Cộng đồng Công giáo phát động chiến dịch xóa bỏ án tử hình “vô nhân đạo và độc đoán” trên toàn thế giới

Catholic-community-launches-campaign-to-abolish-inhuman-and-arbitrary-death-penalty-worldwide-770x515

Một cộng đồng Công giáo đã phát động một chiến dịch mới nhằm xóa bỏ án tử hình “vô nhân đạo và độc đoán” trên toàn thế giới.

Một trang web mới hoạt động vì một thế giới không có án tử hình

Nhân dịp Ngày Thế giới chống lại Án tử hình vào ngày 10 tháng 10 vừa qua, Cộng đồng Sant’Egidio đã tái khẳng định cam kết của mình “để vận động hướng tới việc xóa bỏ biện pháp vô nhân đạo và độc đoán này”, đó là án tử hình và “bảo vệ sự sống của mọi người bị kết án”.

Để thể hiện cam kết đó, Cộng đồng Sant’Egidio đã phát động một trang web mới để hoạt động vì một thế giới không có các vụ hành quyết tư pháp.

“Trong thời điểm được đánh dấu bởi đại dịch, điều kiện của những người vốn đã sống trong sự cô lập cực độ trong các nhà tù an ninh tối đa và thường đang chờ thụ án tử hình đã trở nên kịch tính hơn trên toàn thế giới”, Cộng đồng Sant’Egidio lên án trong một thông cáo báo chí công bố trang web mới của mình.

“Do đó, Cộng đồng Sant’Egidio đã tăng cường nỗ lực để nhân tính hóa cuộc sống của các tù nhân”, Cộng đồng Sant’Egidio tiếp tục.

“Điều đáng chú ý là ngay khi nhân loại phải đương đầu với cuộc khủng hoảng và đặc biệt dễ bị tổn thương, số lượng người tham gia bảo vệ sự sống con người đã tăng lên. Nhiều người đã ký đơn kêu gọi thay đổi bản án tử hình và đề nghị được trao đổi thư từ với các tù nhân”, Cộng đồng nhắc lại.

“Không có thống kê nào chứng minh rằng án tử hình là một biện pháp răn đe đối với những tội ác nghiêm trọng”

Trên trang web mới của mình, Cộng đồng Sant’Egidio đưa ra vô số lý do tại sao nên bãi bỏ hình phạt tử hình, bao gồm việc án tử hình “hạ thấp Nhà nước và xã hội ngang với kẻ giết người” và “không có thống kê nào chứng minh rằng hình phạt tử hình là một biện pháp răn đe đối với những tội phạm nghiêm trọng”.

Trên một phần của trang web mới với các hoạt động mà người Công giáo và những người có thiện chí khác có thể tham gia để ngăn chặn các vụ hành quyết, Cộng đồng Sant’Egidio cho rằng án tử hình đại diện cho một danh mục thực sự về “các hành vi vi phạm nhân quyền”, “một hình thức của sự tra tấn” và “mâu thuẫn với tầm nhìn phục hồi công lý”, vì nó cũng tố cáo thực tế rằng hình phạt tử hình hợp pháp hóa bạo lực và kéo dài tình trạng này.

Trên một trang khác của chiến dịch mới, Cộng đồng Sant’Egidio sử dụng Sác Giáo lý và một số nghiên cứu điển hình trên thế giới thực để chỉ ra rằng “với án tử hình, có nguy cơ giết một người vô tội và ở các quốc gia theo chủ nghĩa bãi nô, có một sự suy giảm số lượng tội phạm”.

Việc tái khởi động án tử hình của liên bang Hoa Kỳ là “một sự sỉ nhục đáng trách đối với phẩm giá của sự sống con người”

Trên phần kháng cáo trên trang web mới của mình, Cộng đồng Sant’Egidio đã đưa vào một bản kiến nghị gửi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp William Barr yêu cầu “chấm dứt các vụ hành quyết!” mà các quan chức chịu trách nhiệm đã tái khởi động ở cấp liên bang vào tháng 7 vừa qua sau 17 năm gián đoạn.

Với “các vụ hành quyết gia tăng nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc đối với 7 tử tù từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay… hiện đã có nhiều vụ hành quyết liên bang được thực hiện vào năm 2020 hơn trong 57 năm qua cộng lại”, Cộng đồng Sant’Egidio tiết lộ.

Cộng đồng Sant’Egidio cũng cho biết thêm rằng thực tế về những vụ hành quyết gần đây là “một sự sỉ nhục đáng trách đối với phẩm giá của sự sống con người vốn hoàn toàn đi ngược lại phong trào toàn cầu kêu gọi chấm dứt án tử hình và phần lớn người Mỹ hiện nay tin rằng án tử hình không được áp dụng một cách công bằng và được áp dụng một cách không cân xứng đối với các nhóm sắc tộc thiểu số”.

Cộng đồng Sant’Egidio tiếp tục bằng cách giải thích Giáo lý của Giáo hội về án tử hình và các hình phạt, sự phục hồi và tái hòa nhập xã hội đối với tội phạm:

“Với tư cách là thành viên của Giáo hội và những người có thiện chí, chúng ta phải đưa ra sự giúp đỡ cụ thể cho các nạn nhân của bạo lực, và chúng ta phải khuyến khích việc khôi phục và phục hồi đối với những người gây ra bạo lực. Trách nhiệm giải trình và hình phạt hợp pháp là một phần của quá trình này”.

“Trách nhiệm đối với những tổn hại đã gây ra là cần thiết nếu việc chữa lành xảy ra và có thể là công cụ để bảo vệ xã hội, nhưng các vụ hành quyết là hoàn toàn không cần thiết và không thể chấp nhận được, như Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI và Đức Giáo hoàng Phanxicô đều đã nêu rõ”.

“Dưới ánh sáng Phúc Âm, Giáo hội dạy rằng: ‘án tử hình là không thể chấp nhận được bởi vì nó là một sự công kích nhắm vào quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người’, và hoạt động với quyết tâm bãi bỏ bản án này trên toàn thế giới”.

“Thừa nhận sự đồng thuận đang nổi lên trên toàn thế giới này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã sửa đổi chính Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo để tuyên bố án tử hình là ‘không thể chấp nhận được’, đồng thời một lần nữa nhắc lại điều này một cách chắc chắn trong Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ gần đây”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube