Chúa Nhật I Mùa Chay: Những cơn cám dỗ muôn thuở

Những gì xảy ra cho con người, cũng xảy ra với Đức Giêsu. Làm người là chấp nhận thân phận mỏng dòn, yếu đuối trong một thế giới đầy bất trắc, hiểm nguy, vì thế con người cần phải gắn bó với Thiên Chúa và sống theo lời Người.

chua giesu chiu cam doViệc Thần Khí dẫn Đức Giêsu vào hoang địa để chịu quỷ dữ cám dỗ cho thấy trần gian này đã bị quỷ dữ thao túng, chẳng thể chiến đấu chống lại nó nếu không tin tưởng và vâng theo lời Chúa.

Cuộc ăn chay của Đức Giêsu suốt 40 ngày vừa làm nổi bật ý chí và xác tín của Người, vừa cho thấy sự trung thành tuyệt đối của Đức Giêsu đối Chúa Cha, cũng như với sứ mạng mà Chúa Cha đã trao phó, trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, trước những thử thách lớn lao, vừa cho thấy Người chấp nhận thân phận làm người, để cho mọi thế lực cám dỗ, chống đối. Và sự chiến thắng của Đức Giêsu là sự khai mở con đường cứu thoát cho nhân loại.

Ba cơn cám dỗ của Satan là bước dạo đầu báo trước những thử thách khác mà Đức Giêsu phải vượt qua trong tư cách Mêsia và hoàn tất kế hoạch của Thiên Chúa.

Satan, tên cám dỗ xuất hiện đúng thời điểm khi Đức Giêsu “cảm thấy đói”.

“Cái đói thể xác”. Quỷ lợi dụng cái đói này để dẫn dụ Người dùng quyền năng giải quyết nhu cầu cấp bách – sinh tồn chính đáng – của mình và như vậy, sẽ làm chệch hướng sứ mạng Mêsia của Người. Nhưng Đức Giêsu cho thấy con người sống không chỉ dựa trên “cơm áo gạo tiền”, là sự an toàn cho bản thân, mà còn cần sống theo lời Thiên Chúa, Đấng quan phòng lo liệu cho mọi người “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

“Cái đói quyền lực”. Quỷ đề nghị một giải pháp hữu hiệu tỏ bày tư cách Mêsia, để dẫn dụ Đức Giêsu bước ngay vào vinh quang một cách oai hùng, vừa chứng minh cho Thiên Chúa luôn ở cùng Người, vừa thỏa mãn mong đợi của người dân. Nhưng Đức Giêsu thấy đàng sau lời để nghị ấy một âm mưu hoài nghi, ép buộc Thiên Chúa phải làm theo ý mình, do đó, không còn tín thác vảo Thiên Chúa nữa.

“Cái đói vinh hoa phú quý”. Quỷ đánh bài “ngửa” với Đức Giêsu khi hứa ban cho Người tất cả mọi vinh hoa trần thế này với điều kiện là từ bỏ Thiên Chúa để làm tôi nó, dù chỉ một lần. Nhưng Đức Giêsu đã tống cổ Satan đi để bày tỏ thái độ dứt khoát về lập trường kiên định của Người, chỉ thờ phụng một mình Thiên Chúa.

Con người luôn bị xoay quanh những cơn cám dỗ muôn thuở này: thỏa mãn những bản năng, sở hữu sự giàu sang và tìm kiếm quyền lực bằng mọi giá. Những cám dỗ đó, nhiều người coi đó là mục đích duy nhất của đời mình. Tôi không lo cho tôi, tích cóp làm giầu, kiếm được địa vị này, quyền lực kia, ai lo cho tôi?

Người Công giáo cũng luôn bị những cám dỗ ấy đeo đẳng. Không ít người vội quay lưng lại với Thiên Chúa khi gặp khó khăn, kêu trách Chúa nếu không được như ý, đổ lỗi cho Chúa khi gặp thất bại, sẵn sàng thất trung với Chúa để đánh đổi  những lợi lộc vật chất thấp hèn. Mất sự tín thác vào Chúa, bắt Chúa phải thực hiện theo ý mình, sống vô trách nhiệm, chẳng màng đến những Lời dẫn đến sự sống thật của Chúa…

Ðức Giêsu đã thắng được các cơn cám dỗ vừa trở nên mẫu mực cho ta noi theo để chiến thắng những cơn cám dỗ hằng ngày trong đời sống, vừa cho thấy Người cảm thông và sẵn sàng cứu giúp những ai đang chịu thử thách, vừa khích lệ ta bước vào cuộc chiến thiêng liêng chống lại ba thù: với Satan, xác thịt và thế gian bằng cầu nguyện, hãm mình và hy sinh; biết dùng Lời Chúa như vũ khí (Ep 6,17) và dám cương quyết thẳng thừng với tên cám dỗ, giả trá: “Hãy xéo đi, Satan.”

Jos. Ngô Văn Kha, C.Ss.R.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube