Cộng sản Trung Quốc tiếp tục chiến dịch triệt hạ Thánh giá

Hình ảnh các nhà thờ ở tỉnh An Huy của Trung Quốc trước và sau khi thánh giá của họ bị xóa. Các báo cáo nói rằng hàng trăm nhà thờ đã bị xóa bỏ trong ba tháng qua. (Ảnh: bitterwinter.org)

Hình ảnh các nhà thờ ở tỉnh An Huy của Trung Quốc trước và sau khi Thánh giá của họ bị tháo dỡ. Các báo cáo cho biết rằng Thánh giá tại hàng trăm nhà thờ đã bị triệt hạ trong ba tháng qua (Ảnh: bitterwinter.org)

Hơn 500 Thánh giá đã bị tháo dỡ ở tỉnh An Huy trong vòng chưa đầy ba tháng.

Chính quyền cộng sản đang tiếp tục chiến dịch tháo dỡ Thánh giá ở tỉnh An Huy của Trung Quốc khi các nhà lãnh đạo Công giáo và Tin lành vẫn tiếp tục bất lực trong việc chống lại cuộc tấn công nhằm vào tự do tôn giáo.

Kể từ giữa tháng Tư, các quan chức đã loại bỏ hoặc phá hủy hơn 500 Thánh giá từ các nhà thờ Kitô giáo và các địa điểm công cộng ở tỉnh An Huy trong một chiến dịch mà một số Kitô hữu tin là một động thái nhằm xóa sạch biểu tượng Kitô giáo khỏi cái nhìn của công chúng.

Paul Lee, một nhà truyền giáo Tin lành ở thành phố Tô Châu thuộc tỉnh An Huy, cho biết tất cả các Thánh giá tại các nhà thờ trong thành phố đã bị tháo dỡ trừ Thánh giá tại một nhà thờ thuộc di sản thế kỷ.

“Nếu không có nhà thờ này, hình ảnh Thánh giá sẽ không thể tồn tại ở thị trấn này”, ông Paul Lee nói.

Ông Lee cho biết hầu hết Thánh giá đều đã bị tháo dỡ trên suốt đoạn đường dài 500 km từ Chiết Giang đến An Huy.

Cả Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc được nhà nước phê chuẩn cũng như Hội đồng Giám mục đều không có bất kỳ động thái nào phản đối chống lại việc loại bỏ Thánh giá. “Các giáo sĩ ở An Huy không muốn gây ra sự phiền phức. Họ sợ chính phủ”, ông Lee nói.

Mục sư Lam cho biết nhà thờ tại gia Tin lành đã bị chính quyền đàn áp và không có cơ sở thờ phượng cố định.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đàn áp Giáo hội bởi vì nó quá yếu ớt”, Mục sư Lam cho biết.

Việc phá hủy Thánh gia không ảnh hưởng đến Mục sư Lam nhưng sẽ khó tìm được địa điểm thờ phượng trong tương lai.

Một nhà thờ ở khu du lịch An Huy đã đàm phán với chính quyền để cứu cây Thánh giá của mình trong hơn hai tuần lễ.

“Nhiều khách du lịch đến viếng thăm khu vực này. Nếu Thánh giá bị phá hủy, nó sẽ mất đi biểu tượng của nhà thờ và mất đi dấu chỉ của Kitô giáo”, Cha Joseph, một Linh mục Công giáo địa phương, chia sẻ.

Cha Joseph đã kêu gọi giáo dân bảo vệ Thánh giá và đã thông báo cho Đức Cha Liu Xinhong Địa phận An Huy về động thái tháo dỡ Thánh giá.

“Đức Giám mục Địa phận nói rằng khi Thánh giá bị phá hủy, hãy chụp ảnh để lưu giữ bằng chứng. Đức Giám mục Địa phận cũng đã bày tỏ sự bất lực của mình khi đối mặt với chính quyền. Rốt cuộc, nó luôn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ và Đức Cha Liu đã không bình luận gì về vụ việc”, Cha Joseph nói.

Một Linh mục khác thuộc Giáo hội hầm trú ở An Huy cho biết rằng tất cả các Thánh giá trong nhà thờ của họ đều đã bị tháo dỡ mà không có ngoại lệ. Giáo hội hầm trú trung thành với Vatican và không chấp nhận Giáo hội được nhà nước phê chuẩn.

Vị Linh mục cho biết rằng trong quá khứ họ có thể xây dựng nhà thờ và tổ chức các hoạt động của nhà thờ bất chấp sự đàn áp. “Giờ đây, hoàng loạt Thánh giá đã bị phá hủy và các hoạt động của nhà thờ cũng bị hạn chế”, vị Linh mục chia sẻ.

Nỗ lực triệt hạ Thánh giá bắt đầu vào tháng 10 năm 2018 và hàng ngàn Thánh giá ở các tỉnh Chiết Giang, Hà Nam, Hà Bắc và Quý Châu đã bị tháo dỡ, được cho là vi phạm luật quy hoạch.

“Sau khi hàng loạt Thánh giá bị phá hủy ở Chiết Giang, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lan truyền chiến dịch này đến các khu vực khác trong nước. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn”, Liu Xiaoman, một Kitô hữu ở Hợp Phì chia sẻ.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube