Chủ tịch HĐGM Công giáo Argentina lên án việc chính trị hóa vắc xin Covid-19

Một phụ nữ Argentina đang được tiêm vắc xin Covid-19 (Ảnh: ANSA)

Một phụ nữ Argentina đang được tiêm vắc xin Covid-19 (Ảnh: ANSA)

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Argentina lên tiếng phản đối việc các chính trị gia chuyển hướng tiêm vắc-xin Covid-19 như một lợi ích chính trị, theo sau một vụ bê bối gần đây dẫn đến việc Bộ trưởng Y tế nước này phải từ chức.

Đức Giám mục Oscar Vicente Ojea người Argentina đã công bố một thông điệp trực tuyến hôm Chúa nhật vừa qua lên án một vụ bê bối gần đây liên quan đến vắc xin coronavirus.

“Vắc xin phải vì lợi ích của tất cả mọi người”, Đức Giám mục Địa phận San Isidro cho biết trong một thông điệp video nhân Chúa nhật Đầu tiên của Mùa Chay.

Đức Giám mục Ojea, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Argentina, nhắc lại lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô rằng vắc xin Covid-19 phải được cung cấp cho tất cả mọi người.

Vụ bê bối ‘tiêm vắc xin VIP’

Những lời của Đức Giám mục Ojea được đưa ra sau một vụ bê bối gần đây khiến Bộ trưởng Y tế Argentina phải từ chức.

Bộ trưởng Y tế Argentina, ông Gines Gonzalez Garcia, đã đệ đơn từ chức hôm thứ Sáu tuần trước sau các báo cáo rằng một số người có thể nhận vắc xin mà không cần phải thông qua các kênh thích hợp.

Tại địa phương, sự kiện này được gọi là vụ bê bối “tiêm vắc-xin VIP”, khoảng 3.000 liều được cho là đã được chuyển hướng tới các đồng minh chính trị và thân hữu của họ.

Tin tức bùng nổ sau khi một nhà báo, Horacio Verbitsky, tiết lộ rằng anh ta đã nhận được vắc xin Covid-19 sau khi trò chuyện với “người bạn cũ” Gonzalez Garcia của mình, mặc dù chưa đủ điều kiện theo chương trình triển khai vắc-xin của quốc gia này.

Một trường hợp khác liên quan đến một lãnh đạo nghiệp đoàn, ông Hugo Moyano, người đã được tiêm chủng cùng với gia đình của mình.

Các công cụ chính trị

Trong thông điệp của mình, Đức Giám mục Ojea than phiền về hành động”chính trị hóa vắc xin Covid-19″.

Đức Giám mục Ojea nhấn mạnh rằng vắc-xin “phải được phổ biến rộng rãi: không ai bị bỏ sót, và những người xứng đáng được chăm sóc đặc biệt phải là người đầu tiên được tiếp nhận nó”.

“Chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này”, Đức Giám mục Ojea cho biết thêm, “bởi vì đó là vấn đề sống còn. Khi chúng ta đang đề cập đến một điều gì đó có thể giữ cho mọi người sống sót, không được phép biến nó thành một công cụ chính trị”.

“Vắc xin”, Đức Giám mục Ojea lặp lại, “là vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Cám dỗ gây chia rẽ

Người đứng đầu Hội đồng Giám mục Argentina liên kết vụ bê bối với Tin Mừng Chúa nhật ngày 20/2 vừa qua, trong đó Chúa Giêsu bị đẩy vào hoang địa, nơi Ngài chịu ma quỷ cám dỗ.

Chúa Giêsu, Đức Giám mục Ojea nói, phải đối mặt với một thứ rất con người: “cuộc chiến giữa thiện và ác trong việc đưa ra quyết định”.

“Chúng ta phải đối mặt với một sự cám dỗ đáng kể”, Đức Giám mục Ojea nói, “để tự hủy hoại bản thân và tẩy chay những gì có thể khiến chúng ta trở nên tốt hơn”.

Thống kê Covid hiện tại

Số lượng người dân Argentina cho đến nay đã được tiêm phòng chưa đến 1%, tức khoảng 400.000 người trong tổng dân số 45 triệu người.

Tính đến thứ Hai, quốc gia Mỹ Latinh đã ghi nhận hơn 2 triệu trường hợp nhiễm vi-rút và hơn 51.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube