Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ với các Giám mục: “Hãy đem Tin Mừng đến cho những người gặp khó khăn trong đại dịch”

Đức Tổng Giám mục José H. Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, được nhìn thấy ngày 1 tháng 5 năm 2020, từ Nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên thần ở Los Angeles. (Ảnh CNS / Victor Aleman, lịch sự của Angelus News)

Đức Tổng Giám mục José H. Gomez Địa phận Los Angeles, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, trong bức ảnh được chụp vào ngày 1 tháng 5 năm 2020 tại Nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên thần ở Los Angeles (Ảnh: CNS / Victor Aleman)

Thừa nhận rằng đức tin của người dân vào Thiên Chúa “đã bị lung lay” bởi đại dịch và những bất ổn liên quan đến vấn đề kinh tế, Đức Tổng Giám mục Los Angeles José H. Gomez đã kêu gọi các huynh đệ Giám mục của mình đem Tin Mừng về sự Phục sinh và sự chiến thắng khải hoàn của sự sống trên sự chết một cách trực tiếp đến cho mọi người để giúp họ điều hướng các cuộc khủng hoảng.

“Trọng tâm của nỗi sợ hãi của họ là những câu hỏi cơ bản về sự quan phòng của Thiên Chúa và lòng nhân từ của Người”, Đức Tổng Giám mục Gomez, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, cho biết vào ngày 16 tháng 11 trong một bài phát biểu trực tuyến vào ngày đầu tiên của hội nghị mùa thu thường niên của các Giám mục Hoa Kỳ.

 “Đây không chỉ là một trường hợp khẩn cấp về vấn đề y tế cộng đồng”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói. “Ở khắp mọi nơi đâu đâu chúng ta cũng nhìn thấy nỗi sợ hãi về bệnh tật và sự chết chóc lan tràn”.

Lần đầu tiên hội nghị diễn ra hoàn toàn trực tuyến vì đại dịch. Bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Gomez đã được ghi sẵn.

Đức Tổng giám mục Gomez cho biết đại dịch minh họa rằng thông điệp cốt lõi của Tin Mừng – tình yêu của Chúa Kitô đối với mỗi người, sức mạnh của Thập giá và lời hứa về sự Phục sinh – “đang dần phai nhạt khỏi trái tim của những anh chị em thân cận của chúng ta”.

“Các huynh đệ Giám mục thân mến, trong kỳ đầy rẫy sự chết chóc này, chúng ta hãy tin vào Lời Sự Sống. Chúng ta đến nhân danh Thiên Chúa, Đấng tình yêu mạnh hơn sự chết”, Đức Tổng giám mục Gomez nói.

Thời kỳ này, với tình trạng xã hội bất ổn và sự hỗn loạn do đại dịch gây ra, “mời gọi những người Kitô hữu anh hùng”, Đức Tổng giám mục Gomez giải thích. “Chúng ta cần tiếp tục hình thành và trao quyền cho các môn đệ truyền giáo, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi chúng ta thực hiện”.

Trích dẫn mẫu gương của Cha Michael McGivney, người sáng lập Tổ chức Hiệp sĩ Columbus và người đã được tôn phong Chân Phước vào ngày 31 tháng 10 tại Nhà thờ Thánh Giuse ở Hartford, Connecticut, Đức Tổng Giám mục Gomez đề nghị các Giám mục đương đầu với những bất công thời hiện đại “bằng cách sống tinh thần Phúc Âm”.

Đức Tổng giám mục Gomez nhắc lại rằng đối với Cha Michael McGivney, “tình yêu không phải là một sự trừu tượng hay một lý do” vì Ngài nhận biết khuôn mặt của “những người góa phụ và những đứa trẻ mồ côi, những người cha không có công ăn việc làm, các tù nhân chịu án tử hình”.

“Theo mẫu gương can trường của Chân Phước Michael McGivney, Giáo Hội giờ đây cần phải khóc với những người đang khóc”, Đức Tổng giám mục Gomez nói. “Chúng ta cần đem Tin Mừng đến cho những anh chị em thân cận của chúng ta rằng chúng ta có một Đấng Cứu Chuộc. Đấng đã chết, để chúng ta được sống. Đấng đã đi qua thung lũng đầy rẫy bóng tối của sự chết để chúng ta không sợ sự dữ, thậm chí không sợ sự chết chóc”.

Đức Tổng giám mục Gomez lưu ý việc Chân Phước McGivney đã qua đời như thế nào trong trận đại dịch cúm năm 1890, trong đó hơn 1 triệu người đã mất mạng trên toàn thế giới. Vị Giám chức cho biết vị Thánh tương lai có thể trở thành “một mẫu gương và là người cầu thay nguyện giúp cho sứ vụ của chúng ta”.

Đức Tổng Giám mục Gomez cũng chỉ ra kế hoạch chiến lược của HĐGM Hoa Kỳ mà các Giám mục đã thiết lập để được thông qua trong hội nghị này như một con đường tiến tới sứ vụ mục vụ. Với tựa đề “Được đổi mới nhờ Mình và Máu Chúa Kitô: Nguồn mạch của Sự chữa lành và Hy vọng của chúng ta”, kế hoạch đề ra sứ mạng của các Giám mục “để tiếp tục mang lại sự chữa lành và hy vọng cho người dân thời đại của chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

Mở đầu bài phát biểu của mình, Đức Tổng Giám mục Gomez đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ những trẻ em và những người trưởng thành trong Giáo hội là nạn nhân-những người sống sót của vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Đức Tổng Giám mục Gomez cũng bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc” và cầu nguyện để những nạn nhân còn sống “có thể tìm thấy sự chữa lành và hy vọng” trong khi thừa nhận báo cáo được công bố gần đây của Vatican về Theodore McCarrick, vị cựu Hồng y đã có những thăng tiến trong hàng Giáo phẩm của Giáo hội bất chấp những lời đồn đoán về những hành vi sai trái về tình dục trong nhiều năm.

 “Chúng ta hãy đổi mới cam kết của mình ngày hôm nay để bảo vệ trẻ em và những người lớn dễ bị tổn thương và đồng thời loại bỏ tai họa lạm dụng này ra khỏi Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube