Công bố Báo cáo về Vấn đề Di cư Thế giới 2020

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 29-11-2019 | 14:51:43

screen-wmr-pbn

Trong môi trường truyền thông toàn cầu hết sức bận tâm đến vấn đề di cư, sự cần thiết đối với phân tích dựa trên bằng chứng được xác minh về vấn đề xác định này trong thời đại của chúng ta chưa bao giờ cấp thiết hơn hiện nay. Với tư cách là cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề di cư của Liên Hợp Quốc, từ lâu điều này đã trở thành một sự bắt buộc của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) để thúc đẩy sự hiểu biết cân bằng về vấn đề di cư trên toàn thế giới.

Được công bố hôm 27/11 tại cuộc họp Hội đồng IOM 2019 của Tổng giám đốc IOM, ông António Vitorino, bản cập nhật mới nhất, Báo cáo về Vấn đề Di cư Thế giới 2020 (WMR 2020), tiếp tục cam kết của tổ chức trong việc cung cấp thông tin về di cư vốn được nghiên cứu một cách lỹ lưỡng, nghiêm ngặt và dễ tiếp cận.

“IOM có nghĩa vụ làm sáng tỏ sự phức tạp và sự đa dạng của tính lưu động của con người”, Tổng Giám đốc Vitorino phát biểu với đại diện của các quốc gia thành viên của IOM.

“Như báo cáo này cho thấy, chúng tôi có một khối lượng các dữ liệu và thông tin liên tục phát triển và tiến bộ vốn có thể giúp chúng ta ‘hiểu rõ hơn’ về các đặc điểm cơ bản của vấn đề di cư trong thời đại ngày càng trở nên bất ổn hiện nay”, ông Vitorino nói.

Được công bố lần đầu tiên cách đây 20 năm, bản cập nhật thứ mười này trong loạt Báo cáo về Vấn đề Di cư Thế giới cung cấp những dữ liệu và thông tin mới nhất về vấn đề di cư cũng như phân tích các vấn đề di cư phức tạp và mới nổi lên.

Các chủ đề trong báo cáo bao gồm sự lưu động của con người và sự thay đổi môi trường, những đóng góp của những người di cư trong thời đại của những thông tin sai lệch, trẻ em và vấn đề di cư không an toàn, di cư và sức khỏe (trong số những vấn đề khác), vốn không chỉ kịp thời, mà còn rất phù hợp đối với cả các chuyên gia và các khán thính giả nói chung.

Đại sứ Doreen Debrum, Đại diện thường trực tại Liên Hợp Quốc tại Geneva của Cộng hòa Quần đảo Marshall, người cũng đã phát biểu tại buổi ra mắt, đã hoan nghênh báo cáo, đồng thời nhấn mạnh rằng “Cộng hòa Quần đảo Marshall hiện đang đứng trước bờ vực của sự nguy hiểm. Mỗi báo cáo khoa học mang đến cho tất cả mọi người một sự nhận thức sâu sắc và nghiêm túc hơn về những rủi ro, những mối đe dọa và nguy hiểm sắp xảy ra do vấn đề biến đổi khí hậu; điều này sẽ khiến toàn bộ quần thể cư dân Marshall bị đe dọa, và rất có thể dẫn đến việc người dân của chúng ta phải di dời và mất quê hương”.

Đại sứ Đức Michael von Ungern-Sternberg đã chỉ ra rằng vấn đề di cư đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi dữ dội trong các xã hội trên toàn cầu.

“Đây là một diễn biến tốt. Tuy nhiên, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ của việc chính trị hóa quá mức và việc xuyên tạc sự thật”, Đại sứ Ungern-Sternberg nói. “Báo cáo về Vấn đề Di cư Thế giới sẽ góp phần cho một cuộc thảo luận mang tính xây dựng về vấn đề hết sức nhạy cảm này và đồng thời đặt nền tảng cho sự hợp tác quốc tế vô cùng cần thiết”.

Báo cáo được xây dựng dựa trên thành công quan trọng của WMR 2018, với nhiều chương khác nhau được viết với sự hợp tác giữa các chuyên gia IOM, các nhà thực hành về vấn đề di cư và một số nhà nghiên cứu vấn đề di cư hàng đầu trên thế giới.

Marie McAuliffe, đồng biên tập viên của WMR 2020, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác.

“Để nắm bắt được các bằng chứng mới nhất về vấn đề di cư, các chương theo chủ đề được viết bởi một số nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này, và báo cáo được đồng biên tập với học giả nổi tiếng, Giáo sư Binod Khadria, Đại học Jawaharlal Nehru tại Ấn Độ”, bà Marie McAuliffe nói.

“Để đảm bảo WMR 2020 cung cấp một sự đóng góp chất lượng cao như một báo cáo tham khảo chính về vấn đề di cư, báo cáo dự thảo đã được các học giả hàng đầu về vấn đề di cư và các chuyên gia của IOM đánh giá trước khi hoàn thiện”.

WMR 2020 là báo cáo đầu tiên được xuất bản theo định dạng kỹ thuật số, một biện pháp được thực hiện nhằm thừa nhận sự cần thiết của vật liệu bền vững với môi trường về cả mặt quy trình và nội dung. Các độc giả từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các nhà hoạch định chính sách, các học giả, các chuyên gia về vấn đề di cư, các nhà báo, các sinh viên và công chúng, sẽ có thể tải miễn phí ấn phẩm này bằng bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, trong khi công việc dịch thuật khác vẫn tiếp tục.

Nếu như các phiên bản trước được đón nhận một cách tích cực, thì việc xuất bản WMR 2020 sẽ đánh dấu một bước tiến khác trong sự hiểu biết toàn cầu về vấn đề di cư. Trong tài liệu học thuật, các nhà nghiên cứu đã trích dẫn WMR 2018 trong hơn 550 ấn phẩm, luận văn hoặc luận án được bình duyệt. Các trang Blog đã sử dụng WMR như là tài liệu quan trọng để xác minh dữ kiện đối với những tuyên bố vô căn cứ về vấn đề di cư, trong khi các số liệu và những đồ họa trực quan giúp người dùng trên các lĩnh vực công việc khác nhau để có thể nhanh chóng lĩnh hội các dữ liệu và thông tin trong báo cáo.

Như một ví dụ về WMR hiện tại, Jacqueline Bhabha, Giáo sư tại Đại học Harvard, cho biết, “một số chương trong báo cáo quả thực hết sức hoàn hảo để giới thiệu cho các sinh viên của tôi về những chủ đề mới. Báo cáo được viết một cách hết sức chuyên nghiệp và đồng thời nó cũng được nghiên cứu một cách hết sức tỉ mỉ”.

Bởi vì vấn đề di cư tiếp tục là một vấn đề được ngày càng nhận được sự quan tâm, WMR 2020 chính là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với nghiên cứu chất lượng cao về dựa trên bằng chứng về vấn đề này, đồng thời giúp vạch trận  ‘những tin tức giả mạo’ và những thông tin sai lệch được chủ tâm nhằm gây ảnh hưởng đến công chúng và cuộc đàm luận chính trị.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với bà Marie McAuliffe tại IOM Geneva: Điện thoại: +41796599940; Email: mmcauliffe@iom.int

Minh Tuệ (theo IOM)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube