Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu: ‘Xin cầu nguyện cho Hồng Kông giữa bối cảnh cuộc đàn áp của Trung Quốc’

Đức Hồng Y Charles Bo ở Yangon, Myanmar, tham dự buổi lễ cầu nguyện giữa ngày 10 tháng 10 dưới ánh nến ở Yangon. Giáo hoàng Francis sẽ thăm Myanmar 27-30 tháng 11. (Ảnh CNS / Soe Zeya Tun, Reuters)

Đức Hồng Y Charles Bo Địa phận Yangon, Myanmar, tham dự buổi thắp nến cầu nguyện liên tôn vào ngày 10 tháng 10 tại Yangon. Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ viếng thăm Myanmar từ ngày 27-30 tháng 11 (Ảnh CNS / Soe Zeya Tun, Reuters)

Đức Hồng Y Charles Maung Bo, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC), đã kêu gọi các Kitô hữu và những người có đức tin trên khắp thế giới “cầu nguyện cho Hồng Kông” sau khi Trung Quốc áp dụng luật mới vào ngày 30 tháng 6 về việc “bảo vệ an ninh quốc gia” trong khu vực hành chính đặc biệt này.

Viết thay mặt cho Liên đoàn bao gồm 19 Hội đồng Giám mục Công giáo Á Châu vào ngày 1 tháng 7, vị Hồng Y 71 tuổi sinh ra ở Myanmar nói: “Tôi kêu gọi anh chị em Kitô hữu thuộc tất cả các truyền thống và tất cả mọi người thuộc mọi tôn giáo, trên khắp Châu Á và thế giới, cùng hiệp ý cầu nguyện cho Hồng Kông, và thực tại là Trung Quốc và tất cả mọi công dân của nước này”.

Đức Hồng Y Bo nhắc lại rằng vào tối hôm 1/7, chính phủ Trung Quốc đã “áp dụng” luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông “mà không tham khảo ý kiến có hệ thống với công chúng”.

Hồng Kông có dân số khoảng 7,5 triệu người, nhiều người trong số họ trong những năm gần đây đã bày tỏ sự lo lắng và phản đối đối với sự xói mòn lũy tiến của các quyền tự do được bảo đảm cho họ bởi Luật cơ bản được ký kết bởi Vương quốc Anh và Trung Quốc tại thời điểm bàn giao Hồng Kông vào ngày 1 tháng 7 năm 1997.

Đề cập đến luật an ninh quốc gia mới, Đức Hồng Y Bo đã viết: “Luật này làm suy giảm nghiêm trọng các quyền tự do của Hồng Kông và phá hủy ‘mức độ tự trị trọn vẹn’ của thành phố được hứa hẹn theo nguyên tắc ‘Một quốc gia, Hai hệ thống’. Hành động này mang lại một sự thay đổi đáng kể nhất đối với hiến pháp Hồng Kông và đồng thời tấn công tinh thần và lá thư của thỏa thuận bàn giao năm 1997”.

Đức Hồng Y Bo đã mô tả Hồng Kông như là một trong những viên ngọc quý của châu Á, “Hòn ngọc phương Đông”, giao lộ giữa Đông và Tây, một cửa ngõ vào Trung Quốc, một trung tâm thương mại tự do  khu vực” mà “cho đến nay đã tận hưởng một sự pha trộn lành mạnh của sự tự do và sự sáng tạo”.

Vị Giám chức thừa nhận rằng luật an ninh quốc gia “tự bản thân nó không có gì là sai trái”, và đồng thời nhấn mạnh rằng “mỗi quốc gia đều có quyền lập pháp để bảo vệ an ninh quốc gia”. Tuy nhiên, Đức Hồng Y Bo khẳng định rằng “việc lập pháp như vậy cần phải được cân bằng với việc bảo vệ nhân quyền, phẩm giá con người và các quyền tự do cơ bản”. Đức Hồng Y Bo giải thích một cách rõ ràng rằng luật mới được phê duyệt bởi Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn này; thay vào đó, “nó làm suy yếu nghiêm trọng Hội đồng lập pháp Hồng Kông và quyền tự trị của Hồng Kông” cũng như “thay đổi hoàn toàn bản sắc của Hồng Kông”.

Đức Hồng Y Bo, người trong nhiều năm đã chiến đấu vì tự do tại quê hương Myanmar của mình, đã chia sẻ trong bức thư rằng: “Tôi lo ngại rằng luật an ninh quốc gia mới đặt ra mối đe dọa đối với các quyền tự do cơ bản và nhân quyền ở Hồng Kông”. Đức Hồng Y Bo đã thẳng thắn tuyên bố: “Luật này có khả năng làm suy yếu quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do truyền thông và tự do học thuật”.

“Có thể nói rằng”, Đức Hồng Y Bo tiếp tục, “tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng hiện đang bị đe dọa”.

Phát biểu với tư cách là Chủ tịch F.A.B.C., Đức Hồng Y Bo đã thu hút sự chú ý đối với thực tế rằng “theo nhiều báo cáo, tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng ở Trung Quốc đại lục hiện đang phải chịu những hạn chế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Cách mạng Văn hóa”.

Nhận thức được rằng một số người đã lập luận rằng tự do tôn giáo sẽ không bị suy yếu bởi luật mới này, Đức Hồng Y Bo rõ ràng là chẳng có chút tin tưởng. “Ngay cả khi quyền tự do thờ phượng ở Hồng Kông không bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc ngay lập tức”, Đức Hồng Y Bo nói, “luật an ninh mới và việc hình sự hóa rộng rãi đối với các hành vi ‘lật đổ’, ‘ly khai’ và ‘thông đồng với các lực lượng chính trị nước ngoài’, chẳng hạn, trong việc giám sát việc rao giảng tôn giáo, hình sự hóa các buổi thắp nến cầu nguyện và sách nhiễu các cơ sở thờ phượng vốn cung cấp chỗ trú ẩn hoặc nuôi dưỡng những người biểu tình”.

Đức Hồng Y Bo cho biết thêm: “Lời cầu nguyện của tôi là luật này sẽ không cho phép chính phủ can thiệp vào công việc nội bộ của các tổ chức tôn giáo và các dịch vụ mà họ cung cấp cho công chúng”.

 Đức Hồng Y Bo nói: “Sự bảo đảm chắc chắn phải được trao cho các anh em Giám mục và Linh mục của tôi khi họ soạn bài chia sẻ, các giáo sĩ Tin lành khi họ suy ngẫm về bài giảng của họ, và các nhà lãnh đạo tôn giáo của các tín ngưỡng khác, những người phải hướng dẫn các cộng đồng của họ”.  Đức Hồng Y Bo cũng nhấn mạnh rằng “không được quấy rối sự tham gia của các cơ quan tôn giáo trong các vấn đề xã hội”.

Nhắc lại rằng “các điều khoản trong Luật cơ bản của Hồng Kông đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng”, Đức Hồng y Bo đặt ra câu hỏi mà nhiều tín hữu, kể cả các giáo sĩ, ở Hồng Kông hiện đang hỏi: “Liệu các nhà lãnh đạo tôn giáo giờ đây có bị hình sự hóa vì rao giảng về phẩm giá con người, nhân quyền, công bằng, tự do, sự thật?”.

Phát biểu thay mặt các Giám mục châu Á, Đức Hồng Y Bo nhận xét: “Chúng ta đã học được từ kinh nghiệm ảm đạm rằng bất cứ nơi nào tự do nói chung bị hủy hoại, tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng sớm muộn gì cũng bị ảnh hưởng”.

Đức Hồng Y Bo nhắc lại rằng trong năm qua, “đã có nhiều cuộc biểu tình ở Hồng Kông, hầu hết trong số đó đều mang tính chất ôn hòa”. Ngài lưu ý rằng, “trong khi hơn 9.000 người biểu tình đã bị bắt giữ… không một sĩ quan cảnh sát nào phải chịu trách nhiệm cho sự tàn bạo không cân xứng của họ”. Đức Hồng Y Bo nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng tất cả mọi người – những người biểu tình và các quan chức cảnh sát – đều phải chịu trách nhiệm trước luật pháp”.

“Cần phải chú ý đến những nguyên nhân cơ bản của tình trạng bất ổn, và cần phải đạt được những cải cách và thỏa hiệp có ý nghĩa”, Đức Hồng Y Bo nói. Thay vào đó, Đức Hồng Y Bo nói, “luật an ninh quốc gia này đe dọa sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng, chứ không mang lại giải pháp”.

Đức Hồng Y Bo đã kết luận bức thư của mình rằng: “Vì những lý do này và theo tinh thần của các vị tiên tri, các vị Tử đạo và các vị Thánh trong đức tin của chúng ta, tôi kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Hồng Kông ngày hôm nay”. Đức Hồng Y Bo cũng kêu gọi các tín đồ trên toàn thế giới “cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Hồng Kông để họ tôn trọng những lời hứa đã được đưa ra đối với Hồng Kông, lời hứa bảo vệ các quyền tự do và các quyền cơ bản”. Ngài kêu gọi tất cả các tín đồ hiệp lòng “cầu nguyện cho hòa bình”.

Lá thư của Đức Hồng Y Bo gia tăng điệp khúc của sự phản đối và quan ngại của các chính phủ và các nhà lãnh đạo tôn giáo và dân sự trên toàn cầu trước hành vi vi phạm thỏa thuận quốc tế của Trung Quốc đã được ký kết cách đây 23 năm trước cũng như việc áp dụng một đạo luật loại bỏ các quyền tự do cơ bản và các quyền được bảo đảm đối với mọi công dân của Hồng Kông theo thỏa thuận đó.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube