong những ngày này đã biến thành bệnh viện Covid. Sau đó, vào thứ Hai, hai nữ tu khác, Sơ Maria Filomena Licitra, 98 tuổi và Sơ Maria Ulisia Felici, đã từ trần. Cuối cùng, đêm qua, đến lượt Sơ Maria Cristina Fontes, 91 tuổi, từ giã cõi đời.

Nhưng sự việc sẽ còn có thể trở nên tồi tệ hơn. Cha giải tội của họ, Don Cesare Concas, 81 tuổi, cũng qua đời vào ngày 20 tháng 3 tại bệnh viện ở Novi Ligure. Lập tức ngay sau khi các nữ tu phải nhập viện, ngài cũng bắt đầu có những triệu chứng nhiễm bệnh và sau đó nhanh chóng qua đời. Tình hình của 13 nữ tu khác vẫn đang rất đáng lo ngại: họ đã phải nhập viện vì dương tính với coronavirus, một số chị trong tình trạng rất nghiêm trọng.

Những người không có triệu chứng trong số 41 thành viên của tu viện, đã được chuyển đến cách ly tại một cơ sở khác trong thành phố. Năm nhân viên làm việc tại tu viện cũng đang được theo dõi; họ được cách ly tại gia.

Bệnh viện, nơi 13 nữ tu đang được chữa trị

Bệnh viện, nơi 13 nữ tu đang được chữa trị

Phải mất nhiều ngày trước khi người ta nhận ra rằng một đợt bùng phát nhiễm trùng đang ẩn nấp bên trong các bức tường của tu viện Alexandrian và các nhà chức trách đã lập tức được cảnh báo về sự lây lan nghiêm trọng tại đó. Vào thời điểm đó, Mario Raviolo, bác sĩ của Đơn vị ứng phó khủng hoảng, đã nhanh chóng lên một chiếc trực thăng cảnh sát chứa đầy vật liệu y tế để bay đến tu viện tiến hành diệt vi khuẩn.

Ông là người đầu tiên đến thăm các vị nữ tu và hiểu rằng các triệu chứng mà nhiều người trong số họ đã lộ rõ, là tương thích với Covid-19. Điều nghi ngờ đã trở nên chắc chắn sau đó. Trong sân của tu viện, lực lượng bảo vệ dân sự đã dựng hai lều để quản lý tình huống khẩn cấp và các nhân viên y tế tham gia chẩn đoán và xử lý.

Ngày hôm sau, lúc tám giờ sáng, một đoàn xe cứu thương gồm 20 chiếc đã rời khỏi tu viện ở đường Don Sparpaglione tới bệnh viện Tortona. Nhưng đã quá muộn để cứu mạng sống của các nữ tu. Coronavirus đã sát hại 5 nữ tu và đe doạ mạng sống nhiều nữ tu khác.

Thanh Tâm

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube