Có thể thực hành liên đới ra sao trong đại dịch COVID-19?

Có những chuyện rất nhỏ, như mang khẩu trang chẳng hạn, lại là sự thực hành cụ thể nguyên tắc và nhân đức liên đới mà Giáo huấn xã hội Công giáo đề cao.

Video này trình bày nội dung của DOCAT số 102, nói về vẻ đẹp của những thực hành có khi rất đơn giản đó.

#Docat102  #DocatChương4  #Liênđới  #Covid19

Giữa đại dịch COVID-19 này, hơn lúc nào hết, rõ ràng sự lệ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia, giữa các cộng đồng và giữa các cá nhân, đang được cảm nhận như là một hệ thống cần thiết của những tương quan trong thế giới hiện đại. Và vì thế, hơn lúc nào hết, chúng ta được mời gọi thực hành liên đới, vừa như một nguyên tắc xã hội, vừa như một nhân đức luân lý.

Là một nguyên tắc xã hội, liên đới giúp tạo ra nền văn minh tình thương, văn minh liên đới, trong đó tất cả và từng người chúng ta được bảo vệ.

Là một nhân đức luân lý, liên đới đòi buộc chúng ta tích cực và chủ động hỗ trợ mọi người một cách thực tế để họ được sống tốt đẹp.

Những từ ngữ mơ hồ và những status cảm động chẳng giúp được ai, vì thế, chúng ta phải hành động! Trong những ngày này, chúng ta có rất nhiều cách để thực hành liên đới. Đó có thể đơn giản chỉ là chịu bất tiện một chút khi mang khẩu trang. Đó có thể chỉ là chia sẻ với nhau một chai nước rửa tay thay vì giành giật nhau. Đó có thể là chấp nhận bị cách ly với những phiền hà của việc bị cách ly. Đó có thể là khai báo y tế một cách thành thật. Đó có thể chỉ là hy sinh không đến nhà thờ. Đó có thể chỉ là chịu cuồng chân tù túng một chút trong nhà thay vì tung tăng tự do…

Những giá trị cụ thể mà chúng ta nhắm đến khi thực hiện những việc cụ thể đó, là rất lớn.

Thí dụ, trong việc chúng ta ở yên một chỗ thay vì đi lung tung, hay trong việc chúng ta thường xuyên rửa tay, hay trong việc chúng ta mang khẩu trang khi đến nơi công cộng, có 3 yếu tố quan trọng mà chúng ta đang thực hiện để cụ thể hoá nguyên tắc và nhân đức liên đới trong những tháng ngày đại dịch COVID-19 này:

Thứ nhất: bảo vệ những người dễ bị tổn thương

Thứ hai: giảm nguy cơ phát tán virus corona

Thứ ba: hỗ trợ các cơ quan y tế công cộng trong nỗ lực chống đại dịch.

Sống sự liên đới như thế, cũng đồng thời là tôn trọng tha nhân, phục vụ công ích, ưu tiên người yếu thế, thực thi đức công bằng và tình bác ái.

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube