Có phải con đã yêu Chúa quá muộn?

Dẫu biết rằng quá khứ không có chữ “giá như” nhưng lúc này, tôi lại tiếc nuối vô cùng và tự trách bản thân, giá như tuổi trẻ của mình không để lạc mất Chúa!

Hôm nay, tại lớp học Docat, nhìn thấy những bạn trẻ trong nhóm Giới trẻ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế Miền Nam với vẻ ngoài giản dị nhưng gương mặt ai nấy đều bừng sáng. Các bạn năng động và đầy tràn sức sống. Ở gần các bạn, tôi như thấy Chúa đang nghĩ, đang nói, đang cười, đang hoạt động bên trong mỗi người các bạn. Tuổi trẻ vốn đã rất đẹp, tuổi trẻ của các bạn dấn thân cho Tin Mừng lại càng đẹp hơn vì các bạn dám để cho Chúa hành động trong cuộc đời mình.

NNR-21062029

Nhìn các bạn, tôi lại chạnh lòng nghĩ đến tuổi trẻ của mình với hai chữ “giá như”…

Tôi cũng đã có một thời tuổi trẻ đầy đam mê. Lúc ấy, cuộc đời giống như hàng trăm thỏi nam châm đan kết chẳng chịt, nó hút tôi với tất cả lực hấp dẫn của nó; tôi đã sống hết mình, làm việc hết mình, lăn xả và dấn thân.

Thời gian trôi qua, những gì tôi làm cốt chỉ để thỏa mãn tính ngông cuồng, cao ngạo và háo thắng của bản thân thì kết quả được trả lại, vui theo nghĩa đời thì cũng có đó, nhưng những đám mây đen bắt đầu hiện lên ở cuối trời báo hiệu những ngày tháng đen tối. Tôi đã tự biến mình trở thành một người trẻ câm điếc và mù lòa. Tôi không chấp nhận để cho Chúa hướng dẫn mà chỉ làm theo những gì mình muốn. Tâm hồn khiếm khuyết mà cứ ngỡ mình lành lặn, tôi đã sa ngã, trượt dài trong bi kịch… Tôi đã đánh đổi tuổi trẻ tươi đẹp của đời mình để nhận về một tâm hồn rách nát, đau đớn, chỉ muốn trốn tránh mọi thứ, xa lánh mọi người.

Nhưng cho dù tôi đã quên chính mình đi chăng nữa thì Chúa vẫn không quên tôi. Bằng chứng là Chúa đã kéo tôi lên từ vũng bùn do chính tôi tạo ra. Chúa lau hết những thứ nhơ nhớp tội lỗi bám chặt linh hồn tôi như một thứ tầm gửi hút cạn sinh lực tôi mỗi ngày. Chúa lau khô những giọt nước mắt và chữa lành cho tôi những vết thương trong tâm hồn. Viết những lời này và chia sẻ với một linh mục, ngài đã nói với tôi rằng, sao giống đoạn ngôn sứ Êdêkien nói về tình yêu giữa Thiên Chúa và dân Ítraen thế!?

Đức Chúa phán với dân Ítraen, gốc gác ngươi chẳng có gì đáng tự hào; “lúc chào đời, ngày mới sinh ra, ngươi không được ai cắt rốn cũng không ai lấy nước tắm rửa cho sạch, chẳng được ai xát muối và lấy tã bọc cho. Không người nào ái ngại đưa mắt nhìn ngươi mà làm cho ngươi chỉ một trong những điều ấy vì xót thương ngươi. Ngày mới sinh ra, ngươi bị quẳng ra giữa đồng vì ai cũng ghê tởm ngươi.” (Ed 16,4-5). Nhưng Đức Chúa “đi ngang qua chỗ ngươi và thấy ngươi giẫy giụa trong máu. Thấy ngươi mình đầy máu me, Ta đã phán với ngươi: “Cứ việc sống!” (Ed 16,6).

Ôi lạy Chúa, chính con đây là dân Ítraen xưa, đáng lẽ con bị quăng ra ngoài đồng, chẳng ai thèm thương, thèm cứu, người ta ghê tởm và chẳng thèm ném cho một con vài ánh mắt cảm thông. Thế mà, Chúa đã đến, Chúa thấy con đang giẫy giụa trong đau khổ và Chúa đã xót thương, Chúa ẵm con lên, giải thoát con và phán với con: “hãy sống”.

Kể từ ngày tôi được Thiên Chúa đi “ngang” qua đời mình, tôi bắt đầu chiêm nghiêm cuộc sống bằng ánh sáng của đức tin; từ những thánh lễ, giờ cầu nguyện mà trước đây, tôi nghĩ rằng có hay không có dường như chẳng có gì quan trọng. Tôi vẫn có đức tin đấy chứ, nhưng hồi ấy, vì cái “tôi” ngạo mạn nên tôi xem thường cả những gì quý giá nhất đời mình.

Dần dần, tôi được biết Chúa nhiều hơn qua việc chủ ý chọn lựa việc học thêm giáo lý, đọc các bài suy niệm và có vẻ như Chúa vẫn thường thích dùng những “chiêu” ngỡ như vô tình nhưng lại đầy chủ ý khi Người cho tôi được biết đến lớp Docat.

NNR-21062030

Dù chỉ mới được học hai buổi nhưng mắt tôi bắt đầu mở ra, tai tôi đã bắt đầu biết nghe, miệng tôi bắt đầu biết nói và tâm hồn tôi bắt đầu thay đổi bằng Tin Mừng. Có thể với những bạn đã học Docat, những điều tôi nói đây không có gì mới, nhưng với tôi thì thực sự không chỉ là mới lạ, mà còn tuyệt vời nữa.

– Lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm Nhân vị trong đạo đức sinh học của học thuyết xã hội Công giáo, từ đó biết rằng, vì sao Giáo hội Công giáo lại cấm phá thai dưới mọi hình thức, cấm thụ tinh nhân tạo và vấn để trợ tử.

– Qua Docat, lần đầu tiên tôi được học về những nguyên tắc, tiêu chuẩn, luân lý và đạo đức Kitô giáo mà Giáo hội đã định hướng và chỉ dẫn, từ đó, tôi phân biệt được những gì đang đi ngược lại với Thiên Chúa mà trước đây tôi đã từng ủng hộ, cổ súy và tiếp tay để thực hiện.

– Tôi sinh ra trên cuộc đời này không phải là ngẫu nhiên mà hoàn toàn nằm trong kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa, vì thế, tôi không được phép sống hời hợt, sống khép kín, sống chỉ vì mình mà phải sống có trách nhiệm với người xung quanh như Tin Mừng đòi hỏi. Qua Docat, tôi cũng nhận ra rằng, “Mọi việc Thiên Chúa làm đều có cùng đích riêng” và sống vâng phục để “Ý Cha được thể hiện” trên cuộc đời mình.

– Tôi là một thành viên trong ngôi nhà chung là Giáo hội nên tôi không phải là người ngoài cuộc. Tôi thuộc về Mẹ Giáo hội. Tôi đã nhận tình yêu thương và quyền lợi thiêng liêng mà Mẹ Giáo hội ban tặng thì cũng phải có trách nhiệm và thực hiện nghĩa vụ với Mẹ của như Docat đã hướng dẫn.

Vẫn là câu “giá như”, giá như bản thân mình được học sớm hơn, giá như mình biết đến giáo huấn của Hội Thánh một cách sâu sắc hơn; giá như mình biết nhìn về Hội Thánh như là một người mẹ, giá như và giá như…!

Các bạn trẻ Công Giáo, các bạn thật may mắn khi có Docat là “kim chỉ nam” hướng dẫn. Các bạn thật may mắn khi được những vị mục tử nhiệt huyết và đầy trách nhiệm định hướng và huấn luyện. Và các bạn cũng thật may mắn khi dám phó thác và tin tưởng để Chúa dẫn đường, chắc chắn cuộc đời sẽ tốt đẹp, tương lai sẽ xán lạn. Mong các bạn trẻ đừng phải nói câu “giá như” như chính cuộc đời của tôi.

NNR-21062025

Nhưng tôi nghĩ rằng, các bạn dấn thân cho Chúa không phải để mong có cuộc đời thành công như ý mình muốn. Vì yêu nên các bạn phục vụ, vì yêu nên các bạn trui rèn bản thân, chấp nhận cắt tỉa, trước hết để thay đổi chính mình, sau đó hoàn cảnh xung quanh, và cuối cùng là tất cả thế giới bằng Tin Mừng như tinh thần của Docat.

Nhìn các bạn, tôi rất hạnh phúc và tự hỏi, Chúa ơi, có phải con yêu Chúa quá muộn màng!!!

Sài Gòn, ngày 24.06.2020

Maria Bảo Thiên

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube