Cơ quan Tị nạn Công giáo: “Việc giam giữ người nhập cư ở Anh thúc đẩy ‘nền văn hóa sự chết’”

Trong bức ảnh này được chụp vào thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, một hành khách đến sân bay của thành phố Edinburgh, Scotland. (Tín dụng: Francois Mori / AP.)

Trong bức ảnh  được chụp hôm thứ Bảy, ngày 31 tháng 8 năm 2019, một hành khách đến sân bay Edinburgh, Scotland (Ảnh: Francois Mori / AP)

LEICESTER, Vương quốc Anh – Hệ thống giam giữ người nhập cư của Vương quốc Anh thúc đẩy ‘nền văn hóa của sự chết chóc’, và thực tế này phải bị chấm dứt, theo cơ quan tị nạn Công giáo hàng đầu của đất nước này.

Hôm Chúa nhật tuần trước, Tổ chức Dịch vụ tị nạn Dòng Tên (JRS) Vương quốc Anh đã ban hành một báo cáo mới, “Bị giam giữ và bị đánh mất phẩm giá: Tác động của việc giam giữ nhập cư”, ghi nhận những ảnh hưởng của việc đưa người dân vào các trung tâm giam giữ đối với các vấn đề về nhập cư.

Những người nhập cư có thể bị giam giữ tại Vương quốc Anh nếu họ đang chờ đợi để được phép vào nước này hoặc nếu họ bị trục xuất. Thông thường, những người nhập cư này có liên quan đến các thủ tục tố tụng để có quyền ở lại Vương quốc Anh, và do đó có thể bị giam giữ trong thời gian dài, thậm chí nhiều năm. Quá trình này không phải là một thủ tục tố tụng hình sự, mà là một thủ tục hành chính.

Những người bị giam giữ là những người có thể ở Anh một cách bất hợp pháp chẳng hạn như những người đã quá hạn thị thực, những người xin tị nạn và những người là những kẻ tội phạm quốc gia có quốc tịch nước ngoài (FNOs), những người đã bị kết án phạm tội.

Vương quốc Anh là quốc gia châu Âu duy nhất không có giới hạn thời gian theo luật định đối với việc giam giữ người nhập cư.

Báo cáo mới của Tổ chức Dịch vụ tị nạn Dòng Tên (JRS) Vương quốc Anh dựa trên kinh nghiệm của hơn hai chục người đã bị chính quyền Anh giam giữ hoặc bị đe dọa giam giữ trên cơ sở nhập cư, và nhận thấy rằng việc giam giữ “có tác động sâu sắc và lâu dài”, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, cách người ta tương tác với thế giới và ý thức về bản thân và nhân loại của một người.

“Sự tổn thương của nó kéo dài vượt quá thời gian bị giam giữ, và nó còn âm ỉ trong suốt những năm sau đó. Những người sống sót bị tra tấn trải qua sự giam cầm y như một hình thức tra tấn. Họ và những người khác nói về việc bị giam giữ giống như một kiểu sống dở chết dở, và thực sự việc giam giữ thúc đẩy nền văn hóa sự chết, nơi ý tưởng tự tử đã trở nên phổ biến”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết rằng khoảng thời gian bị giam giữ dù ngắn hay dài “cũng để lại những tổn thương”. Báo cáo cũng chỉ trích Bộ Nội vụ – cơ quan của chính phủ Vương quốc Anh phụ trách các vấn đề nhập cư – vì thiếu trách nhiệm khi nói đến việc giam giữ những người nhập cư.

 “Viễn cảnh của việc giam giữ và tái giam giữ tạo ra nỗi sợ hãi vốn định hình cuộc sống rất lâu sau khi được trả tự do, nhấn mạnh nó một cách mạnh mẽ hơn khi thời gian báo cáo đến gần. Việc giam giữ từ chối những lợi ích cơ bản của con người: tự do, cộng đồng, khả năng đóng góp cho xã hội và tham gia vào cuộc sống gia đình và các quy trình pháp lý. Việc giam giữ là một bối cảnh mà trong đó việc giao tiếp và sự tham gia của một người bị cản trở”, báo cáo cho biết.

Báo cáo kêu gọi chấm dứt việc sử dụng hành động giam giữ vì mục đích kiểm soát nhập cư, đồng thời nhấn mạnh rằng điều đó “không tương thích với một hệ thống nhập cư và tị nạn nhân đạo và công bằng”.

 Sarah Teather, Giám đốc Tổ chức Dịch vụ tị nạn Dòng Tên (JRS) Vương quốc Anh cho biết bản báo cáo cung cấp bằng chứng kết tội về những hậu quả bi thảm và phi nhân cách” của hành động sử dụng việc giam giữ những người nhập cư.

“Một điều rõ ràng từ những người được phỏng vấn rằng việc bị giam giữ về thể xác, cũng như mối đe dọa bị giam giữ, ảnh hưởng không thể phục hồi về tinh thần và thể chất cũng như gây ra sự đau đớn và tổn thương suốt đời”, bà Teather nói.

Bà Teather từng là thành viên của Quốc hội Vương quốc Anh từ 2003-2015 và là Bộ trưởng Bộ Trẻ em và Gia đình từ năm 2010-2012.

Trong thời gian làm việc trong chính phủ, bà Teather dẫn đầu các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn việc giam giữ trẻ em trong hệ thống nhập cư, và sau đó chủ trì một nhóm nghị sĩ tập trung vào việc hỗ trợ những người tị nạn, bao gồm cả vấn đề giam giữ những người này.

Bà Teather cho biết nhân viên tại Tổ chức Dịch vụ tị nạn Dòng Tên (JRS) Vương quốc Anh thường xuyên gặp phải “những cá nhân dễ bị tổn thương, những người bị giam giữ thông qua một quy trình độc đoán, và những người bị bắt trong một mạng lưới phức tạp của các chính sách phi nhân”.

“Ngoài việc là phương sách cuối cùng, việc sử dụng sức mạnh trừng phạt và tàn phá này đã trở nên máy móc đến mức nó đã được bình thường hóa. Việc giam giữ những người di cư là một quá trình có hại gây cản trở đối với các quyền cơ bản của con người: quyền được sống trong gia đình, cộng đồng, quyền được tham gia và quyền sống”, bà Teather nói.

Các hành vi lạm dụng được mô tả trong báo cáo bao gồm việc sử dụng vũ lực không cân xứng khi giam giữ các cá nhân, từ chối thực phẩm và nước trong thời gian dài, không tiết lộ thông tin xác đáng, cũng như hành vi lạm dụng thể chất và quấy rối tình dục trong các cơ sở giam giữ.

Tổ chức Dịch vụ tị nạn Dòng Tên (JRS) Vương quốc Anh cho biết chừng nào việc giam giữ những người di cư tiếp tục được sử dụng bởi Bộ Nội vụ, một số cải cách cần được thực hiện, bao gồm: Đưa ra giới hạn thời gian bắt buộc là 28 ngày hoặc ít hơn đối với tất cả những người bị giam giữ bởi cơ quan thẩm quyền về di trú và đảm bảo quyết định giam giữ phải được đưa ra trước một thẩm phán và độc lập với Bộ Nội vụ.

Báo cáo của Tổ chức Dịch vụ tị nạn Dòng Tên được đưa ra một năm sau khi Ủy ban Nội vụ Quốc hội đưa ra một báo cáo nghiêm trọng mô tả việc những người xin tị nạn và những người nhập cư khác ở Anh đã bị giam giữ một cách sai trái, bị giam giữ khi họ dễ bị tổn thương và bị giam giữ trong thời gian quá lâu.

Hạ Nghị viện đã tranh luận về Dự luật Di trú và An sinh xã hội vào ngày 30 tháng 6, bao gồm một sửa đổi được đề xuất bởi David Davis, một thành viên của Nghị viện thuộc Đảng Bảo thủ cầm quyền, nhằm cải tổ hệ thống giam giữ người nhập cư của nước này.

Đề xuất của ông Davis đưa ra giới hạn thời gian 28 ngày đối với việc giam giữ người nhập cư, với sự giám sát của tòa án sau 96 giờ. Đối với Dịch vụ tị nạn Dòng Tên (JRS) Vương quốc Anh, đây sẽ là bước đầu tiên để kết thúc thực tiễn này.

“Thời điểm để chính phủ chấm dứt hành vi tàn ác và vô nhân đạo này đã quá hạn”, bà Teather nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube