Chương trình của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ nhằm kêu gọi sự tham gia của các nhóm thanh niên Công giáo đa dạng

Jason Smith sử dụng hình ảnh người Mỹ gốc Phi để minh họa các yếu tố của cuộc đối thoại liên văn hóa Journeying Together trong phiên họp tháng 2 năm 2021. Hơn 2.300 thanh niên và các nhà lãnh đạo Bộ đã tham gia vào các giai đoạn khác nhau của chương trình Hành trình cùng nhau kể từ khi chương trình này được khởi động vào tháng 7 năm 2020 bởi Ủy ban Đa dạng Văn hóa trong Giáo hội của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ. (Nguồn: CNS photo /Mar Muñoz-Visoso)

Jason Smith sử dụng hình ảnh biểu tượng của người Mỹ gốc Phi để minh họa các yếu tố của cuộc đối thoại liên văn hóa “Cùng nhau thực hiện cuộc hành trình” trong phiên họp tháng 2 năm 2021. Hơn 2.300 bạn trẻ và các nhà lãnh đạo mục vụ giới trẻ đã tham gia vào các giai đoạn khác nhau của chương trình “Cùng nhau thực hiện cuộc hành trình” kể từ khi chương trình này được khởi động vào tháng 7 năm 2020 bởi Ủy ban Đa dạng Văn hóa trong Giáo hội của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (Ảnh: CNS photo /Mar Muñoz-Visoso)

Từ những phản ứng không đồng đều đối với cuộc khủng hoảng COVID-19 cho đến những căng thẳng chủng tộc bất công do cái chết của George Floyd vào năm 2020, người dân Hoa Kỳ trong năm qua đã trở nên ý thức hơn về sự đa dạng của người dân chúng ta và những cuộc đấu tranh mà nhiều nền văn hóa khác nhau phải trải qua từ ngày này qua ngày nọ.

Trọng tâm đó cũng đã trở thành ưu tiên trong Giáo hội Công giáo trên toàn quốc, và một chương trình do Ủy ban của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ khởi xướng về Đa dạng Văn hóa trong Giáo hội, tập trung vào cách thức nhằm thúc đẩy tiếng nói và hiểu được nhu cầu của các nhóm đa dạng gồm những người trẻ vốn là tương lai của Giáo hội tại Hoa Kỳ.

Được gọi là “Cùng nhau thực hiện cuộc hành trình”, chương trình tập trung vào việc quy tụ những người trẻ tuổi đến từ nhiều nền tảng văn hóa khác nhau để thảo luận về kinh nghiệm của họ trong Giáo hội Hoa Kỳ và bắt đầu chiến lược về việc làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe khi Giáo hội tiến về phía trước.

Các nhà tổ chức cho biết “Cùng nhau thực hiện cuộc hành trình” là phản ứng của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ đối với Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 về người trẻ và Tông Huấn năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Christus Vivit” (“Chúa Kitô sống”), những suy tư của ngài về Thượng hội đồng Giám mục. Tài liệu tập trung vào tầm quan trọng của việc lắng nghe và kêu gọi sự tham gia của giới trẻ trên toàn thế giới.

Mục đích cốt lõi của chương trình của của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ là giúp tìm cách làm cho tiếng nói của những người trẻ Công giáo thuộc mọi nền tảng văn hóa được lắng nghe.

“Chúng tôi bắt đầu việc này vì Thông điệp của Đức Thánh Cha nói về việc mang Phúc Âm đến cho tất cả những người trẻ tuổi”, Mar Muñoz-Visoso, Giám đốc điều hành của Ban Thư ký của Ủy ban Đa dạng Văn hóa trong Giáo hội của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, cho biết.

“Đã có một sự nhận thức trong một khoảng thời gian rằng mục vụ giới trẻ không phải lúc nào cũng phục vụ hoặc tiếp cận tất cả những người trẻ tuổi trong tất cả các nhóm văn hóa”, bà Muñoz-Visoso phát biểu với hàng tin CNS. “Chúng tôi biết giới trẻ thuộc tất cả các nhóm văn hóa đã và đang cảm thấy rằng các Giáo phận hoặc Giáo xứ của họ không tiếp cận được với họ, và do đó, Giáo hội ngày càng không phải là một phần trong cuộc sống của họ”.

Sáng kiến được đưa ra vào ngày 25 tháng 7 năm 2020, với những gì ban đầu được cho là một hội nghị trực tiếp. Đại dịch COVID-19 đã ngăn chặn điều đó, vì vậy các nhà tổ chức đã nhanh chóng hành động để đảm bảo các cuộc trò chuyện quan trọng vẫn có thể diễn ra.

Sự tham gia trở thành ưu tiên đặc biệt khi các cuộc thảo luận sôi nổi về phân biệt chủng tộc và sự đa dạng đang diễn ra trên khắp đất nước trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên toàn quốc thúc đẩy bởi cái chết của Floyd và các vụ việc khác.

“Ủy ban về Đa dạng văn hóa cho biết chúng tôi không muốn trì hoãn cuộc trò chuyện này – chúng tôi cần phải làm điều đó ngay bây giờ khi mọi thứ khác đang diễn ra – đại dịch, sự tính đến công bằng chủng tộc – vì vậy chúng tôi đã chuyển sang hình thức trực tuyến”, bà Muñoz-Visoso nói.

“Cuộc quy tụ này mà chúng tôi sẽ thực hiện chỉ trong một ngày cuối tuần mở rộng thành một loạt các cuộc họp trực tuyến để mỗi cộng đồng có cơ hội trò chuyện với nhau và trình bày bản thân với người khác, giãi bày niềm vui, nỗi buồn, nhu cầu và hy vọng của họ”, bà Muñoz-Visoso nói.

Theo một cách nào đó, các biện pháp hạn chế do COVID-19 hóa ra lại là một điều may mắn cho “Cùng nhau thực hiện cuộc hành trình” vì những gì bắt đầu như một cuộc tụ họp cuối tuần đã biến thành một cuộc trò chuyện kéo dài cả năm được thúc đẩy bởi nền tảng cuộc họp Zoom đã trở nên rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch.

Các tham dự viên trước hết gặp gỡ trong các nhóm nội văn hóa hàng tháng, cho phép những người trẻ tuổi từ cùng một cộng đồng có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm, nỗi thất vọng và thách thức của họ trong việc kết hợp trải nghiệm văn hóa với đức tin của họ. Tiếp theo là các cuộc trao đổi liên văn hóa hàng tháng, giúp các thành viên của tất cả các cộng đồng có cơ hội tìm hiểu về các nền văn hóa và kinh nghiệm đức tin của nhau.

Các cuộc họp đã quy tụ những người trẻ tuổi và các lãnh đạo mục vụ từ mọi gia đình văn hóa lớn trong nước: những người Mỹ gốc Phi, người Châu Á và quần đảo Thái Bình Dương, người Mỹ gốc Âu, người Tây Ban Nha/ Latinh, người Mỹ bản địa và một nhóm dành cho những người di cư, những người tị nạn và cộng đồng đang sống cảnh nay đây mai đó, bao gồm các công nhân nông trại, những người làm việc với các lễ hội và rạp xiếc, công nhân hàng hải và khách du lịch Ireland.

Bằng cách bao gồm cả những người Mỹ gốc Âu và các cộng đồng di cư, “Cùng nhau thực hiện cuộc hành trình” đã tiến thêm một bước so với nhiều chương trình đa dạng gần đây bởi vì nó tạo cho hai nhóm này cơ hội thảo luận về nền văn hóa độc đáo của họ và suy ngẫm về việc họ có ý nghĩa thế nào đối với cơ cấu của Giáo hội.

Mỗi cuộc họp trực tuyến được chủ trì bởi một hội đồng trình bày các vấn đề cốt lõi và sau đó các tham dự viên tham gia cuộc họp chia thành các nhóm nhỏ hơn, nơi các tham dự viên đến từ khắp nơi trên đất nước có thể thảo luận về kinh nghiệm của họ trong một không gian nhỏ hơn, thoải mái hơn.

Những người trẻ tuổi đã chớp lấy cơ hội trò chuyện với cả các thành viên trong các cộng đồng văn hóa của riêng họ và những người khác – mỗi phiên họp Zoom thu hút hơn 200 tham dự viên.

Những người trẻ tuổi cũng đã được các nhà lãnh đạo Giáo hội lắng nghe. Hơn 35 Giám mục đến từ khắp nơi trong nước đã tham dự các cuộc họp, đưa ra quan điểm của họ về các vấn đề về sự đa dạng và hòa nhập, và đồng thời lắng nghe những tường thuật trực tiếp về trải nghiệm của những người trẻ tuổi với tư cách là những người Công giáo ở Hoa Kỳ.

Các Giám mục tham dự có Đức Tổng Giám mục Nelson J. Pérez Địa phận Philadelphia, Chủ tịch Ủy ban Đa dạng Văn hóa trong Giáo hội, người đã tham dự hơn 10 cuộc đối thoại.

Các vị Giám chức khác tham dự bao gồm Giám mục Phụ tá Fernand J. Cheri Địa phận New Orleans, thành viên Tiểu ban của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ về Chăm sóc Mục vụ Di dân, Tị nạn và Du khách, và Đức Giám mục James S. Wall Địa phận Gallup, New Mexico, Chủ tịch Tiểu ban về Các vấn đề về người Mỹ bản địa.

“Hầu hết những người trẻ tuổi tham dự đều không có nhiều cơ hội được tiếp cận với một vị Giám mục để ngồi xuống và trò chuyện với họ, và đối với nhiều bạn trẻ, đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi có một vị Giám mục ngồi quanh chiếc bàn trực tuyến này cùng với họ để lắng nghe câu chuyện của họ”, bà Muñoz-Visoso phát biểu với CNS.

Các cuộc họp trực tuyến hàng tháng kết thúc vào cuối tháng 6, và trong năm tới, các tham dự viên trên khắp đất nước sẽ nhóm họp thêm để tiến hành thực hiện những gì đã học được.

Các tham dự viên cuối cùng sẽ được gặp gỡ những người khác tại một sự kiện trực tiếp được lên kế hoạch từ ngày 23-26 tháng 6 năm 2022, ở Chicago. Trọng tâm của sự kiện đó sẽ là các buổi lập kế hoạch về cách thức đưa những gì đã học được lên cấp độ tiếp theo – cụ thể là tìm ra những cách thức cụ thể để Giáo hội kêu gọi sự tham gia hăng hai của của những người trẻ đến từ mọi nền văn hóa trên khắp đất nước.

Kết quả của quá trình “Cùng nhau thực hiện cuộc hành trình”sau đó sẽ được công bố và cung cấp cho các Giáo phận, các trường học, các tổ chức Công giáo và các phong trào tông đồ trên toàn quốc để họ có thể tiếp tục công việc ở cấp cơ sở.

Nhiều người trong số các tham dự viên cho biết rằng đó sẽ là thành quả quan trọng nhất của tất cả những tháng suy tư, cầu nguyện và thảo luận.

“Việc tạo không gian để cuộc trò chuyện này diễn ra là một bước quan trọng, nhưng tôi cầu mong rằng nó sẽ không chỉ là một quá trình, một cuộc trò chuyện, hoặc một tài liệu khác được viết ra”, bà Cecilia Marie Flores, một nhà tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Philippines phát biểu với Sacramento ACT ở Giáo phận Sacramento, California.

“Tôi cầu mong những gì chúng ta đã học được lẫn nhau từ quá trình này”, bà Flores nói, “sẽ nung nấu tâm hồn chúng ta với mong muốn trở thành một Giáo hội thực sự biểu dương và đón nhận sự đa dạng như một món quà”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube