Công việc mục vụ của các Tu sĩ DCCT tại Mexico trong bối cảnh Covid-19

Misión-en-casa-juvenil-696x258

Mặc dù đúng là thế giới hiện đang liên kết và thống nhất với nhau dưới cùng một đại dịch, nhưng các phương tiện để đối phó với nó mang những sắc thái đặc biệt ở mỗi khu vực. Covid-19 cũng đã tấn công Mexico và không có cách nào để né tránh hoặc từ chối nó. Cách đây hơn một tháng trước, đất nước này bắt đầu sống dưới một thực tế, mặc dù nguồn gốc xuất phát của nó cách đây rất xa, vốn đã nhanh chóng lan rộng đến tất cả mọi ngóc ngách ở nước này.

Bất chấp thực tế rằng chính quyền Mexico, ngay từ đầu, cho biết rằng không nên đưa ra báo động khi đối mặt với loại coronavirus này, lương tâm dân sự đã khiến nhiều công dân bắt đầu chọn cách tự giam mình trong nhà. Nhiều tuần lễ trôi qua khi các nhà thờ của chúng ta bị đóng cửa và tất cả chúng ta đều phải chia sẻ tình huống tương tự. Các nhiệm vụ đang được tiến hành đã tạm thời bị hủy bỏ. Việc làm thế nào để phục vụ Đấng Cứu Thế vào thời điểm này xuất hiện trong tâm trí của nhiều Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Mexico.

IMG_8193-696x522

Tạ ơn Chúa, không có Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế nào tại Mexico bị nhiễm bệnh vì Covid-19, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi không có các hoạt động trong các cộng đoàn của chúng tôi. Đã có nhiều phản ứng khác nhau trong Tỉnh Dòng Chúa Cứu thế Mexico để tiếp tục phục vụ: truyền trực tiếp các buổi cử hành Bí tích Thánh Thể trên các mạng xã hội, các cuộc cung nghinh Thánh Thể bằng phương tiện vận tải. Ở một số cộng đoàn, họ tiếp tục đều đặn, theo các biện pháp y tế cần thiết, đến với những giáo dân xin được xưng tội và thậm chí đến thăm các bệnh viện.

Báo động về một sự tàn phá mạnh mẽ hơn sắp xảy ra được đề cập mỗi ngày trong các bản tin tức. Tình trạng lây nhiễm ngày càng gia tăng và nhiều bệnh viện đã trở nên quá tải vì số lượng bệnh nhân tăng vọt. Sự cấp bách, giờ đây thuộc về chính phủ, để tiếp tục ở nhà đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày. Nhưng, giữa bối cảnh của sự cấp bách, Chúa Thánh Thần tiếp tục thổi theo những cách thức khác nhau và chúng ta sẵn sàng đi theo bước chân của Ngài. Chúng tôi chắc chắn sẽ không thất bại khi cùng đồng hành với những người tiếp nhận các dịch vụ của chúng tôi, vì chúng tôi biết rằng Chúa Cứu Thế có rất nhiều điều để nói giữa những người bị bỏ rơi đang bị cô lập trong nhà tại Mexico.

Agustín Cantú Drauaillet, C.Ss.R.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube